Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi

Đây là trường hợp hiếm gặp, không chỉ ở trong nước, mà y văn thế giới cũng ít ghi nhận.

Hình ảnh đại thể mô bệnh phẩm phổi làm xét nghiệm giải phẫu bệnhHình ảnh đại thể mô bệnh phẩm phổi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một bệnh nhân được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

Đây là trường hợp hiếm gặp, không chỉ ở trong nước, mà y văn thế giới cũng ít ghi nhận. Thông thường, các khối u được phát hiện trên cùng một thùy phổi sẽ có cùng bản chất, nhưng ở bệnh nhân này các u lại phát triển độc lập với 2 loại ung thư khác nhau.

Bệnh nhân sinh năm 1943, có tiền sử phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng điều trị phình động mạch chủ bụng, phẫu thuật lấy sỏi niệu quản trái, phẫu thuật thoát vị thành bụng. Cách ngày vào viện khoảng một tháng, bệnh nhân thấy mệt mỏi, sút cân, ho ra ít máu, tức ngực trái, khó thở, ho húng hắng.

Qua chụp CT-scanners phổi 32 dãy, các bác sĩ phát hiện có u thùy trên phổi trái, nằm sát quai động mạch chủ. Kết quả sau sinh thiết xuyên thành cho thấy khối u đó là ung thư biểu mô tuyến. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái bằng phương pháp VAT (mổ hỗ trợ video) kết hợp mổ nội soi và mổ mở.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ở phổi trái của bệnh nhân có 2 khối u nằm sát nhau và đã cắt toàn bộ thùy trên phổi trái, nạo vét hạch, đồng thời gửi làm giải phẫu bệnh toàn bộ thùy trên phổi trái.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, 2 khối u ở phổi trái của bệnh nhân là 2 loại ung thư khác nhau, gồm ung thư biểu mô tuyến và ung thư tế bào vảy.

BSCKI. Nguyễn Đức Hoành, Trưởng Khoa Phẫu thuật-can thiệp tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí) cho Báo SK&ĐS biết, người bệnh đã được tư vấn điều trị hóa trị kết hợp xạ trị tế bào đích. Đây là phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh trong trường hợp này.

B.T/Chinhphu

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô