Tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2026:

Kiên quyết không đưa nhân sự không đủ tiêu chuẩn vào cấp uỷ

Hội nghị trực tuyến toàn quốc, giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020 đã được tổ chức ngày 3/9 dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dự hội nghị tại điểm cầu 
Thành ủy Hà Nội.Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho biết, 8 tháng đầu năm 2020, toàn ngành đã tập trung tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp triển khai và hoàn thành một khối lượng lớn các nhiệm vụ được giao bảo đảm chất lượng và tiến độ. Tính đến nay, 12 đoàn công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Bí thư đôn đốc, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị đã hoàn thành kiểm tra, làm việc tại 67/67 địa phương, đơn vị. Đến ngày 31/8/2020, cả nước đã tổ chức đại hội của 1.298/1.311 Đảng bộ cấp trên cơ sở, đạt 99%; trong đó 62/67 Đảng bộ đã hoàn thành đại hội cấp trên cơ sở.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, một số địa phương như: Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã khắc phục khó khăn, hoàn thành đại hội trước tiến độ yêu cầu.

Tại điểm cầu Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo cho biết, trong các đại hội của Hà Nội có điểm mới là có 17/50 đơn vị (đạt 34%) thực hiện bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội và đạt kết quả cao.

Liên quan đến công tác nhân sự, Hà Nội thực hiện tốt hướng dẫn theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 155 của Thành uỷ Hà Nội. Trong đó, về công tác nhân sự thấy có 3 điểm mới để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện: Hoàn thiện hồ sơ; khảo sát; triển khai quy trình 5 bước để đảm bảo công tác tập trung dân chủ. Với 3 nội dung này, Hà Nội thực hiện bài bản theo từng cấp với sự chỉ đạo chung của Ban Thường vụ Thành uỷ. Đối với hồ sơ, Hà Nội có một chỉ thị riêng về thực hiện Chỉ đạo 126 nên việc bảo vệ chính trị nội bộ được đảm bảo. Qua đó, bước đầu đã rà soát và kiên quyết không đưa vào cấp uỷ một số đồng chí không đủ tiêu chuẩn.

Đối với quy trình 5 bước mới, Hà Nội cũng thực hiện rất dân chủ. Cụ thể, đối với quy trình tái cử, với một số đồng chí thành uỷ viên không đủ tiêu chuẩn điều kiện cũng tự nguyện viết đơn không tham gia tái cử và Ban Thường vụ Thành uỷ cũng không tiếp tục giới thiệu tái cử.

Tham gia phát biểu ý kiến tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đề cập một số khó khăn trong công tác kết nạp đảng viên mới, đề nghị Ban Tổ chức Trung ương sớm tham mưu ban hành Hướng dẫn thực hiện Quy định số 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung Nghị định 24 về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đại diện nhiều tỉnh, thành cũng cho rằng việc sớm ban hành Hướng dẫn thực hiện Quy định số 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử là điều cần thiết nhằm giúp các địa phương chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, tiến tới đại hội XIII của Đảng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị thời gian tới toàn ngành cần tích cực tham mưu chuẩn bị, tổ chức thật tốt đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương. Tiếp tục thực hiện, hoàn thành đúng tiến độ và có chất lượng các đề án, nhiệm vụ theo chương trình công tác năm của cấp ủy các cấp, phục vụ đại hội đảng bộ các cấp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng gắn với việc chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng.

Bài và ảnh: PHẠM HẰNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Kiên quyết không đưa nhân sự không đủ tiêu chuẩn vào cấp uỷ tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô