Thúc đẩy vai trò của Nghị viện trong ứng phó với đại dịch

Chia sẻ

Trước tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” theo hình thức trực tuyến từ ngày 8-10/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) - Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA tại Phiên đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và đại diện AIPA trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, ngày 26/6/2020.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA tại Phiên đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và đại diện AIPA trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, ngày 26/6/2020.

Trong Năm Chủ tịch AIPA của Việt Nam, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41. Đây là lần thứ ba, Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (lần 1 vào năm 2002 và lần 2 năm 2010). Năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức sang họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng cho biết: Đại hội đồng lần này chứng kiến số trưởng đoàn các Nghị viện thành viên tham gia đông nhất từ trước tới nay: 11 Chủ tịch Nghị viện AIPA (Thái Lan có cả Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện); 3 Chủ tịch Nghị viện Quan sát viên (Belarus, Timo Leste, Chủ tịch Hạ viện New Zealand gửi băng ghi hình phát biểu); 3 Chủ tịch Nghị viện các khách mời. Đặc biệt có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên tới 30 đoàn, hơn 380 đại biểu, trong đó 230 đại biểu Quốc hội.

Theo thông lệ, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ có cuộc họp Ban Chấp hành được tổ chức một ngày trước khi Khai mạc để thông qua chương trình nghị sự, chương trình hoạt động, bầu Phó Chủ tịch Hội nghị Ban Chấp hành (sẽ là Chủ tịch AIPA năm sau). Tuy nhiên, trong bối cảnh họp trực tuyến, các nội dung đã được gửi xin ý kiến nghị viện các nước thông qua email và hiện hầu hết các nước đã nhất trí chương trình nghị sự cùng với một số vấn đề mới như các sáng kiến của Việt Nam về thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới, trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA…

Kể từ sau khi đảm nhận chức Chủ tịch AIPA 2020, từ cuối năm 2019, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, AIPA đã có những phản ứng trên tinh thần “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, với tư cách là một thực thể giám sát tiến trình nghị viện trong khu vực, cũng như thông qua vai trò của các nghị sĩ trong việc thực hiện các chính sách ở từng nước.

Ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời kêu gọi Nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch. Đại diện của Quốc hội Việt Nam đã tham dự nhiều hoạt động họp trực tuyến với các Nghị viện thành viên AIPA, với IPU để thúc đẩy vai trò của Nghị viện trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo hình thức họp trực tuyến ngày 26/6 diễn ra một sự kiện rất có ý nghĩa - Phiên đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và đại diện AIPA, thể hiện sự quan tâm, cam kết phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên ASEAN trong tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Quốc hội Việt Nam cũng tạo dấu ấn thông qua việc tổ chức các hội nghị như Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD3) ngày 29/6 và Hội nghị Đối tác Nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC) ngày 30/7 tại Hà Nội.

Có thể thấy việc đăng cai thành công Đại hội đồng AIPA 41 là điểm nhấn trong công tác đối ngoại của Quốc hội khóa XIV (2016-2021), góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam. Những đóng góp rất thiết thực, hiệu quả của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước ASEAN sẽ là nền tảng để Việt Nam tiếp tục tự tin trên con đường hội nhập quốc tế.

VINH HÀ

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình và tái thiết Gaza

Việt Nam tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình và tái thiết Gaza

(PNTĐ) - Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò xây dựng, trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế khi sẵn sàng tham gia sâu vào tiến trình hòa bình tại Dải Gaza, góp phần chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết khủng hoảng nhân đạo và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho xung đột Trung Đông. Trong bối cảnh tình hình Gaza vẫn rất căng thẳng, các động thái của Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều nước thành viên và các tổ chức quốc tế.
Dự án RECAF: Hơn 100 triệu USD cải thiện sinh kế và bảo vệ rừng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ

Dự án RECAF: Hơn 100 triệu USD cải thiện sinh kế và bảo vệ rừng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ

(PNTĐ) - Dự án Giảm thiểu khí thải ở khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam (RECAF), với tổng mức đầu tư lên tới 102,5 triệu USD, vừa chính thức được khởi động tại Buôn Ma Thuột, mở ra kỳ vọng lớn trong nỗ lực bảo vệ rừng, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển sinh kế bền vững cho hàng trăm nghìn người dân nông thôn các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng và Khánh Hòa.
Hàn Quốc ban hành luật đặc biệt thúc đẩy ngành chip bán dẫn

Hàn Quốc ban hành luật đặc biệt thúc đẩy ngành chip bán dẫn

(PNTĐ) - Quốc hội Hàn Quốc vừa chính thức thông qua dự thảo Luật đặc biệt về tăng cường năng lực cạnh tranh và hỗ trợ ngành công nghiệp chip bán dẫn, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao, đồng thời củng cố vị thế của Hàn Quốc trên bản đồ bán dẫn toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

(PNTĐ) - Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đồng chí Lưu Hải Tinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm và chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác quốc tế phát triển Trung tâm Tài chính Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác quốc tế phát triển Trung tâm Tài chính Việt Nam

(PNTĐ) - Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ, ngày 30/1, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã có chuỗi cuộc làm việc quan trọng với Hiệp hội Doanh nghiệp Thụy Sĩ toàn cầu, Hiệp hội Công nghiệp Thụy Sĩ, đồng thời tiếp xúc trực tiếp lãnh đạo Tập đoàn UBS, Ngân hàng Safra Sarasin, doanh nghiệp Maverix Securities và Swisscoins.