Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41):

Thúc đẩy vai trò của Nghị viện trong ứng phó với đại dịch

Trước tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” theo hình thức trực tuyến từ ngày 8-10/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) - Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA tại Phiên đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và đại diện AIPA trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, ngày 26/6/2020.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA tại Phiên đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và đại diện AIPA trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, ngày 26/6/2020.

Trong Năm Chủ tịch AIPA của Việt Nam, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41. Đây là lần thứ ba, Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (lần 1 vào năm 2002 và lần 2 năm 2010). Năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức sang họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng cho biết: Đại hội đồng lần này chứng kiến số trưởng đoàn các Nghị viện thành viên tham gia đông nhất từ trước tới nay: 11 Chủ tịch Nghị viện AIPA (Thái Lan có cả Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện); 3 Chủ tịch Nghị viện Quan sát viên (Belarus, Timo Leste, Chủ tịch Hạ viện New Zealand gửi băng ghi hình phát biểu); 3 Chủ tịch Nghị viện các khách mời. Đặc biệt có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên tới 30 đoàn, hơn 380 đại biểu, trong đó 230 đại biểu Quốc hội.

Theo thông lệ, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ có cuộc họp Ban Chấp hành được tổ chức một ngày trước khi Khai mạc để thông qua chương trình nghị sự, chương trình hoạt động, bầu Phó Chủ tịch Hội nghị Ban Chấp hành (sẽ là Chủ tịch AIPA năm sau). Tuy nhiên, trong bối cảnh họp trực tuyến, các nội dung đã được gửi xin ý kiến nghị viện các nước thông qua email và hiện hầu hết các nước đã nhất trí chương trình nghị sự cùng với một số vấn đề mới như các sáng kiến của Việt Nam về thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới, trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA…

Kể từ sau khi đảm nhận chức Chủ tịch AIPA 2020, từ cuối năm 2019, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, AIPA đã có những phản ứng trên tinh thần “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, với tư cách là một thực thể giám sát tiến trình nghị viện trong khu vực, cũng như thông qua vai trò của các nghị sĩ trong việc thực hiện các chính sách ở từng nước.

Ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời kêu gọi Nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch. Đại diện của Quốc hội Việt Nam đã tham dự nhiều hoạt động họp trực tuyến với các Nghị viện thành viên AIPA, với IPU để thúc đẩy vai trò của Nghị viện trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo hình thức họp trực tuyến ngày 26/6 diễn ra một sự kiện rất có ý nghĩa - Phiên đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và đại diện AIPA, thể hiện sự quan tâm, cam kết phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên ASEAN trong tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Quốc hội Việt Nam cũng tạo dấu ấn thông qua việc tổ chức các hội nghị như Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD3) ngày 29/6 và Hội nghị Đối tác Nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC) ngày 30/7 tại Hà Nội.

Có thể thấy việc đăng cai thành công Đại hội đồng AIPA 41 là điểm nhấn trong công tác đối ngoại của Quốc hội khóa XIV (2016-2021), góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam. Những đóng góp rất thiết thực, hiệu quả của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước ASEAN sẽ là nền tảng để Việt Nam tiếp tục tự tin trên con đường hội nhập quốc tế.

VINH HÀ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy vai trò của Nghị viện trong ứng phó với đại dịch tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô