Vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN

Chia sẻ

(PNTĐ) – Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41, sáng ngày 9/9, đã diễn ra phiên họp của Ủy ban Chính trị với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN”.

Phiên họp của Ủy ban Chính trịPhiên họp của Ủy ban Chính trị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, trong hơn 43 năm qua, AIPA ngày càng đổi mới, có vai trò quan trọng, luôn ủng hộ và đồng hành cùng ASEAN trong tiến trình hội nhập, xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, AIPA và ASEAN đang thể hiện sự hợp tác chặt chẽ thúc đẩy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng trong Cộng đồng ASEAN.

Bên cạnh đó, các nghị viện thành viên AIPA đã cùng Quốc hội nước Chủ nhà Việt Nam thảo luận, trao đổi về nhiều nội dung liên quan đến chủ đề ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN, nhất là vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống; về việc tăng cường tuân thủ những nguyên tắc, luật lệ quốc tế cơ bản, các cam kết trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực, thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ hoan nghênh nội dung nghị sự của Ủy ban Chính trị mang tính bao trùm, toàn diện, góp phần vào tầm nhìn của AIPA hướng tới nền hòa bình bền vững trong khu vực và trên thế giới, vì sự thịnh vượng cho mọi người dân.

Tại phiên họp, đại biểu đã nghe các báo cáo của Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 9, 10, 11 và báo cáo về Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-AIPA lần thứ 30, 34, 36 trong 3 năm qua. Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN.

Kết luận phiên họp, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhấn mạnh, các nghị viện thành viên AIPA sẽ cùng cố gắng nỗ lực để thúc đẩy ngoại giao nghị viện và thúc đẩy hợp tác, phối hợp giữa các quốc gia; giữa cơ quan lập pháp và hành pháp trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và trật tự cấu trúc khu vực bảo đảm minh bạch dựa trên luật lệ lấy ASEAN làm trung tâm.

Đối với vấn đề Biển Đông, các nghị viện thành viên đồng tình với việc tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông, nhấn mạnh cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đại diện các nghị viện cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, tăng cường năng lực của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, đồng thuận với việc tăng cường các nỗ lực để thực hiện ngoại giao Nghị viện, trong đó có việc trao đổi về những cách làm hiệu quả của các tổ chức trong khu vực và quốc tế, góp phần ổn định hòa bình và thịnh vượng chung. Báo cáo kết quả phiên họp của Ủy ban Chính trị sẽ được trình tại Phiên toàn thể thứ hai của AIPA.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đồng hành cùng nông dân: Chuyển đổi sản xuất bền vững, nâng tầm nông sản Thủ đô

Hà Nội đồng hành cùng nông dân: Chuyển đổi sản xuất bền vững, nâng tầm nông sản Thủ đô

(PNTĐ) - Hà Nội đang tạo bước chuyển mạnh mẽ trong nông nghiệp khi triển khai đồng loạt các mô hình chăn nuôi, thủy sản theo hướng VietGAP và hữu cơ. Từ đàn bò khỏe, lợn sạch bệnh đến ao cá an toàn, nông dân Thủ đô không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn tăng thu nhập, hướng tới nông nghiệp hiện đại, sinh thái và bền vững. Trung tâm Khuyến nông Hà Nội là điểm tựa vững chắc, đồng hành cùng bà con trên hành trình này.
Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

(PNTĐ) - Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, phát triển không gian trên cao là nơi ở, toàn bộ không gian ngầm dưới mặt đất sẽ là không gian dịch vụ, giao thông ngầm và không gian trên mặt đất sẽ trở thành không gian cây xanh, không gian công trình công cộng theo mô hình TOD. Do vậy, đề nghị phải quy định các khu tái thiết đô thị muốn tăng mật độ dân số chỉ áp dụng theo điểm đô thị có mô hình TOD.
Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu, là động lực để phát triển đất nước. Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là đột phá chiến lược.
Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

(PNTĐ) - Sáng 8/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô. Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Một Thủ đô phát triển thông suốt, xanh hơn, hiệu quả hơn sẽ giảm áp lực cho các địa phương lân cận, tăng khả năng kết nối vùng và tạo động lực phát triển chung cho cả nước.