Trao "cần câu" chứ đừng cho "cá”

Đó là phương châm hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ quận Đống Đa nhằm giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời Hội Phụ nữ còn khuyến khích, tạo điều kiện để chị em hội viên có cơ hội học tập, nâng cao kiến thức và tham gia các hoạt động xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên

“Trong lúc gia đình gặp khó khăn nhất chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm chia sẻ của các chị em trong chi hội phụ nữ. Thời gian qua, được tổ chức Hội hỗ trợ phương tiện làm ăn, buôn bán, gia đình tôi tự nhủ phải cố gắng làm kinh tế vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng”- đó là những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nhàn - hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc Chi hội Phụ nữ số 7 phường Thịnh Quang, quận Đống Đa.

Trong tháng 8,Hội LHPN quận Đống Đa đã tổ chức tọa đàm Nâng cao chất lượng công tác giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo và quản lý vay vốnTrong tháng 8, Hội LHPN quận Đống Đa đã tổ chức tọa đàm Nâng cao chất lượng công tác giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo và quản lý vay vốn.

Con trai chạy thận, chồng hiến thận để cứu con, bản thân chị Nhàn cũng mắc ung thư vú. Đồng cảm trước hoàn cảnh của chị Nhàn, chị em trong chi hội 7 đã cùng nhau bàn bạc và tìm các giải pháp giúp đỡ. Trước tiên, Hội Phụ nữ đã huy động chị em gửi tiền tiết kiệm giúp đỡ gia đình chị bằng cách cho vay không lãi để chồng chị “tậu” một chiếc xe máy chạy xe ôm hàng ngày. Tiếp đó, Hội Phụ nữ hỗ trợ cho chị một chiếc máy khâu sửa chữa quần áo để có thêm thu nhập, giúp đỡ con chị có chỗ bán hàng ăn sáng gần nhà, mua tặng gia đình chị 3 con lợn đất. Nhờ sự tư vấn, hướng dẫn của Hội, mỗi ngày các thành viên trong gia đình dành dụm tích luỹ từ 10 ngàn đồng/người trở lên cho vào lợn đất. Cứ như thế đến nay gia đình chị Nhàn từng bước vượt qua khó khăn, đã sửa chữa ngôi nhà cũ được khang trang, đẹp đẽ và có tiền chạy chữa thuốc men...

Theo bà Hoàng Thị Bảy - Chủ tịch Hội LHPN phường Thịnh Quang - một trong những mục tiêu của phong trào giúp phụ nữ phát triển kinh tế, đặc biệt là đối với phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là vươn lên thoát nghèo bền vững. Muốn vậy, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và của tổ chức Hội thì bản thân những các gia đình cũng cần nâng cao ý thức tự giác, không trông chờ, ỷ lại. Cán bộ Hội luôn nắm rõ và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các chị để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Theo đó, với những chị còn sức lao động mà không kinh doanh được thì Hội giúp tìm việc làm. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Nhi, khu dân cư số 7 phường Thịnh Quang đã được Chi hội phụ nữ tạo điều kiện có chỗ bán hàng nước, bố trí cho con trông xe tại nhà văn hóa khu dân cư, với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Còn với những gia đình quá khó khăn, trong gia đình có người bệnh nặng thì Hội chung tay cùng các nhà hảo tâm trợ cấp thường xuyên cho các gia đình, mỗi hộ 200.000/tháng. Bên cạnh đó, chi hội cũng tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó mỗi cháu 500.000 đồng, tặng quà dịp Tết Nguyên đán, trợ cấp khó khăn đột xuất…

Các cấp Hội LHPN quận Đống Đa thăm hỏi, tặng quà các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khănCác cấp Hội LHPN quận Đống Đa thăm hỏi, tặng quà các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tương tự, tại phường Trung Tự, hàng năm UBND phường tiến hành rà soát hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo... Hội Phụ nữ phường cũng trong Ban trợ giúp, phân công cán bộ Hội trực tiếp theo dõi giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ đó, Hội đã tiến hành thăm hỏi động viên tặng quà, tạo điều kiện vay vốn, địa điểm kinh doanh, thu hút lao động, giới thiệu việc làm cho con em hội viên. Đồng thời Hội Phụ nữ còn vận động ủng hộ 2.000.000 đồng một hộ nghèo sửa chữa nhà vào quỹ người nghèo của phường, mua tủ đựng quần áo…

Đồng hành cùng phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Bà Hoàng Thị Tơ – Chủ tịch Hội LHPN phường Ô Chợ Dừa trao đổi với phóng viên: “Là một trong những phường lớn của quận Đống Đa, có 2.400 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt tổ chức Hội. Ngay từ đầu năm, Hội Phụ nữ đã xây dựng và triển khai tuyên truyền các kế hoạch cũng như thực hiện hỗ trợ phụ nữ trong công tác vay vốn để kinh doanh, giúp phụ nữ thoát nghèo”.

Sau khi tìm hiểu, nắm bắt tại cơ sở, Hội Phụ nữ đã yêu cầu mỗi Chi hội sẽ giúp đỡ ít nhất 2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo; phân công cán bộ Hội chuyên trách, đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể. Với phương châm “3 biết, 2 hỗ trợ” là biết mặt hội viên, biết hoàn cảnh hội viên, biết nhu cầu khả năng của hội viên, từ đó Hội Phụ nữ hỗ trợ vốn, kiến thức giúp hội viên sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình. Để có nguồn vốn hỗ trợ, Hội Phụ nữ đã thực hiện tốt hoạt động ủy thác, ký kết chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội. Tính đến nay, Hội Phụ nữ đã giúp hơn 54 lượt hội viên vay vốn để phát triển kinh tế với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Điểm nổi bật trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trong năm qua đó là, Hội Phụ nữ còn vận động hội viên tham gia các mô hình kinh tế tập thể, thành lập các doanh nghiệp nữ do phụ nữ làm chủ, hiện Hội Phụ nữ phường đã có CLB Nữ doanh nhân.

Cán bộ Hội sẵn sàng giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh  hưởng trong đợt dịch Covid- 19Cán bộ Hội sẵn sàng giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng trong đợt dịch Covid- 19.

Với phương châm “Trao cần câu chứ đừng cho cá”, chị Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Hội LHPN quận Đống Đa cho biết: “Quận Hội đã chỉ đạo các cấp Hội khảo sát, nắm vững hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, xây dựng kế hoạch giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Năm 2020 các cấp Hội đăng ký giúp 105 hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn phấn đấu cuối năm vượt chỉ tiêu thoát nghèo. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo của Hội Phụ nữ đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành phong trào thường xuyên của Hội”. Tùy vào điều kiện thực tế, các cấp Hội đã linh hoạt triển khai nhiều hình thức, hoạt động để tạo nguồn vốn giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. 100% các cơ sở Hội đã và đang triển khai hoạt động vay vốn ủy thác ngân hàng Chính sách xã hội, thông qua các hoạt động tín chấp, giúp hàng chục hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn thoát nghèo, nâng cao mức sống. Ngoài ra, với các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Tiết kiệm thu gom đồ tái chế”… các cấp Hội đã có nguồn vốn vay không lấy lãi giúp chị em khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, Hội Phụ nữ còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên có thói quen dành dụm chi tiêu hàng ngày, gửi tiền tiết kiệm. Đây cũng là một trong những biện pháp để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trong quá trình cho vay. Đến nay gần 100% hộ vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm, một số nơi hội viên đã tự nguyện nâng dần mức tiền gửi tối thiểu.

Bên cạnh đó, với tinh thần tương thân tương ái, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các cấp Hội Phụ nữ đã vận động ủng hộ, quyên góp và tặng quà cho các gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn quận. Điển hình là Hội LHPN các phường: Ô Chợ Dừa, Hàng Bột, Láng Hạ, Phương Mai, Láng Thượng… Không những thế các cấp Hội còn giúp phụ nữ mạnh dạn khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh; động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội học tập, nâng cao kiến thức, vốn hiểu biết và tham gia các hoạt động xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ.

THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Trao "cần câu" chứ đừng cho "cá” tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô