AIPA 41 bàn về tổ chức để định hướng tương lai

Chia sẻ

(PNTĐ) – Chiều 9/9, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 đã diễn ra phiên họp của Ủy ban Tổ chức. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị.

Phiên họp của Ủy ban Tổ chứcPhiên họp của Ủy ban Tổ chức AIPA.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, thế giới và khu vực đang trải qua những biến đổi sâu sắc cả về kinh tế, xã hội, chính trị và an ninh. Bao trùm lên đó là những quan ngại về các cuộc xung đột tiềm ẩn, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, chuyển đổi số và sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ. Đặc biệt là những tác động vô cùng to lớn chưa từng có của đại dịch Covid-19 lên nhiều mặt của đời sống xã hội, đe dọa đến hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững của khu vực ASEAN và toàn cầu.

Trước bối cảnh đó, ASEAN và AIPA cần phải tiếp tục đoàn kết và gắn kết chặt chẽ để chủ động thích ứng với tình hình thay đổi nhanh chóng. Thực tế cho thấy, AIPA đang ngày càng có vai trò quan trọng của mình trong việc hỗ trợ ASEAN triển khai đầy đủ và hiệu quả các quyết sách thông qua hài hòa hợp pháp hóa pháp luật giữa các quốc gia, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng.

Để AIPA tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phát huy vai trò của mình thì việc xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức là nhiệm vụ hết sức quan trọng, trong đó Ủy ban về các vấn đề Tổ chức chính là nơi các nghị viện thành viên AIPA bàn bạc và thảo luận các nội dung liên quan đến các vấn đề tổ chức, từ đó đưa ra những quyết sách và định hướng phát triển cho tương lai.

Tại Đại hội đồng lần này, Ủy ban về các vấn đề Tổ chức sẽ tiếp tục thảo luận nhiều nội dung quan trọng của AIPA, trong đó có các nội dung liên quan đến vấn đề tài chính, quan hệ với các đối tác của AIPA, kết nạp các quan sát viên mới, chuyển đổi Ban Thư ký AIPA, di dời trụ sở làm việc của Ban Thư ký AIPA… Đó đều là những nội dung quan trọng cho sự phát triển của tổ chức trong hiện tại và tương lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ hy vọng, các đại biểu sẽ có một không gian thảo luận, làm việc thỏa mái trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết xây dựng và đưa ra các giải pháp để đạt được sự đồng thuận, góp phần xây dựng AIPA ngày càng phát triển. 

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

(PNTĐ) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 164/BNV-CNCC hướng dẫn các địa phương thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong đó yêu cầu việc chi trả quà phải hoàn thành trước ngày 31/01/2026, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.
Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

(PNTĐ) - Với tinh thần “không nêu khó khăn, chỉ bàn giải pháp”, ngày 10/1, phường Tây Hồ đã ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026 và phát động đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Hoạt động nhằm tháo gỡ các “điểm nghẽn” tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Xây dựng quy hoạch Thủ đô mang tầm chiến lược, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm  ​

Xây dựng quy hoạch Thủ đô mang tầm chiến lược, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm ​

(PNTĐ) - Sáng 10/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế đáp ứng yêu cầu phát triển, dự kiến mô hình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Hà Nội hoàn thành đường Vành đai 2,5 trong năm 2026

Hà Nội hoàn thành đường Vành đai 2,5 trong năm 2026

(PNTĐ) - UBND thành phố báo cáo HĐND về việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5 theo Lệnh khẩn cấp nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông và phục vụ các sự kiện quan trọng của quốc gia. Việc báo cáo được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công đối với dự án đầu tư công khẩn cấp.