Tận dụng lợi thế EVFTA thu hút đầu tư và phát triển Việt Nam – Hà Lan

(PNTĐ) – Chiều 9/9, Bộ Công Thương phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan (VNO-NCW) tổ chức hội nghị “Diễn đàn trực tuyến giới thiệu về EVFTA, thu hút đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh Việt Nam – Hà Lan”.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểuThứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng; Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam bà Elsbeth Akkerman; cùng hơn 100 doanh nghiệp Hà Lan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Liên đoàn Công nghiệp & Hiệp hội giới chủ Hà Lan, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng như các cơ quan hữu quan của hai bên đã tổ chức Diễn đàn này, đáp ứng lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao mối quan hệ đầu tư thương mại giữa Việt Nam – Hà Lan luôn phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đồng thời định hướng một số giải pháp để các doanh nghiệp đôi bên tăng cường phát triển quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Hà Lan thông qua việc tận dụng lợi thế của EVFTA nhằm vượt qua khó khăn hiện nay.

Tại diễn đàn, ông Joost Vrancken Peeters, luật sư và là Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam (NVCC) đã giới thiệu về EVFTA, các ngành hàng hưởng lợi từ cắt/giảm thuế nhập khẩu và tác động đến xuất khẩu từ Việt Nam vào EU/Hà Lan và nhập khẩu từ EU/Hà Lan vào Việt Nam.

Ông Joost Vrancken Peeters cũng báo cáo tóm tắt về kết quả nghiên cứu trực tuyến do chuyên gia tư vấn thực hiện về các nhu cầu chuyển dịch đầu tư và đa dạng hóa nguồn cung ứng; động lực và trở ngại chính cho các doanh nghiệp Hà Lan/EU đầu tư vào Việt Nam.

Tại hai phiên thảo luận, hai bên đã cùng trao đổi và trả lời các câu hỏi thiết thực liên quan đến các chủ đề về sản xuất/chế tạo/nhập khẩu/xuất khẩu/ và logistics/hải quan/thị thực/nhân lực.

Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, hữu ích về những chủ đề mà doanh nghiệp Hà Lan quan tâm khi mở rộng kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam như các lợi ích từ EVFTA, các thách thức đối với doanh nghiệp Hà Lan khi đầu tư vào Việt Nam, hay những thông tin hữu ích và hỗ trợ của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam…

Các đại biểu họp trực tuyếnCác đại biểu họp trực tuyến.

Hà Lan là thị trường xuất khẩu top 2 của Việt Nam tại Châu Âu.

Thị trường Hà Lan luôn được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường Châu Âu, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với Châu Âu, một phần không nhỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hà Lan để sang các nước Châu Âu khác.

Năm 2019, thương mại hai chiều đạt gần 7,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 6,9 tỷ USD, nhập khẩu từ Hà Lan 661 triệu USD. 7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan hơn 3,83 tỷ USD, tăng 0,46% so với cùng kỳ 2019. Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các nền kinh tế Châu Âu rất nặng nề, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hà Lan vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tín hiệu rất lạc quan trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU27 trong 7 tháng đầu năm giảm 5,96% so với cùng kỳ.

 VÂN NGA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tận dụng lợi thế EVFTA thu hút đầu tư và phát triển Việt Nam – Hà Lan tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô