Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41: Đoàn kết, xây dựng cộng đồng hòa bình, ổn định, vì lợi ích của mọi người dân

(PNTĐ) – Sau ba ngày làm việc tích cực bằng hình thức trực tuyến, sáng 10/9, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 đã diễn ra Lễ bế mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 2020 chủ trì và bàn giao chức Chủ tịch AIPA lần thứ 42.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 41Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 41.

Những cam kết vì lợi ích của mọi người dân

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 2020 nhận định, sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết. tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA. Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và  không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua việc những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như: Thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy; đặc biệt quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sỹ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục, bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế - xã hội.

 Các đại biểu cũng khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bình đẳng giới, nâng cao chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm đa dạng sinh học. Các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Các đại biểu dự Lễ bế mạcCác đại biểu dự Lễ bế mạc

Ngoài ra, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Nauy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đây là nội dung tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đồng thời, Đại hội đồng đã tiến hành trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA đối với hai đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện chúng ta đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA”.

Những văn kiện thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN.

Trao giải thưởng Vì sự cống hiến xuất sắc

Tại lễ bế mạc, Đại hội đồng AIPA đã kết nạp Nghị viện Nauy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA và trao giải thưởng Vì sự cống hiến xuất sắc của AIPA đối với hai đại biểu: Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và bà Pany Yathoutou, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận giải thưởng Vì sự cống hiến xuất sắc của Đại hội đồng AIPAPhó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận giải thưởng Vì sự cống hiến xuất sắc của Đại hội đồng AIPA.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm xúc động khi nhận giải thưởng này: “Trong 3 nhiệm kỳ qua, với cương vị là người đại biểu của nhân dân, là Phó Chủ tịch Quốc hội, tôi được Chủ tịch Quốc hội khóa 12-13-14 phân công phụ trách công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, trong đó có các hoạt động của AIPA và đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, có nhiều đồng nghiệp thân thiết trong hoạt động ngoại giao nghị viện tại AIPA”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định: “Giải thưởng Vì sự cống hiến xuất sắc AIPA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tôi, trong dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập AIPA. Giải thưởng này minh chứng thành quả nỗ lực không mệt mỏi không phải chỉ riêng cá nhân tôi, mà là của Quốc hội Việt Nam, của cả nhân dân Việt Nam với ước mong đóng góp có hiệu quả vào việc tiếp tục xây đắp tình hữu nghị, tình đoàn kết, hợp tác, tin cậy lẫn nhau, hướng tới một nền hòa bình bền vững trong khu vực vì sự thịnh vượng cho mọi người dân khối ASEAN với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau”.

* Kết thúc Lễ bế mạc, đã diễn ra lễ chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 2020 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam – Chủ tịch AIPA lần thứ 42, năm 2021.

VÂN NGA

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41: Đoàn kết, xây dựng cộng đồng hòa bình, ổn định, vì lợi ích của mọi người dân tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô