Các bị cáo đều ăn năn, hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt

Nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Lê Đình Công - Chủ mưu vụ Đồng Tâm mong tòa xem xét chuyển tội danh “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Ngày 10/9, ngày thứ 4 TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tại TAND TP Hà Nội. Được nói lời sau cùng tại phiên tòa, các bị cáo đều tỏ ra hối hận, thừa nhận hành vi sai phạm trong vụ việc gây ra cái chết của 3 cán bộ, chiến sĩ công an. 

các bị cáo tại tòaCác bị cáo tại tòa

Các bị cáo thừa nhận do nhận thức kém, không có hiểu biết, bị kích động, lôi kéo nên đã tham gia chống người thi hành công vụ. Các bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh; đồng thời, bày tỏ mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo đều hứa khi trở về địa phương sẽ chấp hành tốt quy định pháp luật, trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội. 

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Doanh cho hay, rất cắn rứt lương tâm khi được biết có chiến sĩ hy sinh khi con gái mới 6 tháng tuổi. Bị cáo Lê Đình Chức mong có cơ hội thắp hương cho bố. Bị cáo Bùi Văn Tiến cảm ơn Viện Kiểm sát đã thay đổi tội danh cho bị cáo; đồng thời yêu cầu các luật sư không đề nghị điều tra lại vụ án. Các bị cáo Trần Thị Phượng, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Thị Bét… đã từ chối luật sư bào chữa tại phiên tòa.

Bị cáo Lê Đình Công - Chủ mưu vụ Đồng Tâm gửi lời xin lỗi đến 3 gia đình các cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh, mong các gia đình tha thứ cho các bị cáo. Đồng thời cho biết, sau khi bị bắt, bị cáo mới biết đêm ấy có 3 chiến sĩ công an hy sinh nên rất hối hận. 

“8 tháng trong trại tạm giam, bị cáo được giáo dục, cấp phát đồ dùng, ăn uống đầy đủ. Bị cáo rất ăn năn hối lỗi, nên mong tòa cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, xem xét chuyển tội danh “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ” cho bị cáo để sớm trở về với gia đình” - Lê Đình Công nói trước tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Đình Chức, con trai của ông Lê Đình Kình cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình ba chiến sỹ công an đã hy sinh. “Cho dù bị cáo có được sống trở về hay không thì cũng mong gia đình ba chiến sỹ hãy tha thứ cho bị cáo để bị cáo cảm thấy thanh thản. Bố bị cáo đã mất, bị cáo cũng chưa hề được thắp cho bố một nén hương, con nhỏ cũng chưa được nhìn thấy mặt. Bị cáo biết là tội không thể tha thứ, nhưng xin HĐXX hãy cho bị cáo thắp hương cho bố, nhìn mặt con nhỏ” – bị cáo Chức nói.

Các bị cáo nói lời sau cùngCác bị cáo nói lời sau cùng

Bị cáo Bùi Viết Hiểu cũng nhận thức hành vi sai phạm của mình. “Bị cáo rất hối lỗi. Bị cáo là thương binh, được tặng thưởng 10 huân huy chương trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng cuối đời lại vấp phải một sai lầm lớn. Vợ bị cáo lại bị bệnh tim rất nặng, không thể tự chăm sóc mình, bị cáo lại tuổi cao, nhiều lần lên bàn mổ, sức khỏe yếu, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt” – bị cáo Hiểu nói.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử ngày 9/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án tử hình với 2 bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức về tội “Giết người”. Tại phiên toà, Viện Kiểm sát đã thay đổi tội danh truy tố với 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”. Đây là một kiến nghị nhân văn, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, mở cho các bị cáo một con đường để làm lại cuộc đời.

Phiên tòa dự kiến sẽ tuyên án vào chiều ngày 14/9.

TÚ AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Các bị cáo đều ăn năn, hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô