Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Tòa tuyên án 2 án tử hình, 1 án chung thân

Ngày 14/9, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên án 29 bị cáo trong vụ án Giết người và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm. Trong đó, hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tòa tuyên phạt mức án Tử hình.

Theo Bản án sơ thẩm, HĐXX cho rằng, vụ án này xảy ra tại xã Đồng Tâm thuộc địa bàn TP Hà Nội nên Công an TP Hà Nội điều tra là đúng quy định của pháp luật. Tại phiên toà, hầu hết các bị cáo đều nhận tội phù hợp với lời khai ở cơ quan điều tra, lời khai của nhân chứng, vật chứng của vụ án được thu thập đúng theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo nghe Toà tuyên ánCác bị cáo nghe Toà tuyên án

Trong vụ án này, HĐXX nhận định, bị cáo Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp, kích động, lôi kéo mọi người chống lại lực lượng chức năng. Bị cáo Bùi Viết Hiểu dù biết rõ nguồn gốc đất xã Đồng Tâm những vẫn tham gia xuyên tạc thông tin, cùng bị cáo Công bàn bạc và là người trực tiếp ném chai xăng về lực lượng chức năng. Bị cáo Lê Đình Chức tham gia họp bàn tại nhà ông Lê Đình Kình, ném gạch, bom xăng, lưu đạn về lực lượng công an… để ngăn cản lực lượng chức năng trấn áp tội phạm...

Đối với 19 bị cáo mà Viện Kiểm sát đề nghị chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”, qua điều tra và qua phiên tòa xét xử công khai cho thấy, các bị cáo này bị lôi kéo, nhận thức không đúng nên đã đi theo Lê Đình Kình và Lê Đình Công, nhận sự chỉ đạo để họp bàn, góp tiền mua xăng, lưu đạn… 

HĐXX nhận thấy, hầu hết các bị cáo đều có mặt tại nhà Lê Đình Kình để bàn bạc về cách thức chống đối lực lượng công an. Tất các các bị cáo đều thực hiện hành vi rất tích cực, chuẩn bị công cụ, phương tiện nhằm trực tiếp chống đối lực lượng chức năng nhưng các bị cáo đều bị xúi giục, lôi kéo, hứa hẹn. Các bị cáo thực hiện hành vi giúp sức ở vị trí, vai trò nhất định và không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 liệt sỹ.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, phù hợp với tài liệu và chứng cứ có trong vụ án; từ đó, HĐXX nhận thấy quyết định chuyển tội danh của Viện Kiểm sát cho 19 bị cáo là có cơ sở, đúng quy định pháp luật.

HĐXX tuyên án với nhóm các bị cáo tội “Giết người”: Lê Đình Công mức án tử hình, Lê Đình Chức án tử hình, Lê Đình Doanh án chung thân. Các bị cáo Bùi Viết Hiểu bị tuyên án 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.

23 bị cáo còn lại lần lượt chiu mức án từ 3-6 năm tù. Trong đó, Bùi Thị Nối (SN 1958): 6 năm tù.

Nguyễn Văn Quân (SN 1980), Lê Đình Uy (SN 1993), Lê Đình Quang (SN 1984), Lê Đình Quân (SN 1976), Bùi Văn Tiến (1979): cùng mức án 5 năm tù. 

Các bị cáo Nguyễn Văn Duệ (SN 1962), Bùi Văn Tuấn (SN 1991), Trịnh Văn Hải (SN 1988) chịu mức án 3 năm tù.

Các bị cáo: Bùi Thị Đục (SN 1957), Nguyễn Thị Bét (SN 1961), Nguyễn Thị Lụa (SN 1956), Trần Thị La (SN 1978), Bùi Văn Niên (SN 1980), Nguyễn Xuân Điều (SN 1952) chịu mức án 3 năm tù treo. 

Ngoài ra, các bị cáo Mai Thị Phần (SN 1963) bị tuyên 30 tháng tù treo; bị cáo Đào Thị Kim (SN 1983) 24 tháng treo; bị cáo Lê Thị Loan (SN 1966) 30 tháng tù treo; bị cáo Nguyễn Văn Trung (SN 1988) 18 tháng tù treo. Các bị cáo Lê Đình Hiển (SN 1989), Bùi Viết Tiến (SN 2000), Nguyễn Thị Dung (SN 1963), Trần Thị Phượng (SN 1984) đều chịu mức án 15 tháng tù treo.

14 bị cáo được hưởng án treo được HĐXX tuyên trả tự do ngay tại toà, giao cho UBNĐ xã Đồng Tâm quản lý, giám sát. 

Trước đó, Viện Kiểm sát nắm quyền công tố tại phiên tòa đề nghị 2 mức án Tử hình đối với bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức. Các bị cáo Lê Đình Doanh mức án Chung thân, bị cáo Nguyễn Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mức án 16-18 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển mức án 14-16 năm tù.

Các bị cáo còn lại xuất thân từ nông dân, hiểu biết pháp luật kém, bị các đối tượng Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu lừa dối nên đã tham gia vào vụ việc. Từng bị cáo tham gia thực hiện tội phạm ở giai đoạn và mức độ nhất định. Qua xét hỏi công khai tại phiên tòa, các bị cáo hiểu rằng, nhận thức pháp luật còn hạn chế và được hứa hẹn nên đã mù quáng tin tưởng va đi theo Lê Đình Kình. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Xét về bản chất, các bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ công an hy sinh tại hiện trường.

Xuất phát từ chính sách nhân văn, khoan hồng của pháp luật, các bị cáo được VKS đề nghị chuyển tội danh từ “Giết người” (Điều 123- BLHS) sang tội danh “Chống người thi hành công vụ” (Điều 330 BLHS), với mức án đề nghị từ 2-7 năm tù. Có 7 bị cáo được hướng án treo.

TÚ AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Tòa tuyên án 2 án tử hình, 1 án chung thân tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô