Phụ nữ ứng xử đẹp:

"Hành động nhỏ, thay đổi lớn"

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào Chống rác thải nhựa trên toàn quốc. Hội LHPN Việt Nam đã sớm vào cuộc cam kết tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam tham gia ký tên hưởng ứng phân loại rác thải tại cơ quan Trung ương Hội.Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam tham gia ký tên hưởng ứng phân loại rác thải tại cơ quan Trung ương Hội.

Việc lạm dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, nhất là túi nilon khó phân hủy tại gia đình, nơi công sở đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường. Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trên toàn quốc. Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã ban hành các kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo triển khai phòng, chống rác thải nhựa trong hệ thống Hội.

Tại Hà Nội, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tiên phong sử dụng nguyên liệu tự nhiên để bao gói thực phẩm bán hàng, sử dụng làn đi chợ. Cụ thể, hội viên kinh doanh tại chợ của Chi hội Phụ nữ số 10 phường Điện Biên, quận Ba Đình với mô hình “Sử dụng bao bì thân thiện để bao gói thực phẩm”. Mỗi khi đi chợ, cán bộ, hội viên phụ nữ mua rau xanh và thực phẩm được chị em tiểu thương buộc, gói bằng lá chuối, lá dong, lá sen, lạt giang, rơm, giúp hạn chế được gần 70% lượng túi nilon sử dụng hằng ngày. Ngoài ra, nhiều mô hình thiết thực khác cũng được các Hội LHPN quận, huyện triển khai, như: “Ngày không túi nilon”; mở lớp tập huấn “Đan làn nhựa đi chợ”; ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”; duy trì và nhân rộng mô hình 3T (Tận dụng - Tái chế - Thân thiện)… Cùng với đó, mô hình “Đổi phế liệu giữ màu xanh, gây quỹ từ thiện” tiếp tục được triển khai ở các cơ sở Hội…

Với mô hình điểm lắp đặt “Thùng thu gom rác thải nhựa” dọc các tuyến đường, công viên có đông du khách, người dân mà các cấp Hội PN Đà Nẵng triển khai đã thu hút đông đảo cán bộ hội viên và nhân dân tham gia. Đến nay, được UBND TP thống nhất chủ trương, Hội PN đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ, tiến hành bàn giao 40 thùng cho các quận/huyện lắp đặt. Bên cạnh đó, mô hình “Trồng cây chuối lấy lá” vận động được 153 hộ trồng 1.366 cây chuối lấy lá cung cung cấp cho tiểu thương bán rau tại chợ để bó rau thay thế túi nilon; Mô hình “Thu gom pin cũ” vận động tại 23 địa điểm gồm 10 cửa hàng điện tử, 2 cơ sở bán hàng đồ chơi trẻ em và tại các nhà sinh hoạt cộng đồng thực hiện mô hình.

Mô hình “Sử dụng ống hút thân thiện môi trường” của tổ chức Hội đã vận động chị em phụ nữ buôn bán nước giải khát không sử dụng ống hút nhựa, thay vào đó sử dụng ống hút được làm từ tre, cỏ, inox, qua đó đã vận động sử dụng được hàng nghìn ống tre và ống bột… Ngoài ra với các mô hình sáng tạo, hiệu quả như: mô hình “Sử dụng cặp lồng mua thức ăn - Bạn sẽ được giảm giá 1.000 đồng”, của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam triển khai đã vận động những hộ bán quán ăn không sử dụng túi nilon bằng cách giảm giá 1.000 đồng/1 tô khi người mua thức ăn đem cặp lồng hoặc hộp để đựng…

Đồng chí Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Thời gian qua, nhiều mô hình, cách làm hay của các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước đã được xây dựng và nhân rộng như mô hình “Gạch sinh thái”, “Phụ nữ xử lý rác thải văn minh - biến rác thành tiền”, “Phụ nữ không sử dụng rác thải nhựa một lần trong sinh hoạt”; “Sử dụng túi, ống hút thân thiện với môi trường”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật”… Tại cơ quan Trung ương Hội LHPN Việt Nam, có những hành động tích cực chống rác thải nhựa như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; sử dụng cốc thuỷ tinh, cốc sứ hoặc bình/chai nước uống khi hội họp, tiếp khách, không dùng túi đựng tài liệu nhựa…Từ đó, mỗi cán bộ hội viên đã có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường…

Có thể nói, các hoạt động thiết thực, mô hình phù hợp, sáng tạo hiệu quả của các cấp Hội Phụ nữ cả nước trong thực hiện phong trào chống rác thải nhựa đã và đang góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, “hành động nhỏ, thay đổi lớn” của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp.

Bài và ảnh: THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết "Hành động nhỏ, thay đổi lớn" tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô