8x với ước mơ “đưa gốm Việt” ra thế giới

Chia sẻ

Sản phẩm gốm đắp nổi 3D của nữ nghệ nhân 8x Vũ Như Quỳnh đã lọt vào vòng cụm phía Bắc cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Trước đó sản phẩm này đã được Hội LHPN Hà Nội vinh danh tại Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo khởi nghiệp năm 2018.

Nữ nghệ nhân 8X Vũ Như QuỳnhNữ nghệ nhân 8X Vũ Như Quỳnh

Vũ Như Quỳnh sinh năm 1986 ở làng gốm Bát Tràng trong một gia đình có truyền thống 4 đời làm gốm sứ. Nhưng, trước khi trở thành thế hệ thứ 5 làm gốm của gia đình, Quỳnh từng chọn học ngành thiết kế thời trang tại trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Sau một thời gian, Quỳnh mới nhận ra đây không phải là lựa chọn ngành nghề mình mong muốn theo đuổi. Quỳnh đã dừng lại, trở về nhà và nối nghiệp gia đình. Cuối cùng, không chỉ duy trì sản nghiệp, cô còn đưa thương hiệu gốm sứ Vạn An Lộc của gia đình mình lên một tầm mới.

Trước đây, sản phẩm gốm sứ của gia đình Quỳnh làm ra chủ yếu là đồ gia dụng như chén, bát, lọ hoa… Nhìn chung các sản phẩm này không có gì khác biệt hay nổi trội so với đồ gốm sứ của các xưởng gốm khác. Vì thế, lượng khách tìm đến cửa hàng của gia đình Quỳnh chẳng đáng là bao, có giai đoạn, hàng làm ra còn không bán được.

Quỳnh nghĩ, tại sao mình không thử đột phá, tạo ra những dòng gốm sứ cao cấp cả về chất lượng và thẩm mỹ. Một chiếc lọ sứ tại sao lại chỉ có giá vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng mà không thể bán với giá vài chục triệu, vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Và tại sao, khi nghĩ tới bình, hoa, bát, đĩa… người ta không thể coi đó là những vật dụng trang trí cao cấp góp phần làm đẹp cho ngôi nhà, thay vì chỉ sử dụng chúng như đồ gia dụng hàng ngày.

Quỳnh bắt đầu nghiên cứu tài liệu, sách vở, sưu tầm các mẫu hoa văn được sử dụng trong đồ gốm sứ của vua chúa, quan lại đời xưa, sau đó tái hiện và đưa vào các đồ gốm sứ hiện nay. Kiến thức của ngành thiết kế thời trang mà Quỳnh được học như cách phối màu, bố cục, tạo hình… được vận dụng vào việc làm gốm. Để tạo điểm nhấn và sự khác biệt, Quỳnh còn đắp nổi 3D các hoạt tiết trang trí thay cho cách vẽ hoa trực tiếp truyền thống lên bề mặt gốm sứ.

Thời gian đầu, song hành cùng những sáng tạo táo bạo này là không biết bao lần, Quỳnh thất bại. Đó là khi họa tiết khi mới đắp đất nổi thì mềm mại, nhưng, sau khi nung nhiệt lại bị gãy, vỡ. Màu sắc của men cũng không giữ được nét bóng, sáng ban đầu. Nhưng rồi thay vì từ bỏ, Quỳnh kiên trì tìm hiểu, xem xét kỹ lưỡng từng lô sản phẩm để xem mình đã sai sót trong khâu nào. Cứ thế, mỗi mẻ gốm bị hỏng lại cho Quỳnh một bài học kinh nghiệm để có thể làm tốt hơn mẻ gốm sau. Vừa kế thừa cách làm gốm thủ công truyền thống, Quỳnh còn đưa khoa học kỹ thuật vào làm gốm như sử dụng hệ thống máy tạo men, máy li tâm, dùng lò đốt bằng ga, lò đốt điện thay cho lò đốt bằng than vừa cho nhiệt ổn định, vừa bảo vệ môi trường.

Sau 3 năm, Quỳnh cũng đã thành công với những sản phẩm đắp nổi 3D đầu tiên. Để tăng giá trị, đẳng cấp của sản phẩm, Quỳnh còn có sáng kiến dát vàng 24k lên các họa tiết.

Quỳnh cho biết, một sản phẩm đắp nổi phải trải qua 3 lần nung ở nhiệt độ cao 1.3000C. Sau đó, sản phẩm qua kiểm tra chất lượng, nếu đạt chuẩn mới đưa ra thị trường. Sự chỉn chu trong từng quy trình đã giúp các sản phẩm của công ty Vạn An Lộc được nhiều khách hàng tin cậy chọn lựa, mua làm quà biếu tặng cao cấp hay trưng trong nhà với hy vọng sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc, phát tài phát lộc. Công ty Vạn An Lộc của gia đình Quỳnh cũng đã tạo việc làm cho hàng trăm công nhân với thu nhập từ 7-20 triệu/tháng.

TRUNG THU

Tin cùng chuyên mục

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

Xã Đại Xuyên: Hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với hơn 2.000 học sinh THPT

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 8, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội phối hợp Công an xã Đại Xuyên tổ chức Chương trình hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn đối với học sinh THPT trên địa bàn, đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 10 kết quả nổi bật năm 2025

(PNTĐ) - Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025. Nhiều dấu ấn, quyết sách mang tính lịch sử được ghi nhận, như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Số lượng luật, nghị quyết, nghị định, thông tư được ban hành; Hoàn thành chu trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...
Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

Hơn 2.000 thiếu nhi tham dự ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/12, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với sự tham gia của 2.000 em thiếu nhi và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

Lan tỏa hạt mầm yêu thương từ Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 - 2025

(PNTĐ) - Từ những câu chuyện nhỏ được kể bằng giọng trong veo của trẻ thơ, Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1 – 2025 đang từng bước gieo những "hạt mầm yêu thương" bền bỉ. Ở đó, sách không chỉ là tri thức, mà còn là cầu nối giữa con trẻ và gia đình, giữa hôm nay và mai sau, để văn hóa đọc được nuôi dưỡng bằng cảm xúc, sự sẻ chia và niềm tin vào những giá trị tốt đẹp.
“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

“Kết nối tri thức với cuộc sống” sẽ là bộ sách giáo khoa thống nhất từ năm học tới

(PNTĐ) - Ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT về bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc. Theo đó, bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027.