Ngũ cốc thực dưỡng - nguồn năng lượng dồi dào

Chia sẻ

Ngũ cốc là loại thực phẩm quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tác dụng của ngũ cốc đến từ thành phần dinh dưỡng tổng hợp như lúa, đậu, gạo, vừng... Nhờ giàu giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn nên các sản phẩm ngũ cốc luôn được ưa chuộng.

1. Cho bạn năng lượng dồi dào

Ngũ cốc có chứa hàm lượng Carbohydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chúng cung cấp cho chúng ta tới 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn. Chính vì vậy, khi sử dụng ngũ cốc, bạn có thể hoạt động cả ngày mà không biết mệt mỏi.

2. Là nguồn protein cực tốt

Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì cơ thể sử dụng để tái tạo và xây dựng các mô. Protein được sử dụng để tạo ra các hóa chất cơ thể như hormone và enzyme. Lượng protein trong mỗi loại ngũ cốc là khác nhau và thực sự cần thiết cho sự phát triển nói chung của mỗi người. Bạn cần protein để thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp. Do đó, nên sử dụng ngũ cốc hàng ngày để gia tăng lượng protein cho cơ thể.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

3. Bổ sung khoáng chất

Khoáng chất có trong ngũ cốc cực kỳ phong phú như sunfat, phot pho, magie, kali và canxi. Mỗi loại ngũ cốc có hàm lượng khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, một số loại ngũ cốc chứa thêm kẽm, đồng và mangan - những thứ rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Khoáng chất giúp quá trình tăng trưởng và vững chắc cho xương, là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme và không thể thiếu khi đóng vai trò là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo trong cơ thể.

4. Giúp ngăn ngừa ung thư

Ngũ cốc rất giàu steroid có nguồn gốc thực vật kích thích estrogen. Chúng chứa phytosterol ngăn chặn estrogen thúc đẩy sản xuất chất chống ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngũ cốc thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết do hàm lượng giàu chất xơ. Các phytosterol làm giảm thời gian tái hấp thu estrogen vào máu qua thành đại tràng bằng cách tăng chuyển động của quá trình tạo chất thải.

5. Trị chứng táo bón

Ngũ cốc chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng bao gồm cellulose, pectin và hemiaellulose. Chúng ta nên thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ bởi điều đó sẽ giúp bộ máy tiêu hóa tốt hơn. Ngũ cốc cũng thúc đẩy quá trình tạo chất thải được dễ dàng, làm cho mềm hơn và giúp bạn đi vệ sinh thoải mái hơn. Điều đó góp phần phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng - căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của rất nhiều người.

6. Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Để duy trì sự ổn định lượng đường trong máu do hàm lượng giàu chất xơ cao, ngũ cốc là loại lương thực, thực phẩm tuyệt vời để điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng làm giảm nồng độ HbA1c - huyết sắc tố glycated, là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường.

7. Tăng sức đề kháng nhờ nguồn vitamin dồi dào

Mỗi loại ngũ cốc có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Trong số các chất dinh dưỡng, chúng ta phải kể đến là một loạt các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), axit paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M)... Bằng cách sử dụng đều đặn hàng ngày ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể hạn chế sự thiếu hụt vitamin B một cách hiệu quả. Hạt ngũ cốc cũng được sử dụng để chiết xuất dầu giàu vitamin E.

8. Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em

Lợi ích của ngũ cốc là mang lại nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ em
Amylase là một enzyme cần thiết để tiêu hóa tinh bột – thành phần chính trong ngũ cốc. Cơ thể trẻ sơ sinh bắt đầu tạo ra enzyme này sớm nhất là từ 6 tháng tuổi. Ngũ cốc cung cấp cho con trẻ năng lượng cần để chơi đùa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phát triển sinh lý bình thường. Sử dụng ngũ cốc với sữa có thể cung cấp cho con bạn 1/2 nhu cầu khoáng chất và vitamin hàng ngày.

9. Góp phần điều trị bệnh trĩ

Do hàm lượng chất xơ phong phú, hầu hết các loại ngũ cốc đều rất tốt trong việc điều tiết nhu động ruột, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Nó không chỉ giúp thoát khỏi tình trạng táo bón mà còn cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Việc đi ngoài của bạn sẽ dễ dàng, tránh trạng thái căng thẳng quá mức khiến các mạch máu bị căng và sưng, giảm sự trầm trọng của bệnh trĩ.

10. Hạn chế tăng cân

Bữa sáng từ ngũ cốc nguyên hạt là một cách tuyệt vời để kiểm soát cân nặng của bạn. Do tác dụng bôi trơn trong đại tràng, ngũ cốc đảm bảo đường tiêu hóa của bạn sạch sẽ, hoạt động tốt hơn. Nó giữ cho bạn cảm giác no vì chất xơ làm cho bạn không cảm thấy đói. Việc giảm cảm giác thèm ăn chính là nguyên lý giúp bạn giảm cân.

11. Tăng cường hoạt động của trái tim

Với hàm lượng protein ít chất béo có lợi cho tim mạch, ngũ cốc được các chuyên gia khuyên dùng trong thực đơn mỗi ngày. Chất béo ở mức báo động sẽ khiến tim bạn khó bơm máu và dẫn đến các bệnh tim mạch đe dọa đến sức khỏe.

HỒNG NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Người cha không cùng giọt máu

Người cha không cùng giọt máu

(PNTĐ) - Chị lấy chồng năm 22 tuổi rồi làm mẹ của hai cô con gái. Hôn nhân của chị có thể nói là êm đềm, chị được chồng yêu chiều và tự do làm những gì mình thích. Nhìn hai đứa con ngày một lớn, chị thấy càng trân trọng hạnh phúc mình đang có.