Bệnh viên Việt Đức lập kỷ lục ghép tạng, cứu sống hàng chục bệnh nhân

Trong vòng chưa đầy một tháng qua, Bệnh viện Việt Đức đã lập nhiều kỷ lục về thực hiện ghép tạng, vận động hiến tạng... Lần đầu tiên, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực của bệnh viện thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp.

Các bác sĩ BV Việt Đức tiến hành phẫu thuật ghép tạng cho bệnh nhân.Các bác sĩ BV Việt Đức tiến hành phẫu thuật ghép tạng cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Theo đó, lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

Cũng là lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng, thực hiện được: Tim: 3; Gan 4; Thận 8; Mạch máu 20; Van tim 2; Giác mạc 2.

Từ tháng 1/2020, có tới 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa tình nguyện tham gia hiến tạng cho người bệnh tại bệnh viện Việt Đức.

 Đặc biệt, lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9). Cụ thể về hai trường hợp bệnh nhân được ghép tim như sau:

Bệnh nhân N.Q.T (nam giới, 33 tuổi, ở Thanh Hóa). Bệnh nhân có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn.

Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Sau ghép tim, sức khỏe các bệnh nhân có tiến triển tốt, phục hồi nhanh.Sau ghép tim, sức khỏe các bệnh nhân có tiến triển tốt, phục hồi nhanh. (Ảnh: BVCC)

Ngày 10 /9/ 2020, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T đang chờ ghép tim.

Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân T, ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ: Tim của anh T bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường - nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Hiện tại, sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Lần đầu tiên bác sĩ BV Việt Đức thực hiện thành công 2 ca ghép tim trong 2 ngày liên tiếp.Lần đầu tiên bác sĩ BV Việt Đức thực hiện thành công 2 ca ghép tim trong 2 ngày liên tiếp. (Ảnh: BVCC)

Trường hợp được ghép tim thứ hai là bệnh nhân N.Đ.D (nam giới, 52 tuổi, ở Thanh Hóa), có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm.

Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12/9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giai thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bệnh viên Việt Đức lập kỷ lục ghép tạng, cứu sống hàng chục bệnh nhân tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô