Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 5

Chia sẻ

Ngày 16/9, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Công điện số 1258/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó với bão số 5.

Theo Công điện, bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta. Dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14. Ngày 18/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12-13 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.

Tàu cá Phú Yên neo đậu tại khu tránh trú bão lạch sông Ngọn, thị xã Đông Hòa. Ảnh minh họa: Phạm Cường/TTXVNTàu cá Phú Yên neo đậu tại khu tránh trú bão lạch sông Ngọn, thị xã Đông Hòa. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN).

Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, dự kiến thời gian đổ bộ trùng với thời điểm triều cường, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng tại miền Trung (nơi có địa hình có độ dốc lớn). Diễn biến của bão phức tạp, cần đề phòng bão đổi hướng, ảnh hưởng đến ven biển và đất liền sớm hơn dự báo, nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các bộ, ngành có liên quan; các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm an toàn các hoạt động trên biển và các đảo. Các địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng, ngành Thủy sản, ngành Giao thông và gia đình chủ tàu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải và tàu du lịch). Chính quyền địa phương hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Bên cạnh đó, các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời, gia cố hoặc thực hiện các biện tránh trú; bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Các địa phương vận động, tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển, nhất là trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản, trên các đảo không bảo đảm an toàn vào đất liền trước khi bão đổ bộ vào (trường hợp cần thiết, tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân).

Liên quan đến việc bảo đảm an toàn trên đất liền, đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, các địa phương, đặc biệt địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào, khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm; bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, trong đó cần lưu ý công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân tại khu vực sơ tán đến.

Đối với khu vực miền núi, các địa phương tập trung rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bên cạnh đó, các địa phương triển khai biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với đập, hồ chứa nước xung yếu, đang thi công hoặc đã đầy nước. Các lực lượng chức năng chỉ đạo, tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, bảo đảm an toàn hồ đập, dân cư vùng hạ du và khai thác hiệu quả nguồn nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể, các địa phương ven biển quyết định việc cấm biển và cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Theo bao tintuc .vn

Tin cùng chuyên mục

Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng

(PNTĐ) - Chiều 20/11, góp ý thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Vẫn còn một khoảng trống chính sách rất quan trọng. Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao nghiêm trọng và cần được đặt lên hàng ưu tiên chiến lược.
 Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

Để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm

(PNTĐ) - Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội LHPN Việt Nam cần theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại và gần gũi với phụ nữ ở mọi tầng lớp, để mỗi phụ nữ đều thấy mình được quan tâm, được đại diện và được đồng hành trong tổ chức Hội, để Hội LHPN Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.
Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương  ​

Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương ​

(PNTĐ) - Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã triển khai việc lấy ý kiến trong các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV và dự thảo Điều lệ Hội (bổ sung, sửa đổi). Nhiều ý kiến tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương đã được gửi tới Đại hội đại biểu phụ nữ Thành phố.
Đề xuất nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

Đề xuất nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an“

(PNTĐ) -  Từ năm 2021 đến nay, các địa phương trước sắp xếp của xã Thạch Thất đã hỗ trợ 92% hộ gia đình đạt gia đình “5 không, 3 sạch”, hộ gia đình “5 có 3 sạch”; góp phần đưa huyện Thạch Thất trước đây và thành phố Hà Nội không còn hộ nghèo, toàn thành phố chỉ còn 0,04% hộ cận nghèo - là địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ và người dân Thành phố.