Người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự chi trả các chi phí cách ly tại khách sạn, resort

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, tại Công văn số 7713/VPCP-KTTH ngày 15/9/2020.

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: T.H)

Yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19 đối với người Việt Nam, tiếp tục do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Đối với người nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Về chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung, đối với người có bảo hiểm y tế, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế nếu có.

Quy định nêu trên áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 1/9/2020. 

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

(PNTĐ) - Đột quỵ não và sa sút trí tuệ tưởng chừng là hai căn bệnh từng gắn liền với tuổi “xế chiều”, nay ngày càng xuất hiện ở người trung niên, thậm chí người trẻ. Các chuyên gia cảnh báo, đây là “gánh nặng kép” mới của xã hội hiện đại, khi áp lực cuộc sống, lối sống thiếu khoa học và tâm lý căng thẳng đang khiến thế hệ năng động nhất trở thành nạn nhân.
Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

(PNTĐ) - Trong hai ngày 9 - 10/11/2025, BV Phụ Sản Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Sản Phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức Hội nghị Sản Phụ khoa Việt – Pháp lần thứ 25. Đây là sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, đánh dấu hơn 25 năm hợp tác chuyên môn bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ y học.
Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

(PNTĐ) - Ngày 9/11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ Công an, Sở Y tế, tỉnh Đoàn Ninh Bình cùng các đơn vị đồng hành tổ chức “Chương trình CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.