Mất chứng minh thư có được khám bảo hiểm y tế?

Bạn Huỳnh Thị Nga ở Thanh Trì hỏi Báo PNTĐ: vừa qua tôi bị mất chứng minh thư, nay tôi muốn đi khám bệnh thì có được tham gia bảo hiểm y tế không? Xin cảm ơn Báo PNTĐ!

Trả lời:

Chứng minh thư là giấy tờ tùy thân quan trọng, cần thiết trong hầu hết các thủ tục. Với trường hợp bị mất chứng minh thư thì giải quyết thế nào, đơn cử như việc khám bảo hiểm y tế?

Thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế, người bệnh cần phải có đủ giấy tờ:

 

- Thẻ bảo hiểm y tế có ảnh còn giá trị sử dụng;

- Trường hợp thẻ chưa có ảnh thì xuất trình kèm theo một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

- Trường hợp đang trong chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ thì xuất trình giấy hẹn và một loại giấy tờ chứng minh nhân thân.

Mất chứng minh thư có được khám bảo hiểm y tế?

Khi muốn khám, chữa bệnh BHYT thì người bệnh cần lưu ý, chỉ có 06 nội dung được BHYT chi trả, gồm: khám bệnh; chữa bệnh; phục hồi chức năng; khám thai định kỳ; sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

(Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung 2014)

Với 06 nội dung này, người bệnh chỉ cần cung cấp đủ các giấy tờ nêu trên sẽ được hưởng BHYT.

Và có thể thấy, thủ tục khám, chữa bệnh BHYT khi thẻ BHYT không có ảnh không bắt buộc trường hợp nào giấy tờ chứng minh nhân thân cũng phải là chứng minh thư. Do đó, người bệnh mất chứng minh thư vẫn được khám BHYT.

Trong trường hợp mất chứng minh thư, người bệnh có thể thay thế bằng các loại giấy tờ khác theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015 NĐ-CP như hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Ngoài ra, các giấy tờ khác cũng được chấp nhận thay thế chứng minh thư như giấy phép lái xe, thẻ học sinh, sinh viên, giấy xác nhận của công an xã… Trường hợp không có những giấy tờ này thì có thể đến Ủy ban nhân dân xã/phường xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai.

Báo PNTĐHướng dẫn khám bảo hiểm y tế khi mất chứng minh thư (Ảnh minh họa)

PNTĐ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Mất chứng minh thư có được khám bảo hiểm y tế? tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô