Nhân viên ngân hàng giả chữ ký, tất toán sổ tiết kiệm của khách hàng lĩnh án

Sau một ngày xét xử, chiều muộn 25/9, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Phương Thanh (SN 1984, nguyên Phó trưởng phòng dịch vụ khách hàng kiêm Trưởng nhóm giao dịch viên – SeaBank chi nhánh Long Biên) mức án 17 năm tù, Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1993, nguyên giao dịch viên SeaBank chi nhánh Long Biên) 11 năm tù.

Các bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Giang (SN 1994, nguyên giao dịch viên), Đỗ Hà Phương (SN 1987, nguyên chuyên viên quỹ - SeaBank chi nhánh Long Biên), Lê Thị Hải Linh (SN 1987, nguyên Trưởng quỹ chính), Nguyễn Thị Mai Trang (SN 1992, nguyên giao dịch viên) bị tuyên mức án từ 12 tháng đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cáo trạng truy tố, ngày 3/10/2017, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeaBank) gửi đơn tố giác Trần Thị Phương Thanh và đồng phạm là nhân viên của ngân hàng đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao chiếm đoạt tài sản của SeaBank chi nhánh Long Biên.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định các bị cáo đã giả mạo chữ ký của khách hàng gửi tiền tiết kiệm để lập và duyệt khống các giao dịch tất toán hoặc rút một phần từ các sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền của SeaBank.

ảnh minh họaảnh minh họa

Cụ thể, ngày 10/4/2017 khách hàng Đỗ Thị Minh Nguyệt mở sổ tiết kiệm tại SeaBank chi nhánh Long Biên với số tiền 2 tỉ đồng. Ngày 10/4/2017, bà Nguyệt không tới ngân hàng đề nghị tất toán sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, Thanh đã yêu cầu Nguyễn Thị Hương Lan là giao dịch viên tự ý hạch toán trên hệ thống, in phiếu chi số tiền hơn 2 tỉ đồng để tất toán sổ tiết kiệm của bà Nguyệt.

Sau đó, Thanh duyệt trên hệ thống và ký duyệt chứng từ chi tiền. Lan đã chuyển chứng từ chi tiền cho Lê Thị Hải Linh là Trưởng quỹ chính. Lê Hải Linh đã giao số tiền trên cho Đỗ Hà Phương là chuyên viên quỹ cùng Trịnh Thị Phương Thanh đi giao tiền. Tuy nhiên, khách hàng Nguyệt không nhận được số tiền trên.

Ngoài ra, Thanh và đồng phạm đã tự ý tất toán thêm nhiều sổ tiết kiệm khác của bà Nguyệt mở tại SeaBank chi nhánh Long Biên.

Không riêng bà Nguyệt, rất nhiều khách hàng khác khi mở sổ tiết kiệm tại SeaBank chi nhánh Long Biên xong đều bị Thanh và đồng phạm thực hiện khống giao dịch trong việc thanh toán tiền gửi tiết kiệm dù khách hàng không đến giao dịch yêu cầu tất toán.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2017 Thanh và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thực hiện hành vi vượt quá nhiệm vụ quyền hạn được giao để thực hiện khống 33 giao dịch trong việc thanh toán tiền gửi tiết kiệm của 13 khách hàng gửi tiết kiệm tại SeaBank chi nhánh Long Biên để chiếm đoạt và gây thất thoát tổng số hơn 12 tỉ đồng.

TÚ AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nhân viên ngân hàng giả chữ ký, tất toán sổ tiết kiệm của khách hàng lĩnh án tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô