Bí thư Thành Ủy Hà Nội giải đáp thắc mắc của cử tri huyện Ứng Hòa

Sáng 29/9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hòa chuẩn bị cho kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.

Cùng dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thiếu tướng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Hải Trung; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố và huyện Ứng Hòa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hòa.Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hòa.

Mở đầu hội nghị, đại biểu Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ mười; đại biểu Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội báo cáo trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc sau kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri Lê Văn Hoạch cho biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ - Đáy ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Huyện đã nỗ lực xây dựng các thương hiệu nông sản, nhưng với nguồn nước ô nhiễm như vậy, rất khó để thực hiện. Trong khi đó, nguồn nước ngầm không bảo đảm chất lượng; trên địa bàn huyện mới có 30% người dân được cung cấp nước sạch. Cử tri kiến nghị thành phố sớm đầu tư để cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Cử tri Nguyễn Thị Lan Anh (xã Cao Thành) kiến nghị thành phố chỉ đạo đốc thúc tiến độ thi công tuyến đường trục Cienco 5, đồng thời, mở rộng hết tuyến đường trục 21B và thi công đường tránh thị trấn Vân Đình để tạo điều kiện cho huyện phát triển kinh tế - xã hội.

Báo cáo thêm tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Phi Thường cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất của huyện là thiếu quy hoạch. Huyện Ứng Hòa mong thành phố hỗ trợ đẩy nhanh quy hoạch để có không gian mới, dư địa mới cho huyện phát triển.

Trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Ứng Hòa là huyện thuần nông rất khó khăn, nhưng 5 năm qua, huyện đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được thành tích cao trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân, gần đây nhất, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, Ứng Hòa vẫn là huyện nghèo, có nhiều khó khăn, nhất là về quy hoạch, cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa...

Để khắc phục khó khăn và vươn lên, Bí thư Thành ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện phát huy tinh thần tự lực, tự cường; mạnh dạn tạo ra những động lực phát triển từ phát triển hạ tầng giao thông. 

Theo Bí thư Thành ủy, hiện nay, thành phố đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là cơ chế “xin - cho” để thúc đẩy đầu tư phát triển toàn diện trên địa bàn.

Đề cập một số kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy cho biết, để khắc phục khó khăn về vốn đầu tư hạ tầng cho các huyện, trên cơ sở cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua, có thể sử dụng vốn kết dư của các quận khu vực nội thành có nguồn thu lớn, nhưng hiện nay, cơ chế thực hiện chưa rõ ràng. Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng cơ chế, quy trình thực hiện giải pháp này, không để các huyện phải tự tìm kiếm nguồn vốn kết dư của các quận như hiện nay.

Bí thư Thành ủy nói rõ: “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền. Nên bà con yên tâm”. 

Về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải được tiến hành nhanh, không kéo dài. Đồng chí cũng yêu cầu đưa dự án mở rộng tuyến đường trục quốc lộ 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới.

Nhấn mạnh kiến nghị về cung cấp nước sạch cho khu vực huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo: Đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khỏe của người dân.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của huyện Ứng Hòa.Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của huyện Ứng Hòa.

Nhân dịp Tết Trung thu sắp đến, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tặng 50 suất quà cho 50 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

PHẠM HẰNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bí thư Thành Ủy Hà Nội giải đáp thắc mắc của cử tri huyện Ứng Hòa tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô