Vượt qua stress trong “mùa dịch” Covid-19

Dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đời sống kinh tế-xã hội người dân, gây nên tình trạng stress tâm lý. Vượt qua tình trạng này, chúng ta cần biết cách đối mặt, giữ vững tinh thần.

Tình trạng stress kéo dài có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe.Tình trạng stress kéo dài có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. (Ảnh: T.H)

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân. Đây là một trong 3 thành phần chính cùng với sức khỏe thể chất và xã hội. Tình trạng tinh thần thoải mái, cuộc sống tốt, thích ứng mọi hoàn cảnh cuộc sống sẽ giúp con người có sức khỏe tâm thần tốt.

Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 trong những ngày qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, không ít người giảm thu nhập, mất việc làm, nếp sinh hoạt bị đảo lộn, thói quen vui chơi giải trí, du lịch bị thay đổi... khiến một bộ phận không ít người dân trở nên muộn phiền, lo lâu, căng thẳng, bất an...
PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia (BV Bạch Mai) cho rằng, những yếu tố trên có thể dẫn tới phản ứng tâm lý tiêu cực, stress. Ở mức độ nhẹ, con người có thể đối phó được nhưng trường hợp stress mạnh, sốc có thể gây hậu quả lớn, để lại hậu quả trước mắt và lâu dài cho sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, nước ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn nhiều bất ổn, PGS.TS Tuấn khuyến cáo chúng ta cần học cách sống chung an toàn với dịch bệnh. Để vượt qua căng thẳng trong mùa dịch, sức mạnh tâm lý là một yếu tố cực kỳ quan trọng, nhất là với người cao tuổi.

Người vốn hay lo âu và cảm thấy cô đơn khi ít có người tâm tình, chia sẻ. Trong thời điểm dịch bệnh, người cao tuổi còn là đối tượng được khuyến cáo không nên ra ngoài, mối quan hệ càng trở nên ít đi. Chưa kể, từ 60 tuổi trở lên, trung bình 1 người cao tuổi có từ 3-5 bệnh lý mắc phải, trong trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 thì sẽ nặng hơn.

Vì vậy, PGS.TS Tuấn khuyến cáo người cao tuổi không cần hoạt động cao độ, có thể ở nhà đọc sách, tản bộ. Bên cạnh đó, người thân cần quan tâm trò chuyện với người cao tuổi trong gia đình để họ không cảm thấy lẻ loi, cô đơn.

Với trẻ em, cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc và vui chơi cùng trẻ. Hơn nữa, trẻ em có thể chưa hiểu rõ về Covid-19. Cha mẹ hãy dùng từ ngữ dễ hiểu, nhẹ nhàng để nói chuyện với các em, khuyến khích trẻ thực hành những thói quen lành mạnh thông qua các bài hát và điệu nhảy. Điều này sẽ giúp các em thấy an toàn, vui vẻ hơn.

Ngoài ra, mọi người cũng cần tăng cường hoạt động kết nối trong gia đình: cùng nhau tập thể dục, nấu nướng, làm việc nhà; thực hành lối sống tiết kiệm, không để áp lực về tài chính đổ dồn lên vai một thành viên nào đó. Đây cũng là giải pháp giúp những người kinh doanh hoặc bất cứ ai đang chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế tránh tâm lý bi quan, chán chường, tuyệt vọng... trước rủi ro không ai ngờ tới.

YÊN HƯNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Vượt qua stress trong “mùa dịch” Covid-19 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô