Tâm Giao trò chuyện:

Vợ hiền lành bỗng biến thành... sư tử

Vợ em là người hiền lành, lúc nào cũng dịu dàng. Chính vì đức tính này mà em yêu cô ấy mê mệt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng đến khi vợ em sinh con thì mọi thứ trở nên khác hẳn. Em thấy nhiều phụ nữ sinh con xong tính tình vẫn không thay đổi. Vậy mà vợ em thì lại khác hẳn luôn, từ một người hiền lành, cô ấy bỗng chốc biến thành… sư tử dữ dằn.

(Ảnh: minh họa).

Do công việc của em căng thẳng nên từ trước đến nay đi làm về là em lại ra đầu ngõ chơi vài ván game để giải trí rồi về ăn cơm. Khi chưa có con, vợ em chẳng có ý kiến gì, để em chơi thoải mái. Nhưng sau khi sinh con, cô ấy suốt ngày cằn nhằn không cho em đi giải trí nữa, bắt ở nhà trông con nhỏ. Em là đàn ông không bế được con, vả lại đã có mẹ em chăm sóc cháu rất cẩn thận. Vậy mà vợ em không chịu cứ quát mắng loạn nhà lên. Bây giờ, em có cảm giác mình làm điều gì cũng không vừa mắt vợ. Cô ấy liên tục chỉ trích em với thái độ rất dữ dằn. Chưa hết, thỉnh thoảng cô ấy còn kèm theo hành động đập phá đồ đạc, ném vỡ bát đĩa nếu hôm nào em về muộn, hay đi tụ tập với bạn bè bên ngoài. Cuộc sống của gia đình em bất ổn theo sự dữ dằn của cô ấy. Em không hiểu sao vợ em lại thay đổi như vậy, đến nỗi mẹ em cũng phải nhịn con dâu để cho nhà cửa yên bình. Em không biết làm thế nào để vợ quay về là người dịu dàng, hiền lành như xưa. Theo Tâm Giao, em phải làm thế nào?

[email protected]

Nếu cô ấy không sinh con, cuộc sống không áp lực, mọi thứ êm đềm thì vợ bạn sẽ vẫn là người phụ nữ hiền lành, dịu dàng. Nhưng mấu chốt là kể từ thời điểm sinh con, mọi thứ đều thay đổi đối với cô ấy từ tâm sinh lý đến chuyện ăn ngủ, việc làm hàng ngày, chăm sóc con cái… Cô ấy cần sự giúp đỡ của người thân, đặc biệt là từ chồng mình để thích nghi với sự thay đổi đó của mình.

Tiếc là, không chỉ có bạn mà đa số đàn ông đều không để ý trước sự thay đổi về tâm lý và vai trò của vợ mình sau khi sinh con. Họ cho rằng việc sinh con, làm mẹ của người phụ nữ là chuyện bình thường, bởi nó thuộc về bản năng, thiên chức của phụ nữ. Do đó, không ít người chồng cho rằng cuộc sống trước và sau khi sinh con của phụ nữ vẫn như vậy, không có gì thay đổi, chỉ là họ bận bịu hơn một chút. Nhưng sự bận bịu đó đã có bà nội, bà ngoại, hoặc người giúp việc hỗ trợ. Do đó, người chồng vẫn vô tư với công việc, giải trí, vui chơi của mình như trước, không quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm của vợ trong giai đoạn sau sinh.

Đây là lý do khiến nhiều người vợ bị trầm cảm sau sinh, thay đổi tâm tính từ hiền lành biến thành… sư tử; thậm chí có những hành động, suy nghĩ tiêu cực tự vẫn, hoặc giết hại con nếu như bị trầm cảm nặng.
Do đó, để cô ấy trở lại là người vợ hiền lành như xưa, bạn phải quan tâm, chia sẻ công việc chăm sóc con nhỏ, để ý tới tâm tư tình cảm, nguyện vọng của vợ nhiều hơn. Đừng bao giờ cho rằng việc chăm con, quan tâm vợ đã có bà nội, bà ngoại hỗ trợ là chồng không cần làm nữa. Bởi sự quan tâm chăm sóc vợ con của người chồng hoàn toàn khác với bà nội, bà ngoại. Đó là tình cảm đặc biệt giúp mỗi người vợ cảm thấy hạnh phúc, bớt mệt mỏi. Khi đứa con ra đời, người chồng phải xác định rằng đó là sự thay đổi lớn của cả hai vợ chồng, chứ không phải chỉ riêng người phụ nữ. Mỗi người đều phải tự thay đổi để thích ứng với vai trò làm cha, làm mẹ của mình, chấp nhận những vất vả hơn trước, hi sinh thú vui cá nhân để lo cho gia đình, vợ con. Có như vậy, gia đình mới hạnh phúc.

TÂM GIAO

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Vợ hiền lành bỗng biến thành... sư tử tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô