Nghe lời quảng cáo tiêm filler ở spa, cô gái bị mất thị lực, hoại tử mũi và da trán

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị và phục hồi một phần thị lực sau tai biến mù mắt, hoại tử da trán và mũi cho bệnh nhân nữ 27 tuổi, quê Thái Nguyên do tiêm filler trái phép tại spa.

PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Hà - trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (BV Hữu Nghị Việt Đức) cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn và hoảng loạn, da vùng trán và mũi bắt đầu tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt. Mắt phải sụp mi, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu. Thị lực không còn cảm nhận được ánh sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán: Tai biến do tiêm filler mất thị lực và thiếu máu cấp tính da trán mũi và ổ mắt.

Theo lời kể của bệnh nhân, do nghe lời quảng cáo trên facebook về chương trình khuyến mại hấp dẫn, cô đã đồng ý để nhân viên ở đây tiêm filler nâng mũi ngay tại Spa. Ngay trong lúc đang tiêm, chưa kịp rút kim ra bệnh nhân đã thấy đau buốt dọc sống mũi và lan vào tận trong óc, cảm giác choáng váng như muốn ngất đi, còn mắt phải chỉ thấy một màu tối đen như mực.

Bác sĩ BV Việt Đức kiểm tra thị lực sau phẫu thuật cho bệnh nhân.Bác sĩ BV Việt Đức kiểm tra thị lực sau phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

​Để điều trị, các bác sỹ khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp, phối hợp nhiều chuyên khoa và bệnh viện liên quan. Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực: thuốc chống viêm giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, oxy liều cao liên tục.

Bởi động mạch mắt là nhánh nhỏ của động mạch cảnh trong, nên "để đưa được thuốc ly giải filler trực tiếp vào nhánh động mạch mắt cần có trang thiết bị là máy chụp mạch số hóa xóa nền, các hệ thống dây dẫn và ống thông nhỏ... với đội ngũ chuyên gia về điện quang can thiệp và gây mê hồi sức" - TSLê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho hay.

Với trường hợp bệnh nhân trên, thuốc ly giải được tiêm với tốc độ chậm trong thời gian khoảng 2 giờ, sau đó tiếp tục tiến hành tiêm thuốc ly giải Filler kết hợp với thuốc tiêu sợi huyết (làm tan cục máu đông). Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết là quyết định khó khăn vì nguy cơ gây xuất huyết võng mạc và nội tạng nếu sử dụng liều không phù hợp. May mắn sau hơn 2 giờ, thị lực của bệnh nhân cải thiện trở lại. 

Hiện, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen kịt, bệnh nhân đã có thể nhìn thấy và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60 đến 70 cm.

​ThS. Trần Thị Thanh Huyền - khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ thông tin: Một điểm đặc biệt nữa ở bệnh này là sau khi khi hồi phục thị giác sau lần thông tắc mạch đầu tiên, 12 giờ sau bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả ekip của bệnh viện Việt Đức lại phải phải lao vào can thiệp một lần thứ hai.

Lần này các bác sĩ đã phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng máu liều cao để để giúp tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc của người bệnh. Rất may là sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện gần như sau lần can thiệp đầu tiên.

​Hiện giờ đã là 14 ngày sau tai biến, toàn trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn nhiều, các cơn đau buốt đầu vào mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Bệnh viện vẫn phải theo dõi sát liên tục và sử dụng phối hợp cùng một lúc 2 lọai thuốc loãng máu.

Thị lực của bệnh nhân cũng khá hơn so với lần tiêm thuốc giải lần 2. Bệnh nhân có thể đếm được các ngón tay, nhìn phân biệt các đồ vật ở khoảng cách 50 - 60 cm. Theo Bs Nguyễn Quốc Anh, BV mắt TW nhận định thì đây là một trong những những kết quả hơn cả mong đợi. Bệnh nhân này có thể giữ lại được một phần thị lực chứ không bị mù vĩnh viễn như các trường hợp khác.

Trừ trường hợp trên, PGS Hà khuyến cáo người dân không tùy tiện tiêm filler làm đẹp tại các spa. Khi người tiêm filler không phải là bác sỹ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình Thẩm mỹ và nhất lại chỉ là nhân viên Spa tiêm filler thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. Thuốc sẽ theo mạch máu đi vào não, nếu tắc mạch não gây đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng, còn nếu tắc động mạch mắt nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt.

Diện tích da xung quanh phần cấp máu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng khuôn mặt. Do động mạch mắt không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc hiện tượng hoại tử sẽ diễn ra rất nhanh, thời gian vàng để can thiệp không còn là 6 giờ như nối chi đứt rời mà rút xuống chỉ còn 60 đến 90 phút.

​Theo thống kê của Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ quốc tế, năm 2018 có khoảng hơn 3,7 triệu ca tiêm filler được thực hiện bởi các bác sĩ Phẫu thuật tạo hình trên toàn thế giới chưa kể đến rất nhiều các các thủ thuật tiêm filler thực hiện bởi các bác sĩ không chuyên khoa cũng như được tiêm một cách trái phép tại các Spa thẩm mỹ viện.

Một nghiên cứu tổng quan gần đây cho thấy tỉ lệ các biến chứng từ tắc mạch hoặc mù mắt dao động từ 3 đến 9 ca trên 10.000 ca tiêm. Như vậy về tổng thể trên toàn thế giới đây là một con số hết sức đáng báo động. Số ca biến chứng rất nặng như mù mắt sau tiêm chưa có con số chính xác nhưng ước tính cũng lên đến cả trăm ca.

​Tìm hiểu trong y văn của thế giới số trung tâm có thể phối hợp các chuyên khoa đủ để triển khai kỹ thuật phức tạp này để điều trị tai biến mù mắt cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số ca phục hồi được một phần thị lực sau biến chứng khủng khiếp này cũng chỉ có trên dưới 10 ca. Còn số ca tắc mạch phải thông tắc đến hai lần mà vẫn hồi phục lại một phần thị lực thì chỉ có khoảng 2-3 ca.

 THẢO HƯƠNG

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nghe lời quảng cáo tiêm filler ở spa, cô gái bị mất thị lực, hoại tử mũi và da trán tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô