Diễn biến mới nhất vụ ly hôn nghìn tỷ vợ chồng vua café Trung Nguyên:

Tòa cấp cao TP.HCM có “ém nhẹm” hồ sơ làm sai lệch vụ án ly hôn?

Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua café Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tiếp tục là đề tài tốn nhiều giấy mực của báo chí khi mới đây bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, lại có đơn tố giác tội phạm gửi Cục Điều tra hình sự (Viện KSND TC).

Trong đơn tố giác gửi Cục Điều tra hình sự (Viện KSND TC), bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng hành vi của một số cán bộ tại TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã làm sai lệch hồ sơ trong vụ án ly hôn giữa bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Điều này theo bà Thảo là đã dẫn đến những thiệt hại nặng nề đối với bà trong phần chia tài sản ở cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Tài sản trong hôn nhân sao phải tách?

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì quá trình xét xử vụ án ly hôn giữa bà và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, có một quyết định hết sức quan trọng của Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM bằng cách nào đó đã bị những người có trách nhiệm tại Tòa cấp cao cố tình ém nhẹm, bỏ quên, từ đó dẫn tới những quyết định tố tụng sau này đều bị sai lệch. Cụ thể đó là Quyết định số 05/2018/QĐ-GQKN-TACC ngày 23/8/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét trên cơ sở đơn kiến nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngày 28/5/2018. 

Trước đó, ngày 17/11/2015, Tòa án nhân TP.HCM đã thụ lý vụ án số 499/2015/TLST-HNGĐ tranh chấp về ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, trong đơn khởi kiện bổ sung, bà Thảo yêu cầu phân chia toàn bộ cổ phần và các quyền tài sản kèm theo tại Cộng ty TNHH Trung Nguyên International tại Singapore đang được bà Thảo đứng tên sở hữu.

Ngày 22/5/2017, TAND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định tách hồ sơ vụ án số 42/2017/QĐST- DS, có nội dung: "Tách yêu cầu chia tài sản chung là mỗi người sở hữu 3.760.400 dollars Singapore, chiếm 50% vốn điều lệ tại Công ty Trung Nguyên International PTE. LTD. (tên cũ: Trung Nguyên Singapore PTE. LTD) trong vụ án thụ lý 499/2015/TLST-HNGĐ ngày 17/11/2015 về việc "tranh chấp về ly hôn". 

Ngày 07/7/2017, Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định hủy quyết định tách hồ sơ vụ án số 61/2017/QĐST, có nội dung: "Hủy quyết định tách hồ sơ vụ án số 42/2017/QĐST- DS ngày 22/7/2017. Quyết định tách hồ sơ vụ án số 42/2017/QĐST- DS ngày 22/5/2017 hết hiệu lực kể từ ngày ban hành quyết định này". 

 Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịchBà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hòa tan Trung Nguyên.

Đến ngày 28/9/2017, Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/2017/QĐ-HN-GĐKTIII có nội dung: "Chấp nhận khiếu nại của bà Lê Thị Ước và bà Đặng Thị Mai Thùy; Hủy Quyết định số 61/2017/QĐST-DS ngày 07/7/2017 của Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh, giữ nguyên Quyết định tách hồ sơ vụ án số 42/2017/QĐST- DS ngày 22/5/2017 của TAND TP HCM; Quyết định này là quyết định giải quyết cuối cùng.

Tuy nhiên, đến ngày 23/08/2018, trả lời đơn kiến nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo khiếu nại đối với quyết định số 01, Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 05/2018/QĐ-GQKN-TACC. Đây là quyết định hết sức quan trọng bởi cơ quan tiến hành tố tụng khẳng định: "Yêu cầu của bà Thảo về “Tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn” là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 và khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do đó, khi có yêu cầu của đương sự, Tòa án phải thụ lý và giải quyết chung trong vụ án “Tranh chấp về ly hôn” mới đúng pháp luật và đảm bảo giải quyết vụ án toàn diện, triệt để.

Về những lẽ trên, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM quyết định: Thay đổi Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/2017/QĐ-HN-GĐKTIII do Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hồ Chí Minh ký theo sự ủy nhiệm của Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh với nội dung: “Không chấp nhận khiếu nại của bà Lê Thị Ước và bà Đặng Thị Mai Thùy; Giữ nguyên Quyết định số 61/2017/QĐST-DS ngày 07/7/2017 của Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh. Quyết định này là quyết định có hiệu lực pháp luật". 

Quyết định 05 bị ém nhẹm một cách khó hiểu?

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, mặc dù Quyết định số 05 được ban hành ngày 23/8/2018, nhưng không hiểu vì lý do gì, những người có nhiệm vụ, quyền hạn tại Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã dùng thủ đoạn ém nhẹm Quyết định này với mục đích làm sai lệch nội dung vụ án. Điều đáng nói là tai hại hơn nữa khi cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều không tuân thủ Quyết định 05, xét xử không đúng với chỉ đạo của Tòa cấp cao.

Quyết định số 05/2018/QĐ-GQKN-TACC ngày 23/8/2018 của Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM.Quyết định số 05/2018/QĐ-GQKN-TACC ngày 23/8/2018 của Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM.

Đến ngày 21/02/2019, Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra III - TAND tối cao đã có công văn số 26/CV-GĐKTIII gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM thêm một   khẳng định: “Theo quy định tại khoản 2, Điều 42 Bộ Luật Tố tụng dân sự, Tòa án chỉ tách vụ án khi có các yêu cầu khác nhau thành hai hay nhiều vụ án. Trường hợp chia tài sản đầu tư tại Công ty Trung Nguyên International tại Sigapore đều nằm trong quan hệ về chia tài sản khi ly hôn. Tòa án chỉ tách nếu có quan hệ độc lập và khi các bên có thỏa thuận về việc tách để giải quyết bằng một vụ án khác… Như vậy, Tòa án nhân dân TP.HCM ban hành Quyết định số 42 là không đúng”.

Để giải quyết triệt để vụ án, theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, Tòa án nhân dân Tối cao đề nghị đồng chí Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh xem xét, áp dụng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, ra quyết định hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/2017/QĐ-HN-GĐKTIII ngày 28/9/2017 của Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh". 

Ngày 2/10/2020, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để xem xét hủy toàn bộ đối với hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm trong vụ ly hôn của bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, đồng thời đề nghị tổ chức phiên giám đốc thẩm công khai. Trong đơn, bà Thảo đề nghị hủy án theo kháng nghị của VKSND Tối cao vì vi phạm thủ tụng tố tụng nghiêm trọng tại 2 phiên tòa.

Đến ngày 27/3/2019, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm và ban hành Bản án số 291/2014/HNGĐ-ST, giữ nguyên việc tách vụ án để xử riêng là trái pháp luật. Việc này theo bà Thảo là trái với Quyết định số 05 và trái với chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao tại công văn số 26/CV-GĐKTII kể trên, bất chấp các quy định của pháp luật. Đáng nói hơn, tại phiên xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM lại cố tình bao che cho hành vi vi phạm pháp luật, làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cán bộ thuộc quyền. Bằng chứng là Tòa án đã đơn phương ghi nhận ý kiến trái pháp luật của bị đơn – ông Đặng Lê Nguyên Vũ thể hiện trong bản án phúc thẩm số 39/2019/HNGĐ-PT ngày 5/12/2019 có nội dung: “Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Vũ đồng ý giao toàn bộ tài sản tại Công ty Trung Nguyên International PTE. LTD cho bà Thảo và không tranh chấp với bà Thảo về phần góp vốn tại Công ty này…".

Việc làm này, theo bà Thảo là vụ kiện tranh chấp đòi tài sản tại Công ty Trung Nguyên International ở Singapore do Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đứng đơn khởi kiện, trước đó, Tòa án nước Cộng hòa Singapore đã ban hành các quyết định sơ thẩm ngày 11/8/2016 và phúc thẩm ngày 11/5/2017 đều có nội dung là đình chỉ xét xử vụ kiện cho đến khi phán quyết cuối cùng của tòa án Việt Nam liên quan đến việc giải quyết vụ ly hôn này. Bởi vậy, phán quyết của tòa án ở Việt Nam có vai trò quyết định đến phán quyết của vụ kiện tại tòa Singapore. Ngoài ra, vì Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên là công ty cổ phần nên một mình ông Vũ không có đủ thẩm quyền để thực hiện sự tự nguyện nêu trên, nhưng Tòa phúc thẩm vẫn chấp nhận các nội dung sai trái này để ban hành một bản án trái pháp luật.

HỒNG QUÂN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tòa cấp cao TP.HCM có “ém nhẹm” hồ sơ làm sai lệch vụ án ly hôn? tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô