Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 chính thức khai mạc

Sáng ngày 3/10, tại khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội lần thứ VI - năm 2020. Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, Liên hoan được tổ chức nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Liên hoan nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 là hoạt động văn hóa nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc nhằm tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Hoạt động không chỉ tạo không khí phấn khởi vui tươi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mà còn giúp quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước một loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm dấu ấn dân gian, là niềm tự hào của người dân Thủ đô.

Năm nay có 13 đội múa rồng đến từ các quận, huyện: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai tham gia Liên hoan. Mỗi đội sẽ có khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút để trình diễn tiết mục của mình. Các đội có thể sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp với múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình, nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình.

Liên hoan nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 diễn ra sáng 3/10. (Ảnh TTXVN)Liên hoan nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 diễn ra sáng 3/10. (Ảnh TTXVN)

Liên hoan nghệ thuật Múa rồng – Hà Nội năm 2020 lần thứ VI cũng là hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII cùng các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Bà Lý Thị Thúy Hạnh, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết, các tiết mục múa Rồng năm nay sẽ không bị hạn chế về kỹ thuật biểu diễn, các đội có thể thoải mái sử dụng nhiều kỹ thuật, kỹ xảo hấp dẫn, điêu luyện và phức tạp như: xếp hình, phun mưa, nhào lộn… Tuy nhiên, hình thức trang trí của các đội đều phải đảm bảo tuân thủ và phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, số lượng người tham gia biểu diễn không bị hạn chế.

Sau khi các đội đã thực hiện xong phần thi của mình, Ban tổ chức sẽ tiến hành đánh giá, chấm điểm và trao các giải: giải Xuất sắc, giải A, giải B và giải C và một số giải phụ cho đạo diễn tiết mục, thiết kế rồng đẹp, tinh xảo…

Đỗ Hữu

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 chính thức khai mạc tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô