Vụ "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới: Cô gái có bị xử lý hình sự?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, đối tượng đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của anh Vũ Thế Long đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự.

Trao đổi với PV về diễn biến mới của vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, căn cứ vào lời khai của đối tượng, chủ nhà hàng và báo chí đưa tin thấy đối tượng đã có hành vi gian dối ngay từ ban đầu với anh Vũ Thế Long là chủ Nhà hàng Tâm Phúc là mình đang công tác tại một cơ quan nhà nước trên địa bàn và gian dối trong việc mình làm đám cưới để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của anh Long bao gồm:

Lần 1: Vào khoảng tháng 8/2020, đối tượng đặt anh Long làm 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng). Anh Long đã chuyển giao đầy đủ cho đối tượng đến địa chỉ cung cấp.Đối tượng Cà Thị ÚtĐối tượng Cà Thị Út (Ảnh: CAND)

Lần 2: Ngày 22/9/2020, Út gọi điện thoại cho anh Long yêu cầu cung cấp 156kg gà sống, 40kg giò, 180 hộp mía (trị giá gần 23 triệu đồng) để tổ chức báo hỷ tại nhà gái gái và đặt anh dựng phông, rạp và 150 mâm cỗ cưới tại nhà hàng của anh. Anh Long đã chuyển đủ số thực phẩm 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía cho Út và ngày 30/9 cũng đã chuẩn bị đầy đủ 150 mâm cỗ cưới theo yêu cầu.

Xét hành vi của đối tượng đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của anh Vũ Thế Long đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có cấu thành vật chất. Tội phạm hoàn thành được xác định từ lúc đối tượng phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa giao tài sản cho đối tượng phạm tội. Trong vụ việc này, thực tế là đối tượng đã chiếm đoạt được của chủ nhà hàng 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) và 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía. Do đó, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương ứng với giá trị tài sản được quy đổi bằng tiền làm căn cứ xử lý theo định khung theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.Mâm cỗ mà khách đặt nhưng không nhậnMâm cỗ mà khách đặt nhưng không nhận

Đối với hành vi đặt 150 mâm cỗ cưới, cần làm rõ động cơ, mục đích của đối tượng khi đặt. Nếu có động cơ mục đích chiếm đoạt thì tại sao không chiếm đoạt mà bỏ lại cho Nhà hàng. Ngoài ra cần xem xét các động cơ khác như tư thù, mâu thuẫn kinh doanh hoặc có ai xúi giục chơi xấu nhà hàng. Nếu không có động cơ chiếm đoạt hoặc mâu thuẫn thì cần xem xét tâm thần của đối tượng. Quá trình điều tra, xét thấy đối tượng có biểu hiện bất thường tâm lý thì có thể trưng cầu khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của đối tượng có bị bệnh tâm thần hay không để đánh giá.

Theo quan điểm của Luật sư, đối với hành vi đối tượng đặt 150 mâm cỗ cưới và các trang thiết bị thuê phục vụ đám cưới chưa thỏa mãn dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực tế, đối tượng cũng chưa chiếm đoạt số cỗ và số cỗ này vẫn còn nguyên tại nhà hàng.

Trường hợp đối tượng đặt 150 mâm cỗ chưa lấy thì khó có thể quy kết là trường hợp chuẩn bị phạm tội hoặc phạm tội chưa đạt theo quy định tại các Điều 14, 15 Bộ luật hình sự. Bởi lẽ, Điều 14 Chuẩn bị phạm tội không quy định trong trường hợp phạm tội Lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với Điều 15 Phạm tội chưa đạt là trường hợp cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Như vậy, từ những thông tin ban đầu, trước tiên đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Vũ thế Long là chủ nhà hàng Tâm Phúc là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Tài sản chiếm đoạt bao gồm 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) và 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía. Đối với 150 mâm cỗ đối tượng đặt không lấy sẽ tiếp tục được Cơ quan điều tra làm rõ động cơ, mục đích để xử lý. Nếu không đủ căn cứ xử lý hình sự sẽ được giải quyết dân sự theo quy định của pháp luật.

Trước đó, công an P. Mường Thanh và Công ăn TP Điện Biên Phủ nhận được đơn tố giác tội phạm của anh Vũ Thế Long - Chủ nhà hàng Tâm Phúc có địa chỉ số 29, tổ 9, P. Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ về việc khoảng giữa tháng 9/2020, chị Cà Thị Út (SN 1996), HKTT bản Co Thón, xã Pá Khoang, TP Điện Biên Phủ có đến nhà hàng đặt 150 mâm cỗ cưới và ăn tại nhà hàng của anh vào trưa ngày 30/9/2020.

Sau khi nhà hàng đã chuẩn bị phông, rạp và 150 mâm cỗ nhưng đám cưới không diễn ra và không có ai đến dự gây thiệt hại lớn về kinh tế cho anh. Công an TP Điện Biên Phủ đã nhanh chóng xác minh thông tin và triệu tập Cà Thị Út lên làm rõ vụ việc.

Qua đấu tranh, Cà Thị Út khai nhận: do thường xuyên qua lại quán Tâm Phúc ăn nhậu nên quen biết anh Vũ Thế Long (chủ nhà hàng), để “đánh bóng”, đối tượng khoe là đang công tác tại một cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Thấy anh Long tin tưởng nên Út nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản, khoảng tháng 8/2020, Út có đặt anh Long làm 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) để tiếp khách cơ quan và yêu cầu ship đến địa chỉ do Út cung cấp và nợ chưa trả tiền.

Khi anh Vũ Thế Long gọi điện đòi số nợ 7 triệu đồng, do không có tiền trả và thấy anh Long không nghi ngờ gì nên Út nói dối là sau này sẽ tổ chức đám cưới tại nhà hàng của anh rồi trả một thể.

Ngày 22/9/2020, Út gọi điện thoại cho anh Long yêu cầu cung cấp 156kg gà sống, 40kg giò, 180 hộp mía (trị giá gần 23 triệu đồng) để tổ chức báo hỷ tại nhà gái và đặt anh dựng phông, rạp và 150 mâm cỗ cưới tại nhà hàng của anh.

Theo hợp đồng “miệng”, từ ngày 24 - 26/9, anh Long đã chuyển đủ số thực phẩm 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía cho Út và ngày 30/9 cũng đã chuẩn bị đầy đủ 150 mâm cỗ cưới theo yêu cầu.

Công an TP Điện Biên Phủ đang tiếp tục điều tra, làm rõ và củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

QUỲNH AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Vụ "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới: Cô gái có bị xử lý hình sự? tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô