Người đưa thời trang Nhật Bản ra thế giới qua đời ở tuổi 81 do COVID-19

Kenzo Takada, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, người đã cống hiến hết mình nhằm đưa cái tên Nhật Bản vào bản đồ thời trang thế giới vừa qua đời ở tuổi 81, trong một bệnh viện tại Paris do các biến chứng nặng của COVID-19. Được biết ông đã nhiễm COVID-19 trước đó vài tuần.

Ông là một người được công chúng biết đến với nụ cười rạng rỡ và một tinh thần vui vẻ, lạc quan. Một trong những câu châm ngôn nổi tiếng của ông là: “Thời trang cũng giống với ẩm thực, bạn không nên chỉ thưởng thức mãi một món” và quan điểm: “Thời trang không dành cho số ít - nó dành cho tất cả mọi người”. Takada đã thực sự tạo ra một cơn địa chấn trong làng thời trang Pháp ngay sau khi ông đến Paris năm 1964.

Kenzo Takada sinh ra tại Himeji, Nhật Bản vào ngày 27 tháng 2 năm 1939, là một trong bảy người con của Kenji và Shizu Takada, người điều hành một khách sạn. Cậu bé Takada ngày nào bắt đầu quan tâm đến việc thiết kế sau khi đọc các tạp chí thời trang của chị em mình. Mặc dù phải theo học ngành văn học tại Đại học Kobe để làm vui lòng cha mẹ do cha mẹ cậu không tán thành ý tưởng theo nghiệp thời trang, nhưng sau đó, Takada đã bỏ học và nộp đơn vào trường Cao đẳng Thời trang Bunka ở Tokyo và trở thành một trong những nam sinh đầu tiên của trường này. Năm 1960, ông giành được giải thưởng Soen, giải thưởng do tạp chí thời trang danh tiếng của Nhật Bản trao tặng. Cũng từ đây, ông bắt đầu sự nghiệp thiết kế quần áo cho trẻ em gái tại một cửa hàng bách hóa ở Sanai. Tuy nhiên, cuộc đời của ông thay đổi khi khu chung cư mà ông đang ở bị phá bỏ và ông được bồi thường 10 tháng tiền nhà để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo năm 1964. Takada đã dùng số tiền được bồi thường này để đến Pháp. Ông đã đi qua Singapore, Bombay và Tây Ban Nha trước khi đến Paris, nơi ông thuê một phòng gần Place de Clichy với giá 9 franc một ngày. Tại đây, Takada bắt đầu bán các bản phác thảo của mình cho nhiều nhà thiết kế lớn như Louis Feraud, đến năm 1970 ông mở cửa hàng đầu tiên tại Galerie Vivienne.

Nhà thiết kế thời trang Nhật Bản Kenzo Takada bên ngoài ngôi nhà ở Paris của mình.Nhà thiết kế thời trang Nhật Bản Kenzo Takada bên ngoài ngôi nhà ở Paris của mình.

Ban đầu, nhà thiết kế thời trang chỉ định ở lại Paris sáu tháng, nhưng cuối cùng ông đã sống ở đó 56 năm. Kenzo Takada đã khai phá một khung trời mới và tạo ra nhiều thay đổi không chỉ cho các thế hệ nhà thiết kế Nhật Bản có ảnh hưởng lớn sau ông như Yohji Yamamoto và Rei Kawakubo, mà còn tạo ra một loại hình thẩm mỹ kết hợp. Sự kết hợp mới này vượt qua biên giới, màu sắc và văn hóa, chấp nhận sự đa dạng và tác động đến cả một thế hệ.

Olivier Gabet, giám đốc Musée des Arts Décoratifs, một chi nhánh nghệ thuật ứng dụng của Louvre cho biết: “Kenzo Takada là một nhân vật rất đặc biệt trong thế giới thời trang Paris. Do đó, kể cả những người khó tính nhất cũng phải thừa nhận rằng họ rất yêu quý anh ấy”. Đồng nghiệp của ông, Jonathan Bouchet Manheim nói: “Anh ấy đã vẽ ra một câu chuyện đầy màu sắc và nghệ thuật mới, kết hợp giữa Đông và Tây - quê hương Nhật Bản và cuộc sống của anh ấy ở Paris”.

Kenzo Takada đang thực hiện một bản phác thảo.Kenzo Takada đang thực hiện một bản phác thảo.

Là một người thích những sự mới mẻ, khác biệt và vui tính, ông Takada đã tổ chức nhiều buổi biểu diễn thời trang trong...rạp xiếc, thậm chí ông còn tự mình cưỡi voi. Gene Pressman, cựu giám đốc điều hành của Barneys cho biết: “Takada là một huyền thoại và tấm vé vào buổi diễn của ông ấy là tấm vé khó mua nhất trong thị trấn. Ông ấy là một nhân vậy được giới trẻ yêu thích."

Bộ sưu tập thời trang nam đầu tiên của ông được ra mắt vào năm 1983, dòng quần jean vào năm 1986 và nước hoa vào năm 1988.

Người mẫu mặc trang phục trong bộ sưu tập thời trang Kenzo Xuân-Hè 2021, tại tuần lễ thời trang Paris.Người mẫu mặc trang phục trong bộ sưu tập thời trang Kenzo Xuân-Hè 2021, tại tuần lễ thời trang Paris.

Đến năm 1993, những biến cố cuộc đời ập đến, người bạn đời của ông qua đời và đối tác kinh doanh của ông bị đột quỵ, ông Takada quyết định bán công ty của mình cho LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, tập đoàn thời trang của Pháp, với giá khoảng 80 triệu USD. Sau khi bán công ty, ông vẫn tiếp tục là nhà thiết kế cho đến năm 1999, ông quyết định rời bỏ ngành thời trang do tốc độ ngày càng điên cuồng và nhu cầu thương mại của nó.

Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Kenzo Takada qua đời giữa lúc Tuần lễ thời trang Paris đang phải vật lộn để tiếp tục bất chấp đại dịch. Hàng loạt buổi trình diễn thời trang đã phải chuyển sang hình thức trực tuyến, những người tham dự phải đeo khẩu trang v.v.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người đưa thời trang Nhật Bản ra thế giới qua đời ở tuổi 81 do COVID-19 tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô