Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cuộc thi về bình đẳng giới

Sáng ngày 2/10/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi xây dựng clip ngắn với chủ đề “Sinh con gái, Hái niềm vui”.

Cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu và Khoa học Ứng dụng về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phối hợp với TikTok tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Na Uy, Đại sứ quán Hà Lan và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.

Việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới vẫn tồn tại dai dẳng trong xã hội. Đây được xác định là nguyên nhân chính gây mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam. 

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA  phát biểu tại buổi lễ trao giảiBà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA phát biểu tại buổi lễ trao giải.

Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh tại Việt Nam năm 2019 là 111,5 bé trai được sinh ra trên 100 bé gái, so với tỷ số “tự nhiên” là 105-106 bé trai trên 100 bé gái. Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 của UNFPA ước tính, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.800 bé gái không có cơ hội chào đời vì giới tính của mình. Nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng này xảy ra là do tâm lý ưa thích con trai, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều người dân Việt Nam.

Cuộc thi được phát động trên TikTok từ ngày 10/08 đến 31/08/2020 nhằm nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về việc xoá bỏ định kiến giới ở Việt Nam. Đây là cơ hội để mọi người nhìn vào bối cảnh kinh tế xã hội rộng lớn hơn - nơi giá trị của nam giới và trẻ em trai được coi là cao hơn giá trị của phụ nữ và trẻ em gái - và đặt ra câu hỏi về cách mà Việt Nam có thể thay đổi chuẩn mực xã hội này, và tạo ra một xã hội nơi mọi trẻ em gái và mọi phụ nữ có thể được hưởng các quyền và cơ hội bình đẳng.

Các cá nhân và các nhóm thanh niên Việt Nam xây dựng các video clip ngắn để đăng tải trên nền tảng TikTok với hashtag #SinhcongaiHainiemvui (GirlsDeserveToShine). 

Các video clip dự thi chia sẻ những câu chuyện và truyền tải những thông điệp về vai trò quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, thách thức định kiến giới đối với phụ nữ và phân biệt đối xử trên cơ sở giới, thúc đẩy các thực hành tốt về tôn trọng phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời chia sẻ các giải pháp để thay đổi các thực hành có hại của tâm lý thích sinh con trai và hạ thấp giá trị của trẻ em gái ở Việt Nam.

Các tác giả đạt giải tại cuộc thiCác tác giả đạt giải tại cuộc thi

Sau ba tuần diễn ra cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được 1.831 video clip dự thi với 6.821.009 lượt xem; 642,613 lượt thích; 14,205 lượt chia sẻ và 7,751 bình luận.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA bày tỏ: “Mỗi sinh linh được hiện diện trên cõi đời đều có quyền được đối xử công bằng và có quyền được chào đón hân hoan từ thế giới loài người. Cuộc thi này không đơn giản là một chiến dịch hay phong trào. Nó cần thiết là một quan niệm về sự trân trọng những giá trị đẹp của bình đẳng giới và quyền con người. Cuộc thi may mắn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của các bạn trẻ. Tôi tin đó là những dấu hiệu tích cực của sự thay đổi”. 

Các tác giả đạt giải tại cuộc thiCác tác giả đạt giải tại cuộc thi.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Bà Grete Løchen chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng được phối hợp cùng UNFPA - đối tác quan trọng của Na Uy và CSAGA trong cuộc thi này. Các bé gái không chỉ xứng đáng được tỏa sáng mà còn có quyền tỏa sáng. Đây chính là sự hòa nhập và là các quyền con người phổ quát".

Nhân dịp này, UNFPA, CSAGA, Chính phủ Na Uy, và Đại sứ quán Hà Lan khẳng định cam kết mạnh mẽ và kêu gọi hành động khẩn cấp để chấm dứt thực hành nguy hại này. Hãy cùng nhau chung tay ngăn chặn tâm lý thích sinh con trai và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới ngay từ bây giờ nhằm mang lại một xã hội tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai của chúng ta.

“Tất cả chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết để chấm dứt tình trạng ưa thích con trai và lựa chọn giới trên cơ sở định kiến giới. Mỗi người trong chúng ta đều đóng một vai trò quan trọng và chỉ có đoàn kết như vậy thì chúng ta mới có thể tạo ra sự thay đổi trong xã hội để góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Chúng ta sẽ quyết tâm không để các trẻ em gái bị bỏ lại phía sau”. Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.

QUỲNH AN 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cuộc thi về bình đẳng giới tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô