Mốc son khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội Phụ nữ

Kỳ 4: "Ở đâu gặp khó, ở đó có phụ nữ tham gia"

Với vai trò xung kích, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã làm tốt vai trò tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp Hội trong tham gia giải quyết các vụ việc khó, nóng trên địa bànPhó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp Hội LHPN trong tham gia giải quyết các vụ việc khó, nóng trên địa bàn.

Không ít việc trọng tâm, việc khó, có nguy cơ phát sinh thành “điểm nóng”, nhờ sự tham gia của tổ chức Hội đã được giải quyết kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn.

Tạo đồng thuận trong thực hiện chủ trương chung

Liên Trung là 1 trong 3 xã được huyện ủy Đan Phượng chọn làm xã xây dựng nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện. Chị Nguyễn Thị Lan Anh - Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Trung nhớ lại: Năm 2019, Liên Trung thực hiện dự án khu đô thị chức năng Green City thuộc 4 xã Liên Trung, Tân Lập, Tân Hội, Liên Hà… trong đó diện tích đất thu hồi thuộc xã Liên Trung và Tân Hội là lớn nhất. Phần đất thu hồi đó lại nằm giáp ranh với phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm nên người dân có đất bị thu hồi yêu cầu phải được chi trả hỗ trợ bồi thường phần đất nông nghiệp cao hơn các xã khác trong huyện. Trước tình hình đó, Hội LHPN xã đã xây dựng nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ nhớ, vận động người dân ủng hộ chủ trương chung. Đồng thời, các đồng chí trong BCH Hội LHPN xã, Chi hội trưởng, hội viên nòng cốt gương mẫu chấp hành giải phóng mặt bằng trước, sau đó vận động đến hội viên, người dân theo ngõ, xóm. Kết quả đến nay, toàn xã hiện có 619 hộ/629 hộ chấp hành giải phóng mặt bằng.

Nhiều chủ trương khác cũng được Hội LHPN xã Liên Trung tham gia vận động hiệu quả, như việc thực hiện chỉ tiêu từ 95% người dân tham gia BHYT. Ban đầu, phần lớn người dân cho rằng mình đang khỏe mạnh, mua BHYT là lãng phí, lại ngại tốn thời gian làm thủ tục giấy tờ. Cấp ủy chính quyền giao cho thôn, cụm đi vận động nhưng sau 6 tháng triển khai tỷ lệ mới đạt 82%. Sau đó, Đảng, chính quyền đã giao cho Hội Phụ nữ vào cuộc. Huyện Hội đã đứng ra nhận làm đại lý, giúp chị em làm các thủ tục, viết tờ khai, chuyển sang cơ quan BHXH huyện ngay trong ngày nên chỉ 2 ngày sau là người dân có thẻ BHYT. Hội còn hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mua thẻ BHYT bằng nguồn xã hội hóa, mỗi hộ hỗ trợ 500.000 đồng. Đến nay, Hội đã hỗ trợ được 87 hộ gia đình hội viên với tổng số tiền trên 43 triệu đồng. Nhờ đó, chỉ trong thời gian 9 tháng, Hội LHPN xã Liên Trung đã vận động người dân mua 1.570 thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 95%.

Với 17 năm làm trưởng thôn, 31 năm tham gia Hội Phụ nữ, bà Kiều Thị Hoạt, thôn Cua Chu, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì cũng đã cùng Đảng ủy, chính quyền và bà con nhân dân làm nên sự thay đổi đáng ghi nhận trên mảnh đất quê hương nhờ tài “dân vận khéo” của mình. Giai đoạn trước năm 2017, bà con Cua Chu vẫn canh tác trên những phần ruộng nhỏ lẻ, cao thấp lô nhô. Bám sát vào sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, thôn, bà Hoạt đã cùng các thành viên tiểu ban dồn điền đổi thửa vận động nhân dân thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa của Nhà nước. Để đảm bảo công bằng, Ban dồn điền rũ rối đất rồi mời bà con bốc thăm ruộng. Bản thân bà Hoạt cũng nhờ bà con bốc thăm giúp phần ruộng của gia đình chứ không tự chia cho mình phần ruộng đẹp. Cuối cùng, mọi người đã được bà thuyết phục, đồng lòng giao ruộng để dồn điền. Không những vậy, với mỗi phần ruộng, người dân còn tự nguyện đóng góp 20m2 để làm mương tưới tiêu. Nhờ đó, bà Hoạt đã dồn được 5.000m2 đất dôi dư để làm nhà văn hóa thôn, còn lại đóng góp vào quỹ đất tập thể.

Bà Hoạt còn có đóng góp trong việc hỗ trợ để người dân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất - một trong những chủ trương được Thành phố rất quan tâm chỉ đạo. Thay vì phải đi xa, đi nhiều nơi, bà con chỉ việc đến nhà văn hóa thôn để tiểu ban hướng dẫn hoàn thiện thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tính đến thời điểm hiện tại 100% các hộ sau dồn diền đổi thửa tại Cua Chu đều được cấp bìa chứng nhận quyền sử dụng đất, trên 80% các hộ dân được cấp giấy chứng nhận đất thổ cư. Bà cũng động viên các gia đình có nguyện vọng làm thủ tục cho, tặng đất các con, sau đó chính quyền thực hiện chia tách thửa để mỗi người con đều được xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp của mình. Nhờ đó, nguy cơ người thân trong gia đình mâu thuẫn, bất hòa vì tranh chấp đất được giảm thiểu.

Tham gia giải quyết nhiều vụ việc nóng, việc khó

Ở trên địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao nhất Thủ đô, những năm qua, các cấp Hội LHPN quận Hà Đông cũng đã tích cực cùng cấp ủy, chính quyền tham gia giải quyết nhiều vụ việc khó. Bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội LHPN quận nhớ lại: “Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2019, một số người dân ở tổ dân phố Bắc Lãm 8, 9 thuộc phường Phú Lương tự ý đổ đất làm đường trên phần đất đã được thu hồi để triển khai dự án. Sau khi chính quyền cưỡng chế thì những người này chống đối bằng việc không cho con em mình đi học. Biết được thông tin trên, Hội LHPN quận đã chỉ đạo Hội LHPN phường tuyên truyền, giải thích, vận động các gia đình cho con em đi học. Nhưng, số trẻ nghỉ học vẫn tăng do nhiều gia đình muốn gây áp lực với chính quyền để buộc hình thành trái phép con đường, tạo cơ hội cho các đối tượng xấu chuộc lợi, đẩy giá đất lên”.

Bà Kiều Thị Hoạt (áo hoa, ngồi giữa) đang cùng họp bàn triển khai chính sách mới của Thành phố tới người dân.Bà Kiều Thị Hoạt (áo hoa, ngồi giữa) đang cùng họp bàn triển khai chính sách mới của Thành phố tới người dân. 

Với quyết tâm phải để trẻ được đến trường, Quận Hội đã thành lập 1 đội gồm 30 người chia làm 5 nhóm, cùng tổ tuyên truyền của quận đến từng gia đình, vừa vận động vừa dùng xe máy của mình để đèo trẻ đến trường. Một tuần sau, nhờ sự kiên trì của các cán bộ Hội, sự việc đã được giải quyết ổn thỏa. Lần khác, các cán bộ Quận Hội lại tham gia tuyên truyền đối với người dân ở tỉnh ngoài bị đối tượng xấu kích động đi khiếu kiện tại Trụ sở Tiếp dân Trung ương, thuộc phường Quang Trung vào giữa năm 2018. Trong đoàn người có người già và trẻ em, căng băng rôn khẩu hiệu, chụp ảnh, ghi hình để phát tán thông tin sai lệch lên mạng xã hội nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cán bộ Hội lại vào cuộc, thuyết phục nhóm người trên bình tĩnh, không manh động, không khiếu kiện vượt cấp.

Phát huy tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân

Năm 2019, làm việc với Hội LHPN Hà Nội về kết quả hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội và công tác tham gia tuyên truyền, vận động giải quyết các vụ việc phức tạp, khiếu kiện tập trung đông người, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp Hội trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và trong tham gia giải quyết các vụ việc nóng trên địa bàn. Theo đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Hội LHPN TP Hà Nội đã phát tốt huy vai trò là cầu nối giữa chính quyền với người dân, thường xuyên nắm bắt và thông tin đến thành phố những vấn đề người dân quan tâm trong việc triển khai các chính sách; phát huy tốt vai trò, vị thế, tiếng nói của phụ nữ trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, trong tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, trong tham gia giải quyết việc trọng tâm, việc khó, việc nóng trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tích cực tham gia giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, khiếu kiện tập trung đông người. Tại các quận, huyện có những điểm nóng, Hội Phụ nữ đều duy trì lịch trực của cán bộ hội chuyên trách tại cơ quan, thành lập lực lượng nòng cốt ứng trực tại cơ sở, sẵn sàng tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, kịp thời nắm bắt tình hình. Hội LHPN Hà Nội đặt hòm thư góp ý của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tại trụ sở cơ quan Hội; bố trí phòng tiếp công dân theo quy định và duy trì lãnh đạo tiếp công dân vào sáng thứ 3, thứ 5 hàng tuần. Bên cạnh đó, 30/30 Hội LHPN các quận, huyện, thị xã tham gia hội nghị đối thoại do cấp ủy tổ chức. Từ năm 2017 đến nay Hội LHPN Hà Nội đã tiếp nhận ý kiến và hướng dẫn 28 lượt công dân, nhận được 167 đơn, đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội Phụ nữ địa bàn nơi phát sinh mâu thuẫn phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vụ việc; tham gia hòa giải hơn 2.300 vụ việc mâu thuẫn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ góp phần ổn định chính trị, hạn chế đơn thư vượt cấp, kéo dài; tổ chức 46 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động, tuyên truyền pháp luật cho 3.917 cán bộ hội viên phụ nữ và tư vấn miễn phí 509 vụ việc về các lĩnh vực hôn nhân và gia đình, tranh chấp đất đai, dân sự và các tranh chấp khác.

Bài và ảnh: LAN THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Kỳ 4: "Ở đâu gặp khó, ở đó có phụ nữ tham gia" tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô