Hoành tráng, thiêng liêng Đại lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội

Tối 10/10, tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020) với sự quan tâm của nhân dân Thủ đô và cả nước cùng bạn bè quốc tế.

Tới dự Đại lễ kỷ niệm, về phía trung ương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm; nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố…

Về phía Thành phố Hà Nội có sự tham dự của các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây (cũ); lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã.

Tham dự sự kiện còn có các Đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại thành phố Hà Nội...

Các đại biểu tham dự Đại lễ kỷ niệmCác đại biểu tham dự Đại lễ kỷ niệm

Trong không khí thiêng liêng của buổi Đại lễ, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử 1010 năm trước của Hà Nội, đánh giá sự phát triển cũng như quyết tâm của người Hà Nội trong công cuộc xây dựng Thủ đô đẹp, giàu ngày hôm nay. Bí thư Thành Uỷ Vương Đình Huệ nhắc lại mùa Thu năm Canh Tuất 1010, Đức vua Lý Thái Tổ đã quyết định dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thành Đại La (tức Thăng Long), vùng đất có “thế rồng cuộn hổ ngồi”, “núi sông sau trước”, “chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước, nơi đóng đô bậc nhất của kinh sư muôn đời”. Quyết định dời đô của Đức vua Lý Thái Tổ đã mở ra thời kỳ phát triển huy hoàng của Kinh đô Thăng Long và quốc gia Đại Việt.

Bí thư Thành Uỷ Vương Đình Huệ khẳng định qua diễn văn: "Từ mốc son lịch sử đó tới thời đại Hồ Chí Minh quang vinh, trải qua 1010 năm với bao thăng trầm của Thủ đô và đất nước, Thăng Long - Hà Nội - hình tượng tiêu biểu nhất cho "khí phách cha ông, hồn thiêng sông núi" vẫn luôn vững vàng, hiên ngang, xứng đáng là kinh đô của các vương triều; là Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng của cả nước". Vì vậy, dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là để các cấp ủy Đảng và nhân dân Thủ đô tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp của Thủ đô: Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị - Sáng tạo. "Chúng ta - thế hệ người Hà Nội hôm nay - có trách nhiệm phải trân trọng, giữ gìn và kế thừa thật xứng đáng những giá trị tinh thần thiêng liêng ấy và phát huy lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh và truyền lại cho con cháu mai sau..."- Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh- “Những năm gần đây, Hà Nội từng bước trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Vào dịp kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội lại được UNESCO vinh danh và vinh dự tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới”.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội- Vương Đình Huệ đọc diễn văn tại buổi lễBí thư Thành uỷ Hà Nội- Vương Đình Huệ đọc diễn văn tại buổi lễ

Diễn văn cũng ghi nhận, sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, phát triển Thủ đô; 12 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính, với sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố, sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ to lớn của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước và bạn bè quốc tế, Hà Nội đã đạt được những thành tựu rất to lớn.

Theo đó, quy mô, tầm vóc, vị thế của Thành phố đã mạnh lên nhiều; hình ảnh, uy tín của Thủ đô không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế. Kinh tế Thủ đô liên tục tăng trưởng ở mức độ cao theo hướng nhanh và bền vững, quy mô nền kinh tế năm 2020 đạt 45 tỷ USD, thu nhập bình quân 5.420 USD/người. Diện mạo Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, khang trang, văn minh, hiện đại hơn. Sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả toàn diện, nổi bật. An sinh xã hội, phúc lợi xã hội được chăm lo, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. 

Trong dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội, đây là sự kiện chính trị đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội. Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, thể hiện quyết tâm chính trị và trách nhiệm cao của Thủ đô với cả nước, Đại hội định hướng và đề ra mục tiêu xuyên suốt trong những năm tới của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, đó là “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, nhằm hiện thực hóa khát vọng vươn cao của Thăng Long - Hà Nội trong xu thế phát triển và hội nhập quốc tế.

“Để xứng đáng với Tổ tiên, với lịch sử hào hùng, truyền thống văn hóa đặc sắc, truyền thống cách mạng vẻ vang, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, đồng bào ở trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và những tình cảm tốt đẹp của bạn bè quốc tế đã dành cho Hà Nội, với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước", Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô nguyện đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đem tất cả tinh thần và sức lực, trí tuệ và tài năng, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sánh vai cùng thủ đô các nước trên thế giới; góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hòa bình, thống nhất, độc lập, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”” – Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cũng theo đồng chí Vương Đình Huệ, hơn 20 năm trước, Thủ đô Hà Nội là một trong năm thành phố tiêu biểu trên thế giới và đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương vinh dự được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Những năm gần đây, Hà Nội từng bước trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Vào dịp kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", Hà Nội tiếp tục được UNESCO vinh danh và vinh dự tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới.

 "Việt Nam, Hà Nội đang và sẽ là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, các thủ đô, thành phố trên thế giới; nguyện đem hết mình góp sức xây dựng cộng đồng khu vực và quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, để Hà Nội hôm nay xứng đáng là Thủ đô sáng tạo, điểm đến của tri thức và văn hóa nhân loại, điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn với bạn bè khắp nơi trên thế giới", đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định.

Chương trình nghệ thuật tại Đại lễ kỷ niệm gây xúc động khi tái hiện chiều dài lịch sử 1010 năm với những dấu ấn vàng sonChương trình nghệ thuật tại Đại lễ kỷ niệm gây xúc động khi tái hiện chiều dài lịch sử 1010 năm với những dấu ấn vàng son

Sau phần Lễ, chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng đất rồng thiêng" chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội được thực hiện hoàng tráng, công phuvới sự tham gia của hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên. Chương trình đã giúp người xem đi ngược dòng lịch sử để nhìn lại Thăng Long- Hà Nội 1010 năm qua nghệ thuật, nhìn lại những dấu ấn vàng son của Thủ đô ngàn năm. Chương trình gồm 3 phần: "Huyền thoại Thăng Long", "Nơi lắng hồn núi sông", "Thăng Long - Hà Nội hội tụ và phát triển". Qua chương trình, khán giả đã được thấy rõ một “biên niên sử” của Hà Nội từ những ngày đầu tiên nhà vua Lý Thái Tổ dời đô từ đất Hoa Lư về thành Đại La (tức Thăng Long); những giai đoạn đấu tranh bảo vệ Thủ đô kiên cường, bất khuất, những thăng trầm lịch sử, nhữg nỗ lực dựng xây Thủ đô đến một Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ như hôm nay.

Công chúng được thưởng thức những ca khúc hay nhất về Hà Nội qua chương trìnhCông chúng được thưởng thức những ca khúc hay nhất về Hà Nội qua chương trình

Chương trình cũng hướng tới quảng bá hình ảnh, văn hoá Thủ đô ngàn năm văn hiến tới du khách bốn phương và bạn bè quốc tế, để mọi người cùng hiểu hơn, trân trọng và yêu hơn Thăng Long- Hà Nội.

HOANG MAI

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hoành tráng, thiêng liêng Đại lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô