“Hào khí Thăng Long” – Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội

Chia sẻ

“Hào khí Thăng Long” là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa của các văn nghệ sĩ Thủ đô trong dịp kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020), chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, lúc 20h00 tối ngày 11/10, tại khu vực tượng đài Cảm tử, phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Báo Người Hà Nội đã phối hợp cùng Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội và Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức thành công chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Hào khí Thăng Long”. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ văn hóa chào mừng 1010 năm Thăng Long – Hà Nội với chủ đề: “Thăng Long – Hà Nội, hội tụ và lan tỏa tinh hoa văn hóa dân tộc” của UBND Thành phố Hà Nội.

Màn “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì biểu diễn. (Ảnh: Sở VHTT Hà Nội)Mở đầu chương trình là màn “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì biểu diễn.

Chương trình được mở đầu với màn trình diễn đặc sắc mang tên “Thăng Long Việt Nam bay lên” (Sáng tác: Hồ Trọng Tuấn; Biên đạo múa: NSND Hồng Phong; Biểu diễn: NSƯT Hồng Nam cùng tập thể nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội) và các điệu “Múa rồng”, “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội biểu diễn.

Hợp xướng “Người Hà Nội”. (Ảnh: Sở VHTT Hà Nội)Hợp xướng “Người Hà Nội”.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Vương Minh Huệ - Phó Tổng biên tập phụ trách báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Ban tổ chức hy vọng các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, đậm chất văn hóa Thăng Long – Hà Nội, được đầu tư dàn dựng công phu và có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi, chương trình sẽ góp phần tái hiện hào khí Thăng Long, truyền thống văn hiến và sức vươn lên của Hà Nội ngàn năm tuổi – Thủ đô Anh hùng – Thành phố Vì hòa bình. Từ đó lan tỏa tới công chúng tình yêu Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào, tiếp thêm động lực để người dân Thủ đô phát huy truyền thống văn hiến, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Chương trình đã thu hút đông đảo công chúng đến tham dự và thưởng thức. (Ảnh Sở VHTT Hà Nội)Chương trình đã thu hút đông đảo công chúng đến tham dự và thưởng thức. (Ảnh: Sở VHTT Hà Nội).

Không chỉ được hòa mình vào dòng chảy âm nhạc lấp lánh cùng những vẻ đẹp cổ kính, lịch lãm mà tươi trẻ, hiện đại của Thăng Long – Hà Nội qua Hợp xướng “Người Hà Nội” (Tác giả: Nguyễn Đình Thi, phối hợp và chỉ huy: PGS.TS. Nhạc sĩ Lân Cường; Lĩnh xướng: Thúy Hà, Lê Đức Hiệp; Biểu diễn: Dàn hợp xướng Hanoi Harnomy) cũng như các ca khúc: “Gọi tôi Hà Nội” (Tác giả: Trịnh Minh Hiền, Biểu diễn: Ngọc Khuê); “Hà Nội linh thiêng hào hoa” (Sáng tác: Lê Mây; Biểu diễn: Trọng Tấn). Công chúng còn được gặp gỡ những nét thơ mộng của vùng văn hóa xứ Đoài qua các ca khúc: “Hà Tây quê lụa” (Sáng tác: Nhật Lai; Biểu diễn: Ngọc Lan) và điệu múa “Sóng lụa ven đô” (Biên đạo: NSND Ngọc Bích; Âm nhạc: NSƯT Hồ Hoài Anh; Biểu diễn: Minh Châu và Tập thể múa Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam).

Bên cạnh đó, khán giả còn bồi hồi nhớ lại quá khứ khi đến với chương trình và thưởng thức các ca khúc đã “đi cùng năm tháng” như: “Mái đình làng biển”, “Tình yêu Hà Nội” và ca khúc: “Hà Nội niềm tin và hy vọng”.

Chương trình được khép lại với màn múa rồng độc đáo cùng tiết mục hợp xướng “Hà Nội tiến vào thiên niên kỷ mới” đã để lại nhiều dư âm khó quên trong lòng khán giả.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

buitruonglinh sau Anh Trai “Say Hi’’ 2025: rời vùng an toàn và bước ngoặt trong sự nghiệp

buitruonglinh sau Anh Trai “Say Hi’’ 2025: rời vùng an toàn và bước ngoặt trong sự nghiệp

(PNTĐ) - Từng là “hit-maker triệu view” với loạt ca khúc được khán giả trẻ yêu thích, buitruonglinh quyết định tham gia Anh Trai “Say Hi” 2025 như một cách kiểm chứng chính mình. Với nam ca sĩ, đây không chỉ là cuộc thi, mà còn là hành trình bước ra khỏi vùng an toàn để âm nhạc gắn liền với một con người cụ thể.
Chị Ngô Thu Trang- người con vùng quất cảnh Tứ Liên mang khát vọng xây dựng thương hiệu “Tinh hoa Quất cảnh – Di sản sống”

Chị Ngô Thu Trang- người con vùng quất cảnh Tứ Liên mang khát vọng xây dựng thương hiệu “Tinh hoa Quất cảnh – Di sản sống”

(PNTĐ) - Một năm cũ sắp khép lại, không khí Tết bắt đầu lan tỏa khắp làng nghề trồng quất cảnh Tứ Liên. Những khu vườn rộn ràng bước vào mùa bận rộn nhất, chuẩn bị mang sắc xuân đến từng mái nhà. Giữa nhịp điệu ấy, vườn cảnh Xuân Lộc của gia đình chị Ngô Thu Trang cũng đang tất bật hoàn thiện nhiều tác phẩm quất cảnh công phu để phục vụ Tết Bính Ngọ.
Người phụ nữ kể chuyện nghề xây dựng quê hương bằng niềm tự hào

Người phụ nữ kể chuyện nghề xây dựng quê hương bằng niềm tự hào

(PNTĐ) - Sinh ra và lớn lên tại thôn Lai Cách, xã Đa Phúc (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Năm hiện đang công tác tại khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài, đồng thời tham gia công tác xã hội với vai trò Chi hội Phó Chi hội Phụ nữ thôn. Dù làm việc trong môi trường hiện đại, chị vẫn luôn gắn bó sâu sắc với quê hương và nghề truyền thống của người dân nơi đây - nghề xây dựng, hay thường được gọi quen thuộc là nghề thợ nề.
Đức Phúc tiết lộ từng bật khóc vì áp lực cho giấc mơ mang nhạc Việt ra thế giới

Đức Phúc tiết lộ từng bật khóc vì áp lực cho giấc mơ mang nhạc Việt ra thế giới

(PNTĐ) - Ca sĩ Đức Phúc vừa chính thức ra mắt phim tài liệu mang tên “Quán Quân Quốc Tế Đến Từ Việt Nam” nhân dịp tròn 3 tháng kể từ thời điểm nam ca sĩ đăng quang ngôi vị Quán quân Intervision 2025. Với thời lượng hơn 30 phút, “Quán Quân Quốc Tế Đến Từ Việt Nam” tái hiện lại khoảnh khắc chiến thắng trên sân khấu Intervision 2025 của Đức Phúc và hé lộ toàn cảnh phía sau hậu trường: từ quá trình chuẩn bị khắc nghiệt đến những lựa chọn mang tính bước ngoặt để đưa hình ảnh, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Chị Nguyễn Như Quỳnh - Người phụ nữ kiên trì giữ “hồn quạt” Chàng Sơn

Chị Nguyễn Như Quỳnh - Người phụ nữ kiên trì giữ “hồn quạt” Chàng Sơn

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống hiện đại, khi nhiều nghề thủ công truyền thống đứng trước nguy cơ mai một vì không theo kịp giá trị kinh tế, chị Nguyễn Như Quỳnh (Thôn 1, Chàng Sơn, xã Tây Phương, Hà Nội) vẫn lặng lẽ đi một con đường khác: giữ nghề bằng tình yêu, bằng sự kiên trì và bằng cách gắn nghề với du lịch văn hoá bền vững.