“Hào khí Thăng Long” – Chương trình nghệ thuật đặc sắc mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội

Chia sẻ

“Hào khí Thăng Long” là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa của các văn nghệ sĩ Thủ đô trong dịp kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020), chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, lúc 20h00 tối ngày 11/10, tại khu vực tượng đài Cảm tử, phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Báo Người Hà Nội đã phối hợp cùng Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội và Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức thành công chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Hào khí Thăng Long”. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ văn hóa chào mừng 1010 năm Thăng Long – Hà Nội với chủ đề: “Thăng Long – Hà Nội, hội tụ và lan tỏa tinh hoa văn hóa dân tộc” của UBND Thành phố Hà Nội.

Màn “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì biểu diễn. (Ảnh: Sở VHTT Hà Nội)Mở đầu chương trình là màn “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì biểu diễn.

Chương trình được mở đầu với màn trình diễn đặc sắc mang tên “Thăng Long Việt Nam bay lên” (Sáng tác: Hồ Trọng Tuấn; Biên đạo múa: NSND Hồng Phong; Biểu diễn: NSƯT Hồng Nam cùng tập thể nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội) và các điệu “Múa rồng”, “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội biểu diễn.

Hợp xướng “Người Hà Nội”. (Ảnh: Sở VHTT Hà Nội)Hợp xướng “Người Hà Nội”.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Vương Minh Huệ - Phó Tổng biên tập phụ trách báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Ban tổ chức hy vọng các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, đậm chất văn hóa Thăng Long – Hà Nội, được đầu tư dàn dựng công phu và có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi, chương trình sẽ góp phần tái hiện hào khí Thăng Long, truyền thống văn hiến và sức vươn lên của Hà Nội ngàn năm tuổi – Thủ đô Anh hùng – Thành phố Vì hòa bình. Từ đó lan tỏa tới công chúng tình yêu Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào, tiếp thêm động lực để người dân Thủ đô phát huy truyền thống văn hiến, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Chương trình đã thu hút đông đảo công chúng đến tham dự và thưởng thức. (Ảnh Sở VHTT Hà Nội)Chương trình đã thu hút đông đảo công chúng đến tham dự và thưởng thức. (Ảnh: Sở VHTT Hà Nội).

Không chỉ được hòa mình vào dòng chảy âm nhạc lấp lánh cùng những vẻ đẹp cổ kính, lịch lãm mà tươi trẻ, hiện đại của Thăng Long – Hà Nội qua Hợp xướng “Người Hà Nội” (Tác giả: Nguyễn Đình Thi, phối hợp và chỉ huy: PGS.TS. Nhạc sĩ Lân Cường; Lĩnh xướng: Thúy Hà, Lê Đức Hiệp; Biểu diễn: Dàn hợp xướng Hanoi Harnomy) cũng như các ca khúc: “Gọi tôi Hà Nội” (Tác giả: Trịnh Minh Hiền, Biểu diễn: Ngọc Khuê); “Hà Nội linh thiêng hào hoa” (Sáng tác: Lê Mây; Biểu diễn: Trọng Tấn). Công chúng còn được gặp gỡ những nét thơ mộng của vùng văn hóa xứ Đoài qua các ca khúc: “Hà Tây quê lụa” (Sáng tác: Nhật Lai; Biểu diễn: Ngọc Lan) và điệu múa “Sóng lụa ven đô” (Biên đạo: NSND Ngọc Bích; Âm nhạc: NSƯT Hồ Hoài Anh; Biểu diễn: Minh Châu và Tập thể múa Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam).

Bên cạnh đó, khán giả còn bồi hồi nhớ lại quá khứ khi đến với chương trình và thưởng thức các ca khúc đã “đi cùng năm tháng” như: “Mái đình làng biển”, “Tình yêu Hà Nội” và ca khúc: “Hà Nội niềm tin và hy vọng”.

Chương trình được khép lại với màn múa rồng độc đáo cùng tiết mục hợp xướng “Hà Nội tiến vào thiên niên kỷ mới” đã để lại nhiều dư âm khó quên trong lòng khán giả.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Nữ tác giả một mình đi hơn 100 quốc gia và khát vọng giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam

Nữ tác giả một mình đi hơn 100 quốc gia và khát vọng giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam

(PNTĐ) - Nữ tác giả Việt kiều Tina Yuan vừa ra mắt hai tác phẩm song hành về Việt Nam và Hy Lạp tại Hà Nội. Hai cuốn sách nhỏ xinh như những cuốn cẩm nang du lịch bỏ túi chứa đựng rất nhiều tình cảm của Tina Yuan dành cho quê mẹ Việt Nam và đất nước Hy Lạp mà cô yêu mến. Tina Yuan có cuộc gặp gỡ với độc giả Hà Nội giới thiệu về hai cuốn sách đúng ngày gia đình Việt Nam (28/6), như một lời khẳng định Việt Nam là quê hương là gia đình và Hy Lạp như là gia đình thứ 2 của cô.
Ca sĩ Phương Nga khóc nghẹn khi nhớ đến tuổi thơ cơ cực

Ca sĩ Phương Nga khóc nghẹn khi nhớ đến tuổi thơ cơ cực

(PNTĐ) - Phương Nga - top 4 Sao Mai 2022 dòng nhạc dân gian đã rơi nước mắt khi chia sẻ về cuộc sống khó khăn, bươn chải tuổi thơ ấu của mình trong buổi họp báo ra mắt MV đầu tay “Nơi tuổi thơ con về”. Cô chia sẻ, hoàn cảnh nghèo khó của gia đình ngày nhỏ khiến cô trân trọng và nỗ lực hơn để tìm đến thành công trong sự nghiệp.
Tôn vinh 80 gia đình văn hóa tiêu biểu Thủ đô năm 2025

Tôn vinh 80 gia đình văn hóa tiêu biểu Thủ đô năm 2025

(PNTĐ) - Ngày 26/6, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2025). Tham dự hội nghị có bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Doãn Toản, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận thành uỷ Hà Nội; bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội; bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Hà Nội.