Cam kết xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực

Ngày 10/10, 20 trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp khu vực Hà Nội và địa phương lân cận đã cam kết xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh viên và giảng viên, cán bộ nhân viên.

Đại diện UN Women Việt Nam cùng các sinh viên trong buổi lễ (Ảnh: Ban tổ chức).Đại diện UN Women Việt Nam cùng các sinh viên trong buổi lễ (Ảnh: Ban tổ chức).

Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực giới trong lĩnh vực giáo dục, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Thể dục, Thể thao Hà Nội. Hoạt động này được hy vọng nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện trong đó có khuôn viên trường đại học không có bạo lực đối với mọi thành viên trong trường.

Theo Bộ GD-ĐT,  vẫn còn một số trường học xảy ra các hành vi bạo lực giới dưới những hình thức khác nhau như cô lập, tẩy chay, phân biệt đối xử, bắt nạt, rình rập, quấy rối, tấn công tình dục và thậm chí là bạo lực hẹn hò.

Trong một khảo sát quốc gia vào năm 2017 của UNESCO về bạo lực học đường trên cơ sở giới tại Việt Nam, 51,9% học sinh tham gia khảo sát đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực trong vòng 6 tháng gần nhất.

Trong đó, hơn 70% học sinh tham gia khảo sát thuộc nhóm thiểu số tính dục (LGBTQI) báo cáo là đã từng bị bạo lực lời nói và xâm hại thể chất.

Bà Lê Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) cho hay, bạo lực học đường trên cơ sở giới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần và kết quả học tập, lao động của học sinh, sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên trong trường. “Vì vậy, xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện và không bạo lực luôn là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của ngành giáo dục”, bà Hằng nói.

Các đại biểu cùng cam kết xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên.Các đại biểu cùng cam kết xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên.

Tại sự kiện, hơn 300 đại biểu cũng có cơ hội tham gia đối thoại và giao lưu với các diễn giả, đại diện của Bộ GD-ĐT và UN Women về chủ đề này.

Khép lại lễ phát động, đại diện của Bộ GD-ĐT, đại diện UN Women và các trường đã cùng tham gia ký cam kết “Khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực với nữ sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên”. Điều này thể hiện sự quyết tâm chung tay bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và xóa bỏ bạo lực giới.

MAI CHI
 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cam kết xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn, không bạo lực tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]