Mốc son khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội Phụ nữ

Kỳ cuối: Phát huy nội lực xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Những năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; phát huy nội lực đổi mới, sáng tạo và đa dạng các hình thức tập hợp phụ nữ...

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đến các nhà trọ tìm hiểu cuộc sống, lắng nghe nguyện vọng của nữ lao động nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đến các nhà trọ tìm hiểu cuộc sống, lắng nghe nguyện vọng của nữ lao động nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Một buổi sinh hoạt của các thành viên CLB Nữ lao động nhập cư phường Phúc Xá, 
quận Ba ĐìnhMột buổi sinh hoạt của các thành viên CLB Nữ lao động nhập cư phường Phúc Xá, quận Ba Đình

Từ đó, Hội LHPN Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh, kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống vẻ vang 90 năm thành lập của Hội LHPN Việt Nam. 

Lắng nghe tiếng nói của hội viên

Với phương châm “không để hội viên nào bị bỏ lại phía sau”, nhất là hội viên phụ nữ nghèo, yếu thế, những ngày tháng qua trong đợt cao điểm về phòng chống dịch Covid-19, đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đã trực tiếp đến thăm nhà trọ của một số lao động nhập cư, sinh viên ngoại tỉnh tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai… trao tặng hơn 1.000 suất quà (gồm nhu yếu phẩm, vật dụng phòng chống dịch…).

Trò chuyện, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chị Nguyễn Thị Bắc trong gian nhà trọ giản dị tại tổ 10, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm đoàn công tác của Hội mới có thể cảm nhận hết hết những vất vả của chị. Mưu sinh bằng việc bán nước chè, nước mía, khi dịch bệnh xảy tới, chị Bắc tưởng sẽ phải tự mình xoay xở, khó khăn không biết ngỏ cùng ai nhưng không ngờ bên cạnh chị vẫn có tổ chức Hội, sự quan tâm của chính quyền…

Tại quận Nam Từ Liêm, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội cũng nắm bắt, ghi nhận khó khăn, nguyện vọng của một số lao động nhập cư bị mất việc như các chị Nguyễn Thị Hường, quê Hải Phòng, thuê trọ tại tổ dân phố số 2, phường Mỹ Đình 2; chị Nguyễn Thị Ninh, Phú Thọ ở thuê tại tổ dân phố số 2, Mễ Trì Thượng và một số sinh viên ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, dữ liệu thu được những chuyến đi như thế này là rất quý giá, sẽ hỗ trợ tổ chức Hội trong tham gia giám sát hiệu quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19… Đồng thời, qua đây, Hội cũng có thêm cơ sở để nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị bổ sung các chính sách trợ giúp phụ nữ yếu thế sau này.

Đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, lắng nghe tiếng nói, phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ -chính là một trong những khâu đột phá được các cấp Hội LHPN Hà Nội thực hiện hiệu quả thời gian qua.

Hội LHPN Hà Nội hiện có 33 đầu mối tổ chức Hội, trong đó có 30 Hội LHPN các quận/huyện/thị và 3 đơn vị trực thuộc (Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Đoàn Luật sư Hà Nội), 2 đơn vị là tổ chức thành viên (Hội Nữ trí thức Hà Nội và Hội nữ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội). Tính đến tháng 9, năm 2020 toàn thành phố có 753 cơ sở Hội, 5.240 chi hội, 13.797 tổ phụ nữ và các mô hình tập hợp thu hút phụ nữ đặc thù như: Mô hình thu hút phụ nữ cao tuổi, phụ nữ trẻ, phụ nữ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, phụ nữ nhập cư… với tổng số trên 88.000 hội viên. 9 tháng đầu năm, các cấp Hội đã phát triển được 7.038 hội viên, đạt tỷ lệ 0,8 % chỉ tiêu giao với tổng số hội viên toàn thành phố là: 884.998 hội viên.

Chị Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì cho biết, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Hội LHPN xã Vạn Thắng cũng tích cực đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở, lắng nghe tiếng nói hội viên, không ngừng chủ động, đổi mới, sáng tạo các nội dung hoạt động phù hợp. Với đặc thù địa bàn vùng nông thôn, trình độ nhận thức của một số chị em xã Vạn Thắng còn hạn chế, ít có cơ hội thể hiện bản thân và thiếu tự tin, Hội LHPN xã đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính chất tập thể để chị em có cơ hội giao lưu với nhau.

Đến thời điểm này, toàn xã đã có 3 CLB phụ nữ, 2 CLB đồng cảm, 2 CLB văn hóa thể thao, 2 tổ bóng chuyền hơi, các chi hội cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi… Từ những hoạt động ấy, chị em tham gia sinh hoạt Hội ngày càng tăng. Hiện nay, tỷ lệ thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội của xã Vạn Thắng từ 48% năm 2019 đã đạt 58% năm 2020.

Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội

Năm 2014, quận Bắc Từ Liêm chính thức đi vào hoạt động với 13 phường, sau khi thực hiện chia tách địa giới hành chính từ huyện Từ Liêm thành 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Tổ chức Hội LHPN quận có 17 cơ sở với trên 17.000 hội viên. Bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm nhớ lại, dù còn nhiều khó khăn ban đầu từ việc sắp xếp bộ máy, ổn định công tác tổ chức… nhưng, Hội LHPN quận và các phường đã lập tức bắt tay thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là nhân rộng các mô hình thu hút, tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Quận Hội đã xây dựng nhiều mô hình các CLB, tổ, nhóm để hội viên có cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau như: CLB phụ nữ trẻ, CLB Phòng, chống bạo lực gia đình, CLB Phụ nữ với pháp luật, CLB Nữ doanh nhân… Tính đến nay, toàn quận đã có 15 loại hình CLB, tổ, nhóm với gần 5.000 thành viên với trên 800 nữ thanh niên tham gia…

Cùng với đó, Quận Hội cũng đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tư vấn, đào tạo nghề, việc làm, cho gần 300 nữ thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế với tổng số tiền 14 tỷ đồng. Hàng năm, Quận Hội tổ chức tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, kỹ năng sống, khám tầm soát ung thư, tư vấn khám xét nghiệm phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung… qua đó giúp cho hội viên phụ nữ, nhất là nữ thanh niên trên địa bàn tin tưởng vào tổ chức Hội, tích cực tham gia các hoạt động do Hội và địa phương tổ chức. Đến nay, toàn quận có hơn 20.000 hội viên phụ nữ (tăng 3.399 hội viên so với lúc chia tách).

Theo bà Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, để thu hút hội viên phụ nữ đến với tổ chức Hội thì Hội cần thấu hiểu nhu cầu, nguyện vọng của chị em để từ đó đưa ra các hoạt động phù hợp. Chẳng hạn như trước nhu cầu chính đáng của đông đảo hội viên muốn được hỗ trợ phát triển kinh tế, việc làm, Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc đã khai thác các nguồn vốn để hội viên vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Điển hình như mô hình “Tổ phụ nữ liên kết giúp nhau phát triển kinh tế” với 40 hội viên đang được Hội phát triển khá thành công. Các thành viên của mô hình đã được Hội giúp vay từ 50-100 triệu đồng để kinh doanh, tập huấn hướng dẫn kiến thức kỹ năng kinh doanh. Hội còn tập trung chỉ đạo Chi hội Phụ nữ số 12 rà soát số chị em phụ nữ di cư đang kinh doanh thực phẩm tươi sống, hàng rau củ quả… tại địa bàn để thành lập Mô hình “Tổ phụ nữ di cư thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” với 26 thành viên. Tham gia mô hình, chị em đã được Hội trang bị kiến thức thực hiện an toàn thực phẩm, sử dụng túi giấy thân thiện với môi trường trong kinh doanh thay cho túi nilon.

Phát biểu tại buổi làm việc với Hội LHPN Hà Nội vào tháng 8 năm 2020, đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đạt được trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đồng chí Hà Thị Nga khẳng định, Hội LHPN Hà Nội thời gian qua đã triển khai thực hiện nhiều phong trào mang bản sắc riêng của Phụ nữ Thủ đô, tiên phong trong các hoạt động Hội, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực vận động hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội, làm tốt các hoạt động hỗ trợ, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên phụ nữ, quan tâm đối tượng phụ nữ đặc thù, phụ nữ yếu thế, dễ bị tổn thương như phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, nữ lao động nhập cư, phụ nữ cao tuổi… Đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam tin tưởng rằng, trong thời gian tới, từ Hà Nội, nhiều mô hình hay sẽ có thể nhân rộng ra cả nước để trở thành những phong trào rộng khắp đã từng có như phong trào “Ba đảm đang" bắt nguồn từ Hà Nội trong giai đoạn chống Mỹ, cứu nước.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN - THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Kỳ cuối: Phát huy nội lực xây dựng tổ chức Hội vững mạnh tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô