Làm rõ phản ánh về SGK lớp 1 trước ngày 17/10

Chia sẻ

Sau nhiều ngày “im lặng”, cuối cùng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng đã có văn bản đề nghị Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 rà soát, báo cáo về nội dung dư luận phản ánh, bức xúc liên quan tới SGK Tiếng Việt lớp 1.

SGK Tiếng Việt thuộc bộ Cánh Diều vừa đưa vào giảng dạy đã bị chỉ trích vì quá nhiều sạnSGK Tiếng Việt thuộc bộ Cánh Diều vừa đưa vào giảng dạy đã bị chỉ trích vì quá nhiều sạn

Cụ thể, Bộ GD-ĐT nêu rõ triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tổ chức thẩm định SGK lớp 1. Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai các hoạt động dạy học theo quy định. Trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, SGK mới ở một số địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy SGK lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu. Học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập. Tuy nhiên, trước các phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp với học sinh lớp 1, Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu; báo cáo gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 17/10.

Trước đó, dư luận từng lên tiếng bức xúc vì SGK lớp 1 có quá nhiều lỗi sai không thể chấp nhận. Chẳng hạn, theo phản ánh, trong bài “Chuột út” gọi gà trống là thú dữ là không hợp lý. Câu chuyện cũng trích dẫn sai truyện của nhà văn nổi tiếng Lép-Tôn-Xtôi nên nội dung vừa thô, tạo sự liên tưởng sai cho trẻ em về sự vật, hiện tượng. Tương tự, bộ sách cũng dùng nhiều từ được cho là lạ lẫm, không quen thuộc với học sinh lớp 1 như từ “nhá” thay cho từ “nhai”, “gà con” viết thành “gà nhiếp”… Bị chỉ trích nhiều nhất là một số bài học phản giáo dục, thậm chí cổ xúy thói bạo lực, lừa lọc như một bài tập đọc đưa ra ví dụ: “Cua để cò đưa đi, cò cắp cua đến gò đất nhỏ. Nó mổ cua. Cua bèn giơ gươm, kẹp cổ cò”. Một ví dụ khác: “Cò kiếm ăn ở ven hồ. Gặp cá rô, nó ra vẻ thật thà: Dăm hôm nữa, hồ bị tát cạn, cá tôm sẽ bị bắt hết. Đàn cá nhờ cò giúp. Cò hứa đưa đàn cá đến xóm bên. Lũ cá nghe cò. Thế là cò dần chén hết đàn cá”.

Trước phản ứng của dư luận, GS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên SGK Tiếng Việt lớp 1 đã lên tiếng phản biện, cho rằng nhóm tác giả có quan điểm riêng khi làm sách. Phản hồi phê bình bộ sách đã sử dụng phương ngữ, học sinh không hiểu, GS Thuyết cho rằng theo chương trình thì đến phần có bài tập đọc này học sinh chưa học đến vần “ai”, nên tác giả sách sử dụng từ “nhá” thay cho từ “nhai”. Từ này hoàn toàn không phải là phương ngữ mà có trong Từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê.

Hoặc như bài “Cua, cò và đàn cá”, theo GS Thuyết cho rằng đây là bài đọc theo truyện dân gian Việt Nam, mỗi người có thể rút ra các bài học khác nhau. Người này cho rằng bài này dạy học sinh khôn lỏi, nhưng người kia lại rút ra được bài học cảnh giác.

Sau “đăng đàn” của vị tổng chủ biên, công chúng lại tiếp tục dấy lên nhiều tranh cãi. Bên phản đối tiếp tục chỉ trích, lên án việc biên soạn sách cẩu thả và yêu cầu nhóm làm sách phải chịu trách nhiệm. Trong khi phía ngược lại cho rằng, lời giải thích của tác giả là có tình, có lý, cần được ghi nhận.

T.A

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa niềm yêu thích học ngoại ngữ cho học sinh

Lan tỏa niềm yêu thích học ngoại ngữ cho học sinh

(PNTĐ) - Từ quan sát thực tế, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng (Ms Hồng Rosie) - chuyên gia có hơn 15 năm giảng dạy tiếng Anh đã dành nhiều năm nghiên cứu cách tái tạo quy trình học ngôn ngữ tự nhiên. Từ đó góp phần "xoá bỏ" nỗi sợ hãi khi học ngoại ngữ và lan tỏa niềm yêu thích học ngoại ngữ đến học sinh.
Tri ân các thế hệ thầy cô

Tri ân các thế hệ thầy cô

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1965 - 2025), Hội Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai phối hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường và Câu lạc bộ Y Dược Cựu học sinh đã tổ chức Chương trình tư vấn và Giáo dục Sức khỏe dành cho 130 thầy cô và cựu giáo chức.
Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam chào đón hơn 1.000 tân sinh viên

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam chào đón hơn 1.000 tân sinh viên

(PNTĐ) -  Ngày 10/10/2025, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam long trọng tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên 2025”. Buổi lễ diễn ra trong không khí hân hoan kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025) và là dịp đón chào 1.012 tân sinh viên của Học viện, mở ra hành trình mới của những “thầy thuốc tương lai”, đồng thời ghi dấu mốc truyền thống hơn 55 năm xây dựng và 20 năm phát triển của Học viện.
Đặt giáo dục vào trọng tâm chiến lược phát triển

Đặt giáo dục vào trọng tâm chiến lược phát triển

(PNTĐ) - Từ nhiều nhiệm kỳ qua, Hà Nội kiên định quan điểm phát triển: Lấy con người làm trung tâm, lấy giáo dục làm then chốt. Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố tiếp tục đặt giáo dục ở vị trí “quốc sách hàng đầu”, coi đây là lựa chọn chiến lược để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, nghĩa tình và hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.
Bổ sung quy định xử lí các hành vi xúc phạm nhà giáo

Bổ sung quy định xử lí các hành vi xúc phạm nhà giáo

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa đăng tải dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 88/2022/NĐ-CP ngày 26/10/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý theo quy định.