Làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành ở châu Âu

Làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát ở châu Âu ngay trước khi mùa cúm bắt đầu. Các bệnh viện lại đầy bệnh nhân, các quán bar buộc phải đóng cửa trong khi người dân châu Âu ngày càng mệt mỏi vì dịch bệnh.

Số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày cao kỷ lục ở nhiều nước Đông Âu và tăng mạnh trở lại ở những nước từng chịu tác động mạnh ở Tây Âu cho thấy châu lục này chưa bao giờ thực sự kiềm chế được dịch bệnh như hy vọng, dù đã phong tỏa cả mùa xuân.

Tuần trước, Tây Ban Nha đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thu đô Madrid trong khi căng thẳng ngày càng gia tăng giữa người dân thủ đô và giới chức quốc gia quanh các biện pháp kiềm chế dịch. Đức đã đề nghị quân đội hỗ trợ truy vết người tiếp xúc ở các điểm nóng dịch bệnh mới xuất hiện. Italy đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang bên ngoài nơi công cộng và cảnh báo lần đầu tiên rằng hệ thống y tế sẽ đối mặt với các vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Châu Âu đang chứng kiến dịch bệnh bùng phát mạnh trở lạiChâu Âu đang chứng kiến dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại.

Bữa tiệc hồi tháng 6 ở Cộng hòa Séc với sự tham gia của hàng nghìn người dân Thủ đô để ăn mừng chiến thắng dịch bệnh giờ dường như là quá sớm. Séc đang có tốc độ lây nhiễm tính trên đầu người cao nhất châu Âu: 398 người mắc/100.000 dân. Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek thừa nhận: “Tôi phải nói rõ rằng tình hình không tốt”.

Các nhà dịch tễ học và người dân đều cho rằng các chính phủ châu Âu đã thất bại khi không tranh thủ thời gian mùa hè dịch bệnh lắng xuống để chuẩn bị đầy đủ cho đợt bùng dịch mới vào mùa thu như dự kiến. Năng lực xét nghiệm và nhân viên ở khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện đều thiếu trầm trọng.

Tại Rome (Italy), người dân đã phải chờ tới 8-10 tiếng mới được xét nghiệm. Còn với các nhân viên y tế trên tuyến đầu từ Kyiv ở Ukraine tới Paris ở Pháp lại một lần nữa phải căng sức với các ca làm việc liên miên trong bệnh viện chật kín bệnh nhân.

Bà Iamented Margarit del Van, chuyên gia miễn dịch virus tại Trung tâm Sinh học Phân tử Severo Ochoa ở Tây Ban Nha, nói: “Khi bãi bỏ tình trạng báo động, đó là lúc đầu tư vào phòng ngừa, nhưng các chính phủ đã không thực hiện. Chúng ta đang ở trong làn sóng dịch bệnh mùa thu mà không giải quyết được làn sóng dịch bệnh hồi mùa hè”.

Trong khi đó, căng thẳng gia tăng ở nhiều thành phố mà giới chức áp đặt lại các biện pháp hạn chế để phòng dịch bệnh. Hàng trăm người lao động ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn Romania đã biểu tình sau khi chính phủ đóng cửa các nhà hàng trong nhà, rạp hát và địa điểm khiêu vũ ở thủ đô Bucharest.

Khi số ca lây nhiễm gia tăng ở nhiều nước châu Âu, một số nước như Bỉ, Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha và Pháp xuất hiện nhiều ca mắc mới trên đầu người cao hơn Mỹ. Pháp với 70 triệu dân vào ngày 10/10 ghi nhận tới trên 26.000 ca mắc. Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ lây nhiễm cao ở châu Âu chủ yếu do xét nghiệm mở rộng, phát hiện ra nhiều ca dương tính không triệu chứng hơn nhiều so với đợt địch đầu tiên. Khi đó, chỉ người ốm mới xét nghiệm.

Tuy nhiên, xu hướng này rất đáng báo động khi mà mùa cúm còn chưa bắt đầu, trường học vẫn mở cửa học trực tiếp. Ông Robb Butler, Giám đốc điều hành văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết số ca mắc mới ở châu Âu đã đạt kỷ lục mới và rất đáng lo ngại. Mặc dù là do xét nghiệm tăng cường nhưng cũng cho thấy virus trỗi dậy mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ Martin McKee, giáo sư y tế công cộng châu Âu tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, cho rằng rất đáng lo khi nhiều nước vẫn thiếu năng lực xét nghiệm, theo dõi người tiếp xúc và điều trị bệnh nhân trong bối cảnh làn sóng thứ hai ập tới mà làn sóng thứ nhất chưa thực sự kết thúc. Ông McKee nói: “Họ lẽ ra nên tranh thủ thời gian để thực hiện hệ thống hỗ trợ “tìm kiếm, xét nghiệm, truy vết và cách ly” triệt để. Nhưng không ai làm.

Ngay cả Italy cũng đang vất vả chống làn sóng mới sau khi được ca ngợi vì đã kiềm chế dịch bệnh sau 10 tuần phong tỏa và mở cửa lại thận trọng, sàng lọc và theo dõi tiếp xúc quyết liệt khi du khách đi nghỉ hè gây ra chùm ca bệnh mới. Các chuyên gia cảnh báo nếu không có biện pháp hạn chế mới, các khoa chăm sóc đặc biệt ở Lazio quanh thủ đô Rome mà Campania quanh vùng Naples có thể hết chỗ trong tháng này.

Tình trạng này cũng xảy ra ở Pháp, nơi mà nhân viên bệnh viện công ở thủ đô Paris đã biểu tình đòi chính phủ đầu tư thêm vào nhân viên khoa chăm sóc đặc biệt. Họ cho biết số nhân viên không tăng đáng kể ngay cả sao khi Pháp bị dịch bệnh tác động nặng nề trong đợt trước. Tiến sĩ Gilles Pialoux thuộc Bệnh viện Tenon ở Paris cho rằng chúng ta đã không học được bài học trong làn sóng thứ nhất.

Tuy nhiên, cũng có tin mừng là các bác sĩ giờ đã biết liệu pháp chữa trị nào hiệu quả với bệnh nhân, không phải thử mọi loại thuốc như lần đầu nữa. Dù vậy, điều trị bệnh nhân chỉ là một nửa cuộc chiến. Giới chức y tế đang đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối đeo khẩu trang, phủ nhận virus và chán giãn cách xã hội.

WHO đã đưa ra khuyến cáo mới để các chính phủ cân nhắc các yếu tố tình cảm, tâm lý, xã hội khi quyết định phong tỏa, đóng cửa hay hạn chế.

                                                                                      DƯƠNG THÙY (theo AP)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành ở châu Âu tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô