Cứu hộ một cá thể gấu ngựa tại Hà Nội

Chia sẻ

Ngày 15/10/2020, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Cá thể gấu này do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao, dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cá thể gấu đực được đặt tên là Uno. Cá thể gấu ngựa đực ước chừng gần 200 kg, được nuôi nhốt trong sân nhà một hộ dân ở thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Theo thông tin từ gia đình, chủ nuôi đã nuôi gấu từ năm 2002, tính đến nay khoảng 18 năm từ khi là gấu con.

Gấu được giải cứu đưa về trung tâm cứu hộGấu được giải cứu đưa về trung tâm cứu hộ

Các bác sỹ thú y đã gây mê để đưa gấu ra khỏi chuồng nuôi nhốt. Bác sỹ thú y Rachel Sanki – Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nhận định trong quá trình khám lâm sàng cho gấu: Gấu Uno bị cong cột sống có thể do viêm khớp, chính vì thế chú gấu này không thể nằm thẳng. Ngoài ra, cũng giống như phần đa gấu nuôi nhốt lâu năm, răng gấu có nhiều mảng bám, chân sừng nứt và trụi da do thói quen cọ đầu vào các song sắt.

Quá trình cứu hộ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi mặc dù thời tiết mưa bão. Vì cá thể gấu khá lớn, gần 200kg, và cửa vào gian bếp nơi đặt chuồng nuôi khá hẹp, nên việc đưa gấu ra ngoài để khám tại chỗ, cũng như đưa gấu lên lồng vận chuyển cần rất nhiều giúp đỡ.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng kiểm tra chip đăng ký của gấu và thực hiện đầy đủ, nhanh chóng các quy trình, thủ tục bàn giao. Gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc ngay trong ngày. Trước khi được giới thiệu vào các khu bán tự nhiên rộng gần 3000m2 ở Trung tâm, Gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly đảm bảo không lây nhiễm bệnh, được chữa trị, ghép nhóm, và phục hồi bản năng, sức khoẻ dần dần.

Hiện nay, toàn địa bàn Hà Nôị còn khoảng 170 cá thể gấu đang được nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân, phần lớn gấu nuôi tập trung tại huyện Phúc Thọ. Đây là một trong những cá thể gấu đầu tiên ở Hà Nội được các hộ tư nhân đồng thuận chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nuôi cứu hộ vì mục đích nhân đạo.

Như vậy, hiện nay, có 220 gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) được giải cứu thành công tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Hiện có 188 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo thống kê mới nhất của Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể. Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nhằm đưa các cá thể này về các cơ sở cứu hộ; hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước, lộ trình từ 2017 tới 2022.

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

(PNTĐ) - Trẻ em mong muốn được tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng một môi trường mạng an toàn, đồng thời, bày tỏ kỳ vọng vào sự chung tay của gia đình, nhà trường, xã hội và các cơ quan chức năng trong bảo vệ trẻ trên không gian số.
Tiền bạc... xé toạc tình thân

Tiền bạc... xé toạc tình thân

(PNTĐ) - Ngày 1/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh tạm giữ Nguyễn Tấn Thành (SN 1979, ngụ xã Bến Cầu) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân là bà N.T.B.S (SN 1983, em gái Thành).
Nguy cơ trẻ gặp rủi ro trên môi trường mạng

Nguy cơ trẻ gặp rủi ro trên môi trường mạng

(PNTĐ) - Khi tham gia vào môi trường mạng, trẻ em cũng dễ gặp phải các rủi ro như bị bắt nạt trực tuyến; lừa đảo xâm phạm đời tư hay thậm chí xâm hại tình dục… Trong những nguy cơ đối với trẻ em trên môi trường mạng, xâm hại tình dục trẻ em là một trong những nguy cơ có thể dẫn đến tổn thương về thể chất và tinh thần suốt đời...
Chống tin giả trong thời đại số

Chống tin giả trong thời đại số

(PNTĐ) - Giữa thời đại mạng xã hội cuộn chảy từng giây, thông tin đến với chúng ta nhanh hơn cả một cái chớp mắt. Nhưng tốc độ ấy cũng kéo theo những “đợt sóng ngầm” mang tên: Tin giả. Bởi lẽ có khi chỉ một dòng tin nhỏ bé nhưng lại kịch tính đến mức gây hoang mang. Từ vụ “tài liệu 88 trang” lan truyền chóng mặt đến các hình ảnh AI dựng cảnh mưa lũ thương tâm, người dùng, đặc biệt là phụ nữ đang đứng trước câu hỏi lớn: Làm sao phân biệt thật - giả? Làm sao hướng dẫn con trẻ không sa vào vòng xoáy thông tin độc hại?
Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại

(PNTĐ) - Từ ngày 13/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ từ 13 – 14/12 xuất hiện rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại; đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ từ 7 – 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.