Canada không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo Bộ Công Thương, ngày 16/10, Canada đã thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ - COR) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Canada không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam - ảnh 1

Theo đó, sau quá trình điều tra vụ việc từ tháng 11/2019, trên cơ sở thông tin do Chính phủ Việt Nam cung cấp, Canada đã kết luận Chính phủ Việt Nam không trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép COR, do đó sẽ không áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng thép này nhập khẩu từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong kết luận cuối cùng, Canada cũng điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá đáng kể so với quyết định sơ bộ. Cụ thể các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc (chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép COR từ Việt Nam sang Canada) có mức thuế chống bán phá giá giảm từ 36,3% - 91,8% trong giai đoạn sơ bộ xuống còn 2,3% - 16,2% trong kết luận cuối cùng.

Hiện nay, Canada đang đánh giá về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, dự kiến sẽ ra kết luận cuối cùng vào ngày 13-11-2020. Trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam.

Bộ Công Thương cho hay, trong vụ việc này, ngay từ khi Canada khởi xướng điều tra, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan cung cấp đầy đủ thông tin cho các bản câu hỏi điều tra (chính thức và bổ sung) và hợp tác toàn diện với Canada trong toàn bộ quá trình điều tra. Sau khi Canada ban hành kết luận sơ bộ, Bộ Công Thương đã có ý kiến chính thức về kết luận này và đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Canada giữ nguyên kết luận về trợ cấp, tính toán lại biên độ phá giá trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng vệ thương mại của WTO và Canada.

Việc Canada không áp thuế chống trợ cấp và giảm thuế chống bán phá giá với thép COR nhập khẩu từ Việt Nam là kết quả tích cực, cho thấy hiệu quả của việc phối hợp giữa Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp, hiệp hội trong quá trình xử lý vụ việc.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

(PNTĐ) - Chiều 7/12, Đoàn giám sát số 9 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại phường Tây Hồ. Buổi làm việc nhằm tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; đồng thời kiểm điểm, tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy phường năm 2025.
Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

(PNTĐ) - Hướng tới năm 2026, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, các phường trung tâm cần gương mẫu, đi đầu trong triển khai nhiệm vụ, đồng thời thực hiện tốt các chuyên đề trọng tâm, cấp bách, gắn với công tác kiểm điểm cuối năm 2025. Đây là cơ sở để các phường nâng cao năng lực điều hành, tạo động lực phát triển bền vững cho Thủ đô.
Hội LHPN xã Dân Hòa ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc”

Hội LHPN xã Dân Hòa ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc”

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban MTTQ xã, sáng nay Hội LHPN xã Dân Hòa đã tổ chức ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc” tại khuôn viên trụ sở Đảng uỷ – HĐND – UB MTTQ xã trong không khí phấn khởi, nhiệt huyết chào mừng thành công Đại hội Đảng và các Tổ chức CTXH thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sôi nổi các hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống Cách mạng tỉnh Cà Mau

Sôi nổi các hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống Cách mạng tỉnh Cà Mau

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2025), Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã tham gia Hội thao do Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông xã Phan Ngọc Hiển tổ chức. Hoạt động diễn ra trong không khí sôi nổi, đoàn kết, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và lực lượng các đơn vị trên địa bàn.
7 cây cầu lớn qua sông Hồng: Động lực mới cho sự phát triển đột phá của Thủ đô

7 cây cầu lớn qua sông Hồng: Động lực mới cho sự phát triển đột phá của Thủ đô

(PNTĐ) - Năm 2025 được ghi dấu là năm của những bước ngoặt lớn trong phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô khi Hà Nội đồng loạt khởi công 7 cây cầu mới vượt sông Hồng. Động thái chưa từng có này mở ra kỷ nguyên mới cho sự kết nối, phát triển cân bằng hai bờ sông và tạo nên động lực mạnh mẽ đưa Hà Nội vươn lên tầm cao mới.