Canada không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo Bộ Công Thương, ngày 16/10, Canada đã thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ - COR) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Canada không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam - ảnh 1

Theo đó, sau quá trình điều tra vụ việc từ tháng 11/2019, trên cơ sở thông tin do Chính phủ Việt Nam cung cấp, Canada đã kết luận Chính phủ Việt Nam không trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép COR, do đó sẽ không áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng thép này nhập khẩu từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong kết luận cuối cùng, Canada cũng điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá đáng kể so với quyết định sơ bộ. Cụ thể các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc (chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép COR từ Việt Nam sang Canada) có mức thuế chống bán phá giá giảm từ 36,3% - 91,8% trong giai đoạn sơ bộ xuống còn 2,3% - 16,2% trong kết luận cuối cùng.

Hiện nay, Canada đang đánh giá về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, dự kiến sẽ ra kết luận cuối cùng vào ngày 13-11-2020. Trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam.

Bộ Công Thương cho hay, trong vụ việc này, ngay từ khi Canada khởi xướng điều tra, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan cung cấp đầy đủ thông tin cho các bản câu hỏi điều tra (chính thức và bổ sung) và hợp tác toàn diện với Canada trong toàn bộ quá trình điều tra. Sau khi Canada ban hành kết luận sơ bộ, Bộ Công Thương đã có ý kiến chính thức về kết luận này và đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Canada giữ nguyên kết luận về trợ cấp, tính toán lại biên độ phá giá trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng vệ thương mại của WTO và Canada.

Việc Canada không áp thuế chống trợ cấp và giảm thuế chống bán phá giá với thép COR nhập khẩu từ Việt Nam là kết quả tích cực, cho thấy hiệu quả của việc phối hợp giữa Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp, hiệp hội trong quá trình xử lý vụ việc.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Phường Tùng Thiện tri ân, vinh danh các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu

Phường Tùng Thiện tri ân, vinh danh các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu

(PNTĐ) - Ngày 19/11, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam phường Tùng Thiện tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025), tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo phường Tùng Thiện năm học 2024-2025.
Đại biểu Quốc hội đề nghị làm giá đền bù đất đai phải có sự tham gia của người có đất

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm giá đền bù đất đai phải có sự tham gia của người có đất

(PNTĐ) - Ngày 19/11, tiếp tục kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận về dự án Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, các đại biểu Quốc hội đã tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao, vườn...
Cần có quy định hỗ trợ cụ thể để ngư dân, những người lính thực thụ bám biển

Cần có quy định hỗ trợ cụ thể để ngư dân, những người lính thực thụ bám biển

(PNTĐ) - Góp ý dự án Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế, đại biểu Tạ Đình Thi (Đoàn Hà Nội) đánh giá cao cách thức lập pháp hiện nay khi chúng ta có ngay Nghị quyết của Quốc hội có tính quy phạm để thể chế hóa, cụ thể hóa ngay Nghị quyết của Đảng, đáp ứng giải quyết kịp thời những nhu cầu cấp bách.
Mỗi gia đình và người dân Thủ đô hãy trở thành tuyên truyền viên tích cực, lên tiếng khi thấy bạo lực

Mỗi gia đình và người dân Thủ đô hãy trở thành tuyên truyền viên tích cực, lên tiếng khi thấy bạo lực

(PNTĐ) - Bình đẳng giới là mục tiêu xuyên suốt và là động lực quan trọng cho phát triển bền vững. Đây là dịp để toàn xã hội nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo đảm quyền, sự an toàn và cơ hội phát triển bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.