Nâng cao vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế

(PNTĐ) – Chiều 20/10, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong Năm Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 41), là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáoỦy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thành công của ĐHĐ AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

AIPA được thành lập năm 1977, gồm 10 nghị viện là cơ quan lập pháp của các quốc gia thành viên ASEAN và 12 nghị viện quan sát viên. Đây là lần thứ 3 Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức Đại hội đồng AIPA, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam là thành viên AIPA.

Sự kiện quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 là Đại hội đồng AIPA 41 tổ chức theo hình thức họp trực tuyến từ ngày 08-10/9/2020 với chủ đề “Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” thành công thể hiện tin tưởng, ủng hộ cách tiến hành, những sáng kiến của Quốc hội Việt Nam của tất cả các Nghị viện thành viên và Nghị viện quan sát viên.

Đại hội đồng AIPA 41, theo sáng kiến Quốc hội nước ta, áp dụng phương thức mới gộp các đề xuất chủ đề thảo luận tại mỗi Ủy ban trong cùng một nghị quyết, sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của các Nghị viện thành viên, thích ứng với phương thức làm việc trong điều kiện họp trực tuyến. Việc xin ý kiến và tiếp thu có chọn lọc các ý kiến của Nghị viện thành viên qua 3 vòng  trước ngày khai mạc Đại hội đồng đảm bảo phần điều hành thảo luận về dự thảo nghị quyết tại hầu hết các Hội nghị, Ủy ban diễn ra tương đối thuận lợi và đạt được đồng thuận của các nước.

Quang cảnh Kỳ họpQuang cảnh Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Đại hội đồng AIPA 41 đã thông qua 26 nghị quyết và 01 Thông cáo chung. Các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung phong phú, sát với tình hình thực tiễn; đặc biệt là về các biện pháp nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế trong và sau đại dịch; tầm quan trọng của việc củng cố hoà bình, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Sự tham gia về nội dung của Việt Nam, với cương vị Chủ trì, Báo cáo viên và thành viên đoàn ĐBQH tại Đại hội đồng thể hiện chính sách đối ngoại của Việt Nam, chủ động, tích cực và trách nhiệm cũng như vị thế, vai trò của Quốc hội Việt Nam trong AIPA và trong IPU, góp phần vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện khu vực và trên thế giới.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, việc tổ chức các hội nghị bằng hình thức trực tuyến là chưa có tiền lệ và thay đổi nhiều quy trình so với họp tập trung truyền thống nên phát sinh nhiều khó khăn, nhất là đảm bảo kỹ thuật đường truyền, đảm bảo thường xuyên khoảng 70 điểm cầu nghị viện các nước và khách mời quốc tế tham gia thông suốt (một số nước thực hiện giãn cách nên có rất nhiều điểm cầu).

Năm Chủ tịch AIPA 2020 kết thúc và thành công rất tốt đẹp, thành công đó xuất phát từ quán triệt chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41 và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp. Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và ĐHĐ AIPA 41 đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chủ động thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19 và năng lực tổ chức của Quốc hội Việt Nam, góp phần hoàn thành trọng trách Chủ tịch AIPA năm 2020, thể hiện uy tín và vị thế của Quốc hội Việt Nam trong các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Đại hội đồng AIPA 41 là sự kiện họp theo hình thức trực tuyến đầu tiên trong lịch sử AIPA. Các Nghị viện thành viên AIPA, Nghị viện quan sát viên và Khách mời nhiệt liệt đánh giá cao năng lực tổ chức, điều hành, sự nỗ lực và trách nhiệm của chủ nhà Việt Nam. Cùng với đó là việc trao Giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA cho Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đồng chí đã có 15 năm cống hiến và tham gia vào các hoạt động đối ngoại đa phương, trong đó có AIPA; sáng kiến Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA tổ chức thường niên trong khuôn khổ các Đại hội đồng AIPA là dấu ấn lịch sử; sự mở rộng Nghị viện quan sát viên AIPA và kết nối với IPU, Liên Hợp Quốc đã để lại một dấu ấn đặc biệt, thể hiện tầm vóc ĐHĐ AIPA 41 vượt khỏi khuôn khổ khu vực.

Đảm nhiệm Năm Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức ĐHĐ AIPA 41 là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV. Cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thành công của ĐHĐ AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

VÂN NGA

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nâng cao vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô