Trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế của người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam

Công ty chúng tôi có kế hoạch tuyển dụng người nước ngoài làm việc để kiểm soát, vận hành một dây chuyền sản xuất công nghệ mới.

Một bạn đọc gửi thư lên Báo PNTĐ nhờ trả lời:

Công ty chúng tôi có kế hoạch tuyển dụng người nước ngoài làm việc để kiểm soát, vận hành một dây chuyền sản xuất công nghệ mới. Theo thỏa thuận trong quá trình thương thuyết hợp đồng lao động thì Công ty tôi có nghĩa vụ mua gói dịch vụ bảo hiểm khám chữa bệnh tại một bệnh viện quốc tế lớn ở Hà Nội cho họ. Cho tôi hỏi trong trường hợp như vậy, những người này có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế như người lao động Việt Nam hay không? Xin cảm ơn quý báo

Báo PNTĐ xin trả lời bạn như sau: 

Theo khoản 1 Điều 2 Văn bản hợp nhất Luật Bảo hiểm y tế số 46/VBHN-VPQH ngày 10/12/2018 của Văn phòng Quốc hội, “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”.

Luật bảo hiểm y tế hiện hành quy định về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, bao gồm đối tượng, mức đóng, trách nhiệm và phương thức đóng bảo hiểm y tế; thẻ bảo hiểm y tế; phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế; thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; quỹ bảo hiểm y tế; quyền và trách nhiệm của các bên liên quan đến bảo hiểm y tế. Trong đó, khoản 2, 3 Điều 1 của Luật Bảo hiểm y tế quy định:

“2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.

3. Luật này không áp dụng đối với bảo hiểm y tế mang tính kinh doanh”.

Có nghĩa là, nếu thuộc đối tượng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, người lao động có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, không phân biệt đó là cá nhân trong nước hay người nước ngoài tại Việt Nam.

nhiều đối tượng được tham gia bảo hiểm y tếnhiều đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 12 của Luật này, nhóm người lao động thuộc đối tượng tham gia và đóng bảo hiểm y tế bao gồm:

“a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, còn có các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do tổ chức bảo hiểm bảo hiểm xã hội đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Căn cứ đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của người sử dụng lao động là tiền lương, tiền công tháng được ghi trong hợp đồng lao động.

Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của người nước ngoài làm việc tại Công ty bạn được hướng dẫn tại điểm khoản 1 Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ “bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động”.

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế; Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh.

Theo khoản 1 Điều 15 của Luật này, “hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế”.

Nếu Công ty của bạn là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp không trả lương theo tháng thì định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần, Công ty đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

Tóm lại, người nước ngoài làm việc cho Công ty của bạn có trách nhiệm tham gia, đóng bảo hiểm y tế. Gói bảo hiểm khám chữa bệnh tại một bệnh viện quốc tế lớn ở Hà Nội là lựa chọn dịch vụ tự nguyện, không thể thay thế cho bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định của pháp luật.

BÁO PNTĐ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế của người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô