Trao giải Cuộc thi viết“Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” lần thứ V - 2020:

"Điểm hẹn" của những việc làm ý nghĩa vì cộng đồng

Sau hơn 5 tháng phát động, cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” lần thứ 5 - năm 2020 do báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức đã nhận được gần 2000 bài dự thi của các tác giả chuyên và không chuyên từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP và nhiều tỉnh, thành trong nước.

Đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội trao giải Nhì cho các tác giả tại Lễ trao giải cuộc thi năm 2019.Đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội trao giải Nhì cho các tác giả tại Lễ trao giải cuộc thi năm 2019. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Cảm phục nỗ lực và cố gắng của các bà, các chị

Theo đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi, số lượng bài thi năm nay tăng hơn so với năm ngoái; chất lượng các tác phẩm được đánh giá rất cao. Điểm mạnh của cuộc thi là tôn vinh, biểu dương người thật, việc thật có những cống hiến, đóng góp cho cộng đồng trên lĩnh vực an toàn giao thông và văn minh đô thị tiếp tục được phát huy; trong đó, nhiều bài viết do cán bộ Hội cơ sở “chắp bút” có tính chất phát hiện, giới thiệu nhiều cách làm sáng tạo, việc làm ý nghĩa vì cộng đồng và có khả năng lan toả rộng rãi do chị em thực hiện từ các chi, tổ phụ nữ.

Tác giả Nguyễn Thị Sơn - Chủ tịch Hội LHPN phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm đã kể lại những nỗ lực, cố gắng của bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố Đại Cát 3, đồng thời là “tổng chỉ huy trưởng” xây dựng tuyến đường từ đường Liên Mạc xuống cổng làng tổ dân phố Đại Cát 3 đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, giảm thiểu va chạm giao thông cho người và phương tiện. Toàn bộ kinh phí xây dựng tuyến đường trị giá gần 300 triệu đồng được bà Nguyễn Thị Bích Hồng vận động các gia đình và đơn vị trên địa bàn ủng hộ. Đặc biệt, một gia đình ở mặt đường đê gần tuyến đường sau khi được bà giải thích, tuyên truyền đã hiến tặng 5m2 đất trị giá 100 triệu đồng để mở rộng mặt đường.

Ở khu dân cư số 13 phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, ai cũng biết đến bà Nguyễn Thị Thu - Chi hội trưởng phụ nữ cụm dân cư. Dù đã gần 70 tuổi nhưng với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm làm công tác dân vận tại địa phương, bà đã đề xuất ý tưởng, phối hợp cùng với các đoàn thể vận động xã hội hoá được gần 100 triệu đồng để xây dựng chiếc cầu sắt nhỏ bắc qua sông Gạo trên địa bàn, thay thế cho chiếc cầu gỗ xuống cấp, nguy hiểm, đảm bảo cho việc đi lại của bà con được an toàn và góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị.

Cùng với những nỗ lực của các cấp, các ngành, cán bộ hội viên Hội LHPN phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân trong 2 năm qua đã âm thầm thực hiện hiệu quả mô hình “Tủ thuốc cứu thương và phát mũ bảo hiểm miễn phí”. Từ những chiếc mũ bị bỏ đi do hỏng dây, hỏng khoá hay đã cũ, chị em cùng gia đình đã sửa chữa, làm mới rồi tổ chức các điểm phát mũ miễn phí gần đường, gần trường học; hàng ngày phân công nhau trực, thấy các cháu học sinh hay người dân nào đi đường mà chưa đội mũ, chị em phát mũ kết hợp tuyên truyền các quy định an toàn giao thông. Với những trường hợp va chạm giao thông, với tủ thuốc để sẵn tại điểm phát mũ, người dân có thể tự lấy một số dụng cụ y tế để sơ cứu ban đầu.

Tôn vinh nét đẹp, lối sống nghĩa tình của người Hà Nội

Năm 2020 là năm đặc biệt khi dịch bệnh Covid -19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Chính ở thời điểm khó khăn nhất, nhiều việc làm, nghĩa cử cao đẹp, nhất là lối sống nghĩa tình, một người vì mọi người của người dân Thủ đô lại được phát huy và tỏa sáng.

Trong bài dự thi của mình, bà Bùi Thị Minh Phương - Chủ tịch Hội LHPN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng viết về việc làm bình dị - dọn dẹp vệ sinh khu phố của bà Dương Thị Ích, một hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn gương mẫu đi đầu, thầm lặng dọn dẹp vệ sinh khu phố, tuyên truyền vận động nhân dân rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe. Làm tốt hai công việc trên, mỗi người đã góp phần đẩy lùi và ngăn chặn dịch bệnh.

Nhà giáo Lê Sỹ Tứ viết về tình yêu của chị em phụ nữ phường Hàng Đào dành cho mảnh đất mình đang sinh sống như bố trí để các thùng rác nhỏ ngay trước cửa nhà, cửa hàng kinh doanh của mình để tuyên truyền, vận động người dân và khách du lịch để rác thải đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi góp phần thực hiện tốt mô hình “giờ làm việc không rác thải” của Hội LHPN phường.

Tác giả Phạm Hằng, quận Hà Đông lại kịp thời phản ánh việc làm nghĩa tình của nhóm “Những chuyến xe yêu thương” bao gồm các cá nhân và gia đình có tấm lòng từ thiện, sẵn sàng tổ chức chuyến xe miễn phí đưa bệnh nhi nghèo về quê. Đã có hàng trăm chuyến xe đưa bệnh nhi nghèo vượt qua cả nghìn km về quê và tất cả hành trình đó đều an toàn tuyệt đối. Các “tay lái” mang theo chuyến xe của mình tình cảm, sự thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của người dân Thủ đô với bà con các tỉnh.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, các giải pháp khả thi từ tinh thần trách nhiệm và sự tâm huyết của các tác giả để giải quyết nhiều vấn đề đô thị bức xúc, những điểm nóng về giao thông, các giải pháp nâng cao ý thức, nhận thức của người dân…

Cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” lần thứ V năm 2020 đã khép lại qua các vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 16 bài dự thi xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề. Lễ trao giải được tổ chức vào hồi 8h30 ngày 21/10/2020 tại hội trường 2B, trụ sở Hội LHPN Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy. Chương trình được phát trực tuyến trên website của báo Phụ nữ Thủ đô tại địa chỉ: www.baophunuthudo.vn và trang fanpage của báo tại địa chỉ: www.facebook.com/ baophunuthudo.

BÁO PNTĐ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết "Điểm hẹn" của những việc làm ý nghĩa vì cộng đồng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]