Lặng người với “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ”

Chia sẻ

Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và Trái tim Người lính” diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ngày 16/10/2020, một góc triển lãm mang tên “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ” đã gây xúc động mạnh với những ai có mặt. Đó là những bức ảnh của nhà báo - Đại tá Trần Hồng khắc họa hình ảnh và nỗi niềm của những người Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chân dung mẹ Thứ và 9 bát cơm khiến người xem nhói lòngChân dung mẹ Thứ và 9 bát cơm khiến người xem nhói lòng

Triển lãm ảnh về “Mẹ” của nhà báo - Đại tá Trần Hồng với tựa đề: “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ; Mẹ - khoảnh khắc đời thường; Mẹ - Tự hào những người Mẹ Việt Nam” với 90 bức ảnh khắc họa những khoảnh khắc đời thường của những người mẹ ở khắp mọi miền của Tổ quốc: Mẹ Việt Nam Anh hùng; Mẹ với thiên chức cao quý là người mẹ, người vợ; Mẹ với những nỗ lực không ngừng để vươn lên và đạt được những thành quả lớn lao trong đời sống đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quan khách tới tham dự, đem đến những rung cảm đẹp đẽ, xúc động cho những ai có mặt.

Đặc biệt, góc ảnh với tựa đề: “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ!” đã khiến tất cả những ai dừng lại ngắm nhìn đều dâng lên niềm xúc động mãnh liệt và lặng người đi giây lâu. Những bức ảnh về những người Mẹ Việt Nam Anh hùng đem đến cho mỗi người những trăn trở, suy nghĩ, nỗi đau và lòng biết ơn sâu sắc. Đó là mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam) có chồng, 9 người con ruột, 1 người con rể và 2 cháu ngoại đều là liệt sĩ. Lặng nhìn mẹ ngồi bên mâm cơm vắng, chỉ thấy la liệt bát và ngay ngắn những đôi đũa, đặt giữa là một bát nhang khiến ai ngước lên cũng chết lặng trong lòng.

Tác giả Trần Hồng chia sẻ: “Mẹ vẫn ngồi như thế, lặng lẽ và kiên định, ánh mắt hằng nuôi một tia hy vọng: Tôi vẫn đợi nó về, chín thằng con ra đi chắc chắn phải có một đứa về với tôi!”.

Đó là mẹ Bùi Thị Dương Liễu ở 90 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đằng đẵng 40 năm ánh mắt mẹ vẫn đau đáu ngóng tin con, người con trai độc nhất mặc cho tấm bằng Tổ quốc ghi công đã treo ngay ngắn trên tường và ngày giỗ hằng năm mẹ vừa thắp hương cho con vừa dõi mắt ra ngoài nghe tiếng bước chân… Mẹ Lê Thị Ngọc ở Hội Mỹ, huyện Long Đất, Bà Rịa - Vũng Tàu có chồng và ba con trai là liệt sĩ. Mẹ vui khi có bà con cô bác và đồng đội của con đến thăm nhưng sau mỗi lần như vậy mẹ lại thấy trống trải. Bởi mẹ vẫn nuôi một niềm hy vọng trong vô vọng, rằng sẽ có ai đó trong 4 người thân yêu của mẹ trở về. Mẹ Trần Thị Thảo ở thôn Châu Thủy, xã Điền Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam lại che dấu nỗi đau đớn của mình bằng cách không giống ai: mẹ rất ít khi ở nhà mà hay qua ở nhà con gái út, bởi mẹ không thể cầm lòng khi nhìn vào từng đồ vật còn lại trong ngôi nhà trống trải.

Mỗi bức ảnh là một cuộc đời, nói lên sự vĩ đại của những người mẹ Việt Nam nhưng đằng sau nó là những nỗi đau không thể khoả lấp. Đó cũng là lý do khiến nhà báo, phóng viên ảnh Trần Hồng theo đuổi không ngừng đề tài này trong suốt 50 năm tuổi nghề. Mỗi bức ảnh đều gói ghém một câu chuyện, một tâm tình quý giá được ông ghi chép cẩn thận, giúp người xem thấy rõ những mảnh đời phía sau bức ảnh.

THỤC NHI 

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

(PNTĐ) - Di sản văn hóa Thủ đô không còn đứng yên trong tủ kính hay nằm trong trang sách. Bằng những video ngắn, triển lãm số, phục dựng ảnh lịch sử hay “3D hóa” tranh dân gian, người trẻ đang dùng công nghệ để kể lại câu chuyện quá khứ theo ngôn ngữ của thời đại, khiến di sản trở nên gần gũi, sống động và đầy sức hút trong đời sống đương đại.
Công nghệ nâng tầm văn hóa - Động lực thúc đẩy du lịch Thủ đô

Công nghệ nâng tầm văn hóa - Động lực thúc đẩy du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Những năm qua, công nghệ số đã tạo nên bước đột phá trong đổi mới sáng tạo phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần quan trọng tạo nên thương hiệu du lịch Thủ đô. Đồng thời khẳng định hình ảnh Hà Nội, một thành phố ngàn năm văn hiến, đang hòa mình, mạnh mẽ, vươn lên phát triển, sáng tạo của thời đại.
Hào khí Triệu Việt Vương: Bản hòa ca giữa di sản nghìn năm và nhịp sống thời đại

Hào khí Triệu Việt Vương: Bản hòa ca giữa di sản nghìn năm và nhịp sống thời đại

(PNTĐ) - Trong không khí linh thiêng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền thờ Đức vua Triệu Việt Vương. Sự kiện không chỉ là dịp để nhân dân bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với bậc tiền nhân có công với nước, mà còn là mốc son khẳng định vị thế của một địa phương đang đi đầu trong công cuộc đổi mới và hội nhập.
Dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 theo nghi thức cung đình

Dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 theo nghi thức cung đình

(PNTĐ) - Lễ dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 được long trọng tổ chức tại Điện Kính Thiên, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vào sáng 25/2 (mùng 9 tháng Giêng). Nghi lễ cung đình trang nghiêm được tái hiện cùng không khí hội xuân rộn ràng, thu hút đông đảo đại biểu, người dân và học sinh Thủ đô tham dự.
Đại tá, NSND Nguyễn Xuân Bắc: Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội đang nỗ lực tiệm cận với âm nhạc thế giới

Đại tá, NSND Nguyễn Xuân Bắc: Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội đang nỗ lực tiệm cận với âm nhạc thế giới

(PNTĐ) - Vào lúc 20 giờ 00 ngày 28/2 và 01/3/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm sẽ diễn ra 2 đêm công diễn chính thức chương trình nghệ thuật giao hưởng “Thanh âm dưới ánh mặt trời”. Chương trình là lời chào nghệ thuật chính thức của Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội- MSO, sau khi được thành lập theo Quyết định số 5399/QĐ-BQP (26/10/2025) của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Không chỉ là buổi diễn ra mắt trước công chúng và giới chuyên môn, chương trình còn là sự khẳng định trách nhiệm của người nghệ sĩ – chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng.