Lặng người với “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ”

Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và Trái tim Người lính” diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ngày 16/10/2020, một góc triển lãm mang tên “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ” đã gây xúc động mạnh với những ai có mặt. Đó là những bức ảnh của nhà báo - Đại tá Trần Hồng khắc họa hình ảnh và nỗi niềm của những người Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chân dung mẹ Thứ và 9 bát cơm khiến người xem nhói lòngChân dung mẹ Thứ và 9 bát cơm khiến người xem nhói lòng

Triển lãm ảnh về “Mẹ” của nhà báo - Đại tá Trần Hồng với tựa đề: “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ; Mẹ - khoảnh khắc đời thường; Mẹ - Tự hào những người Mẹ Việt Nam” với 90 bức ảnh khắc họa những khoảnh khắc đời thường của những người mẹ ở khắp mọi miền của Tổ quốc: Mẹ Việt Nam Anh hùng; Mẹ với thiên chức cao quý là người mẹ, người vợ; Mẹ với những nỗ lực không ngừng để vươn lên và đạt được những thành quả lớn lao trong đời sống đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quan khách tới tham dự, đem đến những rung cảm đẹp đẽ, xúc động cho những ai có mặt.

Đặc biệt, góc ảnh với tựa đề: “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ!” đã khiến tất cả những ai dừng lại ngắm nhìn đều dâng lên niềm xúc động mãnh liệt và lặng người đi giây lâu. Những bức ảnh về những người Mẹ Việt Nam Anh hùng đem đến cho mỗi người những trăn trở, suy nghĩ, nỗi đau và lòng biết ơn sâu sắc. Đó là mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam) có chồng, 9 người con ruột, 1 người con rể và 2 cháu ngoại đều là liệt sĩ. Lặng nhìn mẹ ngồi bên mâm cơm vắng, chỉ thấy la liệt bát và ngay ngắn những đôi đũa, đặt giữa là một bát nhang khiến ai ngước lên cũng chết lặng trong lòng.

Tác giả Trần Hồng chia sẻ: “Mẹ vẫn ngồi như thế, lặng lẽ và kiên định, ánh mắt hằng nuôi một tia hy vọng: Tôi vẫn đợi nó về, chín thằng con ra đi chắc chắn phải có một đứa về với tôi!”.

Đó là mẹ Bùi Thị Dương Liễu ở 90 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đằng đẵng 40 năm ánh mắt mẹ vẫn đau đáu ngóng tin con, người con trai độc nhất mặc cho tấm bằng Tổ quốc ghi công đã treo ngay ngắn trên tường và ngày giỗ hằng năm mẹ vừa thắp hương cho con vừa dõi mắt ra ngoài nghe tiếng bước chân… Mẹ Lê Thị Ngọc ở Hội Mỹ, huyện Long Đất, Bà Rịa - Vũng Tàu có chồng và ba con trai là liệt sĩ. Mẹ vui khi có bà con cô bác và đồng đội của con đến thăm nhưng sau mỗi lần như vậy mẹ lại thấy trống trải. Bởi mẹ vẫn nuôi một niềm hy vọng trong vô vọng, rằng sẽ có ai đó trong 4 người thân yêu của mẹ trở về. Mẹ Trần Thị Thảo ở thôn Châu Thủy, xã Điền Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam lại che dấu nỗi đau đớn của mình bằng cách không giống ai: mẹ rất ít khi ở nhà mà hay qua ở nhà con gái út, bởi mẹ không thể cầm lòng khi nhìn vào từng đồ vật còn lại trong ngôi nhà trống trải.

Mỗi bức ảnh là một cuộc đời, nói lên sự vĩ đại của những người mẹ Việt Nam nhưng đằng sau nó là những nỗi đau không thể khoả lấp. Đó cũng là lý do khiến nhà báo, phóng viên ảnh Trần Hồng theo đuổi không ngừng đề tài này trong suốt 50 năm tuổi nghề. Mỗi bức ảnh đều gói ghém một câu chuyện, một tâm tình quý giá được ông ghi chép cẩn thận, giúp người xem thấy rõ những mảnh đời phía sau bức ảnh.

THỤC NHI 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Lặng người với “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ” tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]