Giao mùa, gia tăng bệnh nhi nhập viện do mắc virus hợp bào

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, khoảng 1 tháng trở lại đây, 155 giường bệnh tại Trung tâm Hô hấp của bệnh viện luôn trong tình trạng chật kín.

(Ảnh: minh họa)

Phần lớn trẻ mắc virus hợp bào hô hấp, nhiều trường hợp bệnh nặng rất nguy hiểm. Trong đó, có tới hơn 60 bệnh nhi phải thở oxy, 3-5 trẻ phải thở máy không xâm nhập, nhiều trường hợp mới chỉ từ 1 đến vài tháng tuổi.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh - Giám đốc Trung tâm Hô hấp cho biết: Bệnh tập trung vào lứa tuổi từ 1 tháng đến 15 tuổi. Phần lớn bệnh nhi mắc virus hợp bào đều bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản; có trường hợp bị tràn dịch màng phổi, dị dạng đường thở… Đáng chú ý, tình trạng viêm phổi nặng kèm theo suy hô hấp hầu hết ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trẻ mắc bệnh nền nặng như tim bẩm sinh, loạn sản phổi, đẻ non, não bẩm sinh, suy dinh dưỡng… có nguy cơ cao khiến diễn tiến bệnh xấu hơn.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi T.Ư cũng cho hay, virus hợp bào hô hấp lây lan qua không khí, qua tiếp xúc với vật bị nhiễm virus, với các triệu chứng gồm: sổ mũi, thở khò khè, thở nhanh, khó thở, ho và sốt. Những biến chứng của viêm tiểu phế quản do virus hợp bào hô hấp có thể kể đến là khoảng 20% trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa và khoảng 30% trẻ bị hen suyễn sau khi bị viêm tiểu phế quản.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên giai đoạn giao mùa là khoảng thời gian không khí chuyển lạnh, ẩm hơn, ánh sáng mặt trời ít hơn làm cho virus sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn. Vì vậy để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ dùng thức ăn đã nguội, lạnh, nhất là uống nước lạnh. Khi thời tiết lạnh cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà; tắm nước ấm cho trẻ trong phòng kín gió.

LÝ THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giao mùa, gia tăng bệnh nhi nhập viện do mắc virus hợp bào tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô