NASA dự định đưa mạng 4G lên…Mặt Trăng

Nhằm hiện thực hóa giấc mơ đưa người lên định cư trên Mặt Trăng, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu bằng việc triển khai mạng di động 4G LTE trên…Mặt Trăng.

Trong khi cuộc đua mạng internet di động tốc độ cao trên Trái Đất đang “nóng” từng ngày với việc các quốc gia chạy đua nhằm triển khai mạng dữ liệu di động tốc độ cao Thế hệ thứ 5 (5G) thì NASA cũng đã sẵn sàng triển khai mạng 4G LTE trên bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

"Ông lớn" trong ngành điện tử, viễn thông - Nokia đã lọt vào mắt xanh NASA khi được cơ quan này lựa chọn để triển khai phát những bước sóng đầu tiên trên mặt trăng.

Đây được xem là một trong những động thái đầu tiên của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ chuẩn bị cho tương lai con người sẽ quay trở lại khám phá Mặt Trăng, hoặc thậm chí là định cư trên đó.

Mục tiêu của NASA là đưa con người quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 - 55 năm kể từ khi tàu Apollo 11 đổ bộ lên Vệ tinh tự nhiên của Trái Đất lần đầu tiên năm 1969.

Dự kiến, hệ thống viễn thông băng thông rộng không dây đầu tiên trong không gian sẽ được Nokia dựng trước trên Trái Đất, sau đó sẽ triển khai hệ thống này lên Mặt Trăng vào khoảng cuối năm 2022.

Được biết, Nokia sẽ hợp tác với Intuitive Machines, một công ty tư nhân về công nghệ hàng không vũ trụ, có trụ sở tại bang Texas (Mỹ), để xây dựng tàu đổ bộ nhằm đưa các thiết bị cũng như các trạm phát sóng của Nokia lên Mặt Trăng.

Gã khổng lồ công nghệ Phần Lan cho biết bộ phận Nokia Bell Labs của hãng sẽ xây dựng một hệ thống mạng 4G để triển khai trên tàu đổ bộ mặt trăng lên bề mặt Mặt Trăng vào cuối năm 2022.Gã khổng lồ công nghệ Phần Lan cho biết bộ phận Nokia Bell Labs của hãng sẽ xây dựng một hệ thống mạng 4G để triển khai trên tàu đổ bộ lên bề mặt Mặt Trăng vào cuối năm 2022.

Với hệ thống mạng 4G mới trên Mặt Trăng của Nokia, các phi hành gia hoàn toàn có thể thực hiện được các cuộc gọi video, trao đổi dữ liệu sinh trắc học hoặc triển khai, điều khiển các tàu thám hiểm cũng như các thiết bị khám phá Mặt Trăng khác từ xa.

Các trạm phát sóng mới của Nokia sẽ được xây dựng bằng các vật liệu đặc biệt nhằm giúp tăng khả năng chống chịu các điều kiện của quá trình phóng và hạ cánh lên Mặt Trăng và hoạt động tốt trong môi trường không gian khắc nghiệt.

Khác với trạm phát sóng thông thường trên Trái Đất, những trạm phát sóng mới này sẽ có kích thước và trọng lượng tối giản nhằm đáp ứng các quy định về hạn chế về kích thước, trong lượng và tải trọng của tàu vận tải…

Nokia cho biết hệ thống sẽ được cấu hình mạng 4G LTE và có khả năng nâng cấp lên mạng 5G trong tương lai. Sở dĩ NASA và Nokia chọn triển khai mạng 4G LTE trên Mặt Trăng thay vì mạng 5G ngay từ đầu là do mạng 5G hiện tại vẫn còn khá mới mẻ và mức độ tin cậy chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, mạng 4G LTE có độ tin cậy cao hơn vì đã được sử dụng trong suốt một thập kỷ.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết NASA dự định đưa mạng 4G lên…Mặt Trăng tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô