Xem xét việc bỏ áp dụng tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính với người mắc AIDS giai đoạn cuối

Chia sẻ

Đề nghị trên được ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh – đoàn đại biểu Hà Nội nêu trong phiên thảo luận, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vào sáng 23/10.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 23/10.ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 23/10.

Theo đó, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ sự tán thành với nhiều nội dung trong Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS.

Tuy nhiên, đại biểu Khánh đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét quy định bãi bỏ Điều 42, áp dụng pháp luật tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính đối với người bị xử lý hình sự, hành chính mà bị AIDS giai đoạn cuối.

Bởi quy định này có thể sẽ gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe của cộng đồng bởi có thể có những đối tượng lợi dụng tham nhũng hoặc những tội phạm khác trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

“Ở đây chúng ta thấy trong thực tiễn, tư pháp có rất nhiều trường hợp phạm tội tham nhũng và bị pháp luật xét xử thì lúc đó lại đưa ra những tờ xác nhận của bệnh viện nói rằng đây là những người bị tâm thần, chỗ này tránh những đối tượng đó lợi dụng kẽ hở của pháp luật để lợi dụng. Chỗ này đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét kỹ” – đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh.

Liên quan tới các điều luật khác được quy định trong Dự thảo, đại biểu Khánh cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung ở Khoản 6 Điều 6, tức là phải khuyến khích ưu tiên nghiên cứu khoa học thay vì chúng ta chỉ hỗ trợ, mà đây phải là khuyến khích ưu tiên để tạo nên một động lực khởi nghiệp cũng như vấn đề sản xuất trong nước các loại thuốc về phòng ngừa HIV.

“Chúng tôi biết các nhà khoa học Việt Nam về y, dược rất có kinh nghiệm, nếu chúng ta đầu tư, có chính sách đầy đủ, chúng ta sẽ thu hút được rất nhiều các nhà nghiên cứu khoa học và những chuyên gia để nghiên cứu sản xuất trong nước những sản phẩm phòng, chống HIV, tôi cho là rất hiệu quả” – đại biểu Khánh cho hay.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2025) và 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), Chi đoàn Đồn Biên phòng Rạch Gốc phối hợp Đoàn Thanh niên xã Phan Ngọc Hiển tổ chức tham gia “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn.
​  Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao

​ Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao

(PNTĐ) -Sáng 13/12, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông kiến thức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng yêu thích” tại Trường tiểu học Hoàng Diệu, phường Ngọc Hà.
Phường Phú Thượng hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu năm 2025, quyết tâm tạo đột phá năm 2026

Phường Phú Thượng hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu năm 2025, quyết tâm tạo đột phá năm 2026

(PNTĐ) - Chiều ngày 12/12/2025, Đảng ủy phường Phú Thượng (Hà Nội) đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Đảng bộ Phường khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025 và thống nhất chương trình công tác trọng tâm cho năm 2026.
Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

(PNTĐ) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, nhằm bảo đảm đồng bộ hạ tầng và giảm áp lực giao thông đô thị.