Xem xét việc bỏ áp dụng tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính với người mắc AIDS giai đoạn cuối

Chia sẻ

Đề nghị trên được ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh – đoàn đại biểu Hà Nội nêu trong phiên thảo luận, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vào sáng 23/10.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 23/10.ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 23/10.

Theo đó, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ sự tán thành với nhiều nội dung trong Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS.

Tuy nhiên, đại biểu Khánh đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét quy định bãi bỏ Điều 42, áp dụng pháp luật tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính đối với người bị xử lý hình sự, hành chính mà bị AIDS giai đoạn cuối.

Bởi quy định này có thể sẽ gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe của cộng đồng bởi có thể có những đối tượng lợi dụng tham nhũng hoặc những tội phạm khác trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

“Ở đây chúng ta thấy trong thực tiễn, tư pháp có rất nhiều trường hợp phạm tội tham nhũng và bị pháp luật xét xử thì lúc đó lại đưa ra những tờ xác nhận của bệnh viện nói rằng đây là những người bị tâm thần, chỗ này tránh những đối tượng đó lợi dụng kẽ hở của pháp luật để lợi dụng. Chỗ này đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét kỹ” – đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh.

Liên quan tới các điều luật khác được quy định trong Dự thảo, đại biểu Khánh cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung ở Khoản 6 Điều 6, tức là phải khuyến khích ưu tiên nghiên cứu khoa học thay vì chúng ta chỉ hỗ trợ, mà đây phải là khuyến khích ưu tiên để tạo nên một động lực khởi nghiệp cũng như vấn đề sản xuất trong nước các loại thuốc về phòng ngừa HIV.

“Chúng tôi biết các nhà khoa học Việt Nam về y, dược rất có kinh nghiệm, nếu chúng ta đầu tư, có chính sách đầy đủ, chúng ta sẽ thu hút được rất nhiều các nhà nghiên cứu khoa học và những chuyên gia để nghiên cứu sản xuất trong nước những sản phẩm phòng, chống HIV, tôi cho là rất hiệu quả” – đại biểu Khánh cho hay.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo xã Thanh Oai thăm, chúc Tết, động viên và trao quà tới các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trực xuyên Tết  ​

Lãnh đạo xã Thanh Oai thăm, chúc Tết, động viên và trao quà tới các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trực xuyên Tết ​

(PNTĐ) - Chiều ngày 12/02/2026, Đoàn công tác của Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Oai, do đồng chí Khuất Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm Trưởng đoàn, đã tổ chức đi thăm, chúc Tết, động viên và trao quà tới các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trực xuyên Tết, bảo đảm phục vụ nhân dân trên địa bàn xã. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Huy Hoàn, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND xã; đại diện Lãnh đạo Phòng VHXH, Văn phòng Đảng ủy xã.
​  Hà Nội khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới

​ Hà Nội khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới

(PNTĐ) - Chủ tịch UBND thành phố Vũ Đại Thắng nhấn mạnh tinh thần hành động quyết liệt, kỷ cương, trách nhiệm; mỗi đơn vị, mỗi địa phương phải chủ động, không trông chờ, không để chậm việc; bảo đảm mọi công việc được triển khai thông suốt, hiệu quả, tạo tiền đề vững chắc để Thủ đô bước vào năm mới với khí thế mới, quyết tâm mới và kết quả cao hơn.
Phường Phúc Lợi triển khai nhiều công trình chào mừng thành công đại hội Đảng

Phường Phúc Lợi triển khai nhiều công trình chào mừng thành công đại hội Đảng

(PNTĐ) - Chào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, đón Tết Bính Ngọ 2026, ngày 12/2, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ phường Phúc Lợi, Hà Nội đã tổ chức Lễ khánh thành tuyến đường Nguyễn Lam, Tuyến đường 15,5m nối từ đường Viên Chiếu đến đường Phúc Lợi và Khởi công dự án "Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đình Ngoài Mai Phúc".