ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh - TP Hà Nội:

Xem xét việc bỏ áp dụng tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính với người mắc AIDS giai đoạn cuối

Đề nghị trên được ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh – đoàn đại biểu Hà Nội nêu trong phiên thảo luận, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vào sáng 23/10.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 23/10.ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 23/10.

Theo đó, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ sự tán thành với nhiều nội dung trong Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS.

Tuy nhiên, đại biểu Khánh đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét quy định bãi bỏ Điều 42, áp dụng pháp luật tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính đối với người bị xử lý hình sự, hành chính mà bị AIDS giai đoạn cuối.

Bởi quy định này có thể sẽ gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe của cộng đồng bởi có thể có những đối tượng lợi dụng tham nhũng hoặc những tội phạm khác trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

“Ở đây chúng ta thấy trong thực tiễn, tư pháp có rất nhiều trường hợp phạm tội tham nhũng và bị pháp luật xét xử thì lúc đó lại đưa ra những tờ xác nhận của bệnh viện nói rằng đây là những người bị tâm thần, chỗ này tránh những đối tượng đó lợi dụng kẽ hở của pháp luật để lợi dụng. Chỗ này đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét kỹ” – đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh.

Liên quan tới các điều luật khác được quy định trong Dự thảo, đại biểu Khánh cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung ở Khoản 6 Điều 6, tức là phải khuyến khích ưu tiên nghiên cứu khoa học thay vì chúng ta chỉ hỗ trợ, mà đây phải là khuyến khích ưu tiên để tạo nên một động lực khởi nghiệp cũng như vấn đề sản xuất trong nước các loại thuốc về phòng ngừa HIV.

“Chúng tôi biết các nhà khoa học Việt Nam về y, dược rất có kinh nghiệm, nếu chúng ta đầu tư, có chính sách đầy đủ, chúng ta sẽ thu hút được rất nhiều các nhà nghiên cứu khoa học và những chuyên gia để nghiên cứu sản xuất trong nước những sản phẩm phòng, chống HIV, tôi cho là rất hiệu quả” – đại biểu Khánh cho hay.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Xem xét việc bỏ áp dụng tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính với người mắc AIDS giai đoạn cuối tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô