Cần có biện pháp hỗ trợ lao động nữ

(PNTĐ) - Chiều 23/10, tham luận tại phiên họp Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đại biểu Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp) đề nghị Chính phủ cần có quy định chi tiết về bình đẳng giới, các biện pháp hỗ trợ lao động nữ, lao động có khả năng bị xâm hại.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp)Đại biểu Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp) (Ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp) đề cập tới Điều 4, chính sách của Nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với đề nghị Chính phủ cần có quy định chi tiết về bảo đảm bình đẳng giới, có các biện pháp hỗ trợ lao động nữ, lao động làm những công việc nhạy cảm, có khả năng bị xâm hại.

Đại biểu tỉnh Đồng Tháp dẫn khoản 6, điều 4 của dự luật, hỗ trợ tạo việc làm và khởi nghiệp để phát huy kiến thức, chuyên môn kỹ năng nghề của người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài về nước là cần thiết.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, thời gian qua, nhiều địa phương thực hiện việc này rất tốt. Tuy nhiên, có địa phương sự quan tâm rất hạn chế dẫn đến có bộ phận không nhỏ lao động khi về nước không có việc làm, ăn không ngồi rồi. Sau khi hết tiền những lao động này lại đi làm thuê. Cho nên Nhà nước cần có kế hoạch tạo việc làm cho những lao động này sau khi hết hạn về nước.

Bên cạnh đó, góp ý vào Điều 5 của dự luật, đại biểu Phạm Văn Hòa cũng đề nghị cần cân nhắc kỹ về đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bởi đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ký với đơn vị sự nghiệp công lập để thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế sẽ phát sinh chi ngân sách và nhân lực Nhà nước, chưa phù hợp với tinh thần nghị quyết của Trung ương là chuyển đổi sự nghiệp công lập.

Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, những công việc nào xã hội đảm đương được thì nên cho doanh nghiệp ngoài Nhà nước thực hiện. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã làm tốt công việc này. Nếu có doanh nghiệp Nhà nước thực hiện có khả năng sẽ không công bằng với các doanh nghiệp ngoài công lập đã được cấp phép thực hiện công việc này…

VÂN NGA

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cần có biện pháp hỗ trợ lao động nữ tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô