Thái Thùy Linh - “nàng du ca” say mê tình yêu đất nước, con người Việt Nam

Vừa qua, nữ ca sĩ Thái Thùy Linh chính thức giới thiệu dự án Du ca - đi và hát sau 3 năm ấp ủ thực hiện. Du ca là dự án mà Thái Thùy Linh gọi là “dự án cuộc đời”, bởi khi du ca cô mới thực sự là chính mình - một nghệ sĩ tha thiết với âm nhạc, với tình yêu con người, cuộc đời, đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Hành trình đến với “Du ca”

Thái Thùy Linh ấp ủ thực hiện dự án “Du ca” cách đây 3 năm, khi cô có nhiều thời gian để gặp gỡ, làm việc với nhạc sĩ Trần Tiến. Với Thái Thùy Linh, nhạc sĩ Trần Tiến là người khơi nguồn cảm hứng, đồng thời cũng là người đã động viên nữ ca sĩ rất nhiều về một hành trình “Du ca”. Tuy nhiên, một phần do cuộc sống riêng của Thái Thùy Linh có nhiều biến động, một phần dường như còn chưa đến “duyên” nên cô vẫn chưa thể lên đường. Trong suốt 3 năm ấy, Thái Thùy Linh nghiên cứu, nghiền ngẫm, thay đổi rất nhiều fomat mà chưa tìm được một hướng đi ưng ý.

“Nhắc đến du ca, hầu hết mọi người đều nghĩ là ca sĩ sẽ rong ruổi hết vùng này đến vùng kia, đi hát hết tháng này đến tháng khác như cách mà trước đây một số người đã làm. Linh thấy phương án đó không khả thi và thực sự Linh cũng chưa tìm được những đồng đội say mê đi và hát như chú Trần Tiến từng có, để tạo thành team cùng rong ruổi với mình” – Thái Thùy Linh chia sẻ. Cuối cùng, duyên tới khi Thái Thùy Linh tìm được hướng đi cho mình, đó là “Du ca - đi và hát”.

“Ngày xưa, du ca để nói đến hình thức, là đi hát, đi để ngao du ca hát. Với fomat của Thái Thùy Linh, đi là một nửa của du ca. Đi không chỉ có nghĩa dịch chuyển từ chỗ này sang chỗ khác mà trước tiên, đi là gắn với những chiếc xe. Linh là người mê xe, có cơ duyên hát tại các giải đua xe, giao lưu, làm quen với những anh em chơi xe. Linh nhận thấy một sự tương đồng là với những người chơi xe thì xe không chỉ là phương tiện để di chuyển mà là tình yêu, đam mê, là bạn, là người thân, là cá tính…

Thái Thùy Linh trong một chuyến Du ca tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.Thái Thùy Linh trong một chuyến Du ca tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Thêm vào đó, Linh có một quá trình rất nhiều năm đã đi lưu diễn, đi làm thiện nguyện, tình nguyện ở rất nhiều các vùng miền, cả những vùng xa xôi trên đất nước. Linh thấy sẽ rất là tiếc nếu như mình đi chỉ để đi. Mỗi chuyến đi chúng ta sẽ được ăn những món ăn của vùng miền, được ngắm những khung cảnh đẹp, gặp những người khác nhau và tiếp xúc với văn hóa bản địa… Và trong hành trình của Linh, đi vừa là du lịch, vừa là ẩm thực, vừa là văn hóa, là con người, là cảnh đẹp… Và đặc biệt khi mình được hưởng thụ, được trải nghiệm như thế thì hát cũng rất thăng hoa”- Thái Thùy Linh giải thích về dự án của mình.

Và dù gặp nhiều khó khăn, gián đoạn vì Covid-19, Thái Thùy Linh vẫn đã lên đường, nhanh chóng thực hiện được 4 hành trình “Du ca”, 3 hành trình đã phát sóng: Du ca tại Suối Mu - Hòa Bình (tháng 6), Du ca tại Lệ Thủy - Quảng Bình (tháng 7) và Du ca Phong Nha Kẻ Bàng - Quảng Bình (tháng 9). Tháng 10 này sẽ là số đặc biệt Du ca với giải Đua xe ô tô địa hình. Xem “Du ca - đi và hát” của Thái Thùy Linh, khán giả không chỉ được thưởng thức giọng hát phóng khoáng của cô giữa đất trời, mà còn được tận hưởng phong cảnh thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp, quyến rũ. Vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua các hành trình của “Du ca” của Thái Thùy Linh đã kích thích thêm tình yêu quê hương, đất nước của người xem.

Sẵn sàng dốc hết vốn liếng vì “Du ca”

Thái Thùy Linh khẳng định, dự án “Du ca - đi và hát” của mình là một hành trình khác biệt, không giống ai. Khác biệt là bởi những nơi mà Thái Thùy Linh chọn để đến và hát đều có địa hình khá khó khăn, phức tạp, những nơi mà thiên nhiên còn hoang sơ, nguyên bản, ít chịu sự tác động của con người nhất… Những nơi đó chỉ đi người không cũng gian nan, chưa kể ê-kíp với hơn 20 người phải mang theo biết bao nhiêu là thiết bị. Đó cũng là lý do nữ ca sĩ gắn bó với những chiếc xe ô tô địa hình để có thể đi được trên cát, lội suối, đi trên sỏi đá, leo dốc núi...

Thái Thùy Linh với nhóm Du ca trên từng hành trình.Thái Thùy Linh với nhóm Du ca trên từng hành trình.

Thái Thùy Linh bảo: “Lúc đầu khi nói ý định thì mọi người đều ngăn cản, nói Linh không làm được đâu bởi vì quá nhiều khó khăn. Phải thú thật là chưa bao giờ Linh thực hiện chương trình nào mà công phu, mạo hiểm, chi tiết đến như vậy”. Ngay cả việc ghi hình - thu âm trực tiếp ngoài trời cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi thời tiết luôn mưa nắng thất thường. Thái Thùy Linh bảo, chỉ vì ý định táo bạo đó mà nữ ca sĩ mất mấy tháng trời chỉ để tìm hiểu, nghiên cứu và thử các phương án khác nhau. Điều may mắn là Thái Thùy Linh đã từng có rất nhiều kinh nghiệm tổ chức, sáng tạo, kinh nghiệm trong gần 10 năm dẫn rất nhiều đoàn tình nguyện ở những vùng sâu, vùng xa nên mọi chuyện cuối cùng cũng tốt đẹp. Hơn nữa, với “Du ca - đi và hát” dù có khó khăn hơn nữa thì Thái Thùy Linh vẫn kiên quyết thực hiện, bởi cô đã trót coi đó là dự án cuộc đời mình rồi.

Chi phí cho mỗi chuyến đi của Thái Thùy Linh vô cùng lớn, những số du ca đầu tiên của cô ra mắt vào thời điểm dịch Covid-19 cũng không gặp “thiên thời địa lợi nhân hòa”, vì vậy, Thái Thùy Linh cũng chịu tổn thất không ít. Tuy nhiên, cô quyết tâm “chơi khô máu” với dự án theo cách nói vui của mình, sẵn sàng dốc hết vốn liếng để thực hiện bằng được dự án. Mong muốn nhất của Thái Thùy Linh đó là tôn vinh âm nhạc rất thật, rất mộc mạc, tôn vinh vẻ đẹp của con người, của đất nước và truyền đi tình yêu, sự đam mê, những năng lượng sống tích cực cho mọi người, đặc biệt là trong thời điểm mọi người gặp nhiều khó khăn vì Covid-19.

Du ca trên khắp nẻo đường đất nươc.sDu ca trên khắp nẻo đường đất nước.

“Hy vọng rằng khi xem hành trình Du ca của Thái Thùy Linh, đôi khi người hát cũng chênh chao, xước xát, những bản thu không hề bóng bẩy, mượt mà như trong phòng thu… nhưng khán giả sẽ cảm nhận được những giây phút xúc động, chân thật. Mỗi người có thể thấy tìm thấy những cảm xúc khác nhau nhưng chắc chắn trong mỗi video Du ca - đi và hát đều chất chứa tình yêu” - Thái Thùy Linh bày tỏ.

NAM PHONG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thái Thùy Linh - “nàng du ca” say mê tình yêu đất nước, con người Việt Nam tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô