Người dân biết hành vi chặn xe đổ rác là sai quy định pháp luật

Chiều 30/10, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi đối thoại với người dân các xã vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp Xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn).

Tham dự buổi đối thoại có các đồng chí: Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Thanh, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, đồng chí Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cùng lãnh đạo các ban, đoàn thể, trong huyện và người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn gồm 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn.

Phó Bí thư thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi đối thoạiPhó Bí thư thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi đối thoại.

Thành phố đã hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế cho các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường, bán kính 1.000m

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lời cảm ơn bà con 3 xã đã tới tham dự buổi đối thoại đông đủ. "Mọi việc dù khó khăn tới đâu, nhưng chúng ta ngồi lại đối thoại, chia sẻ sẽ giải quyết được vấn đề. Cuộc đối thoại hôm nay đã được thông báo rộng rãi, truyền thanh trực tiếp tới người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, và Hồng Kỳ để không chỉ người dân tới hội nghị mới theo dõi được buổi đối thoại mà người dân ở địa phương cũng nắm được tình hình. Buổi đối thoại sẽ thẳng thắn ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của bà con theo thẩm quyền của thành phố và đúng quy định pháp luật. Nếu vấn đề gì ngoài khả năng giải quyết cuả thành phố, Thành phố sẽ kiến nghị lên các cơ quan chức năng trung ương để giải quyết" - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Việc bà con ngăn chặn xe rác không cho vào là việc cực chẳng đã, tuy nhiên đây là việc vi phạm pháp luật. Thành phố sẽ tìm những căn cứ thuộc thẩm quyền của thành phố, cố gắng tìm những giải pháp tốt nhất, trên cơ sở pháp luật để giải quyết những tồn tại cho bà con. Bên cạnh đó, cũng nghiêm khắc trừng trị những hành vi lợi dụng chính sách, pháp luật để trục lợi.

Đồng chí Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn báo cáo, khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn có vai trò quan trọng trong việc góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường chung cho Thủ đô Hà Nội. Dự án được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha, đến năm 2030 là 257ha tại các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ.

Sau hơn 20 năm hoạt động, Khu LHXL chất thải Sóc Sơn hiện nay tiếp nhận với công suất lên đến trên 5.000 tấn/ngày, đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác của toàn thành phố . Hàng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên KLH của 27 đơn vị vận chuyển trên thành phố.

Tổng diện tích dự án di dân vùng ảnh hưởng khu LHXL chất thải Sóc Sơn bán kính dưới 500m khoảng 396ha, liên quan đến gần 2 nghìn hộ dân.

Hiện nay thành phố đã hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế cho các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường, bán kinh 1.000m. Số nhân khẩu được cấp thẻ bảo hiểm y tế hơn 7 nghìn thẻ. Từ năm 2016, thành phố nâng mức hỗ trợ tăng từ 2-3 lần quy định cũ. Hàng năm, UBND huyện lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ, gần 3 nghìn hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường đã được cung cấp nước sạch cho người dân 3 xã vùng 1.000m.

Huyện đã chuẩn bị 6 khu tái định cư để di chuyển người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường. Trong đó 02 khu tái định cư Thanh Hà xã Nam Sơn và Tiên Chu xã Bắc Sơn đã đủ điều kiện để giao tái định cư. 03 khu tái định cư đang xây dựng, khu tái định tại xã Hồng Kỳ đã được thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư.

Mặc dù đã được UBND Thành phố giải quyết, tháo gỡ khó khăn, tuy nhiên người dân vẫn còn các kiến nghị, đề xuất một số nhóm vấn đề như: Vấn đề về môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch; Nhóm vấn đề về giải phóng mặt bằng...

Đề nghị thành phố có kế hoạch phân rác từ gốc

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, các hộ dân có một số kiến nghị như: Hỗ trợ về ảnh hưởng môi trường, mỗi người dân có 900 đồng/người/ngày là quá ít, không đủ tiền đi phôtô giấy tờ, làm thủ tục. Việc triển khai các dự án còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Nói về ảnh hưởng môi trường, lãnh đạo các cấp đều biết, bãi rác quá tải kinh khủng, huyện đã có kiến nghị thành phố tăng mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường. Vậy tăng là bao nhiêu, vì chúng tôi hơn 20 năm qua đã chịu tác hại của việc ảnh hưởng môi trường rất lớn. Trong vòng bán kính 1.000m, phải hỗ trợ ít nhất 10 nghìn đồng/ngày/người. Đề nghị Thành phố dùng hình thức đất đổi đất cho dân; đề nghị tăng giá đền bù cây trồng ăn quả bị ảnh hưởng, giá đất lâm nghiệp đền bù chưa có đơn giá, đề nghị thành phố cho đơn giá đền bù.

Đại diện của người dân xã Nam Sơn thừa nhận: Chúng tôi biết hành vi chặn xe đổ rác là sai quy định pháp luật, nhưng hiện nay ô nhiễm môi trường quá nghiêm trọng. Thôn tôi là thôn bé nhất của xã Nam Sơn, nhưng nhiều người chết về ung thư. Với lượng rác của thành phố như vậy, đề nghị thành phố có kế hoạch phân rác từ gốc, kiên quyết như vậy thì mới đốt được. Đề nghị kiên quyết không đền bù hỗ trợ cho những người lợi dụng chính sách.

Bà Hoàng Thị Mai, ở xã Hồng Kỳ cho rằng, người dân đã chặn xe rác nhiều lần, mới nhất là ngày 23/10. Bức xúc là do mức giá đền bù thấp, không thể di chuyển người dân được. Nhà nước đã cấp sổ cho chúng tôi như thế nào thì phải đền bù như vậy, nhưng lại đền bù dưới mức trong sổ. Khi thành phố đã chấp thuận thì cần khẩn trương chi trả đền bù cho người dân.

Ông Hoàng Văn Thành hỏi, hiện tại khối lượng rác đã quá tải, vậy quy trình xử lý khối lượng rác này sẽ mất tối đa là bao nhiêu thời gian. Biện pháp phun hóa chất xử lý ô nhiễm như thế nào? Đề nghị Thành phố quan tâm hơn đến tất cả các mương đang rỉ nước gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết Thành phố sẽ hỗ trợ tối đa để bà con yên tâm sinh sống. Đối với những nội dung đối thoại ngày 23/7/2020, chúng tôi vẫn giữ nguyên vì đều phải căn cứ dựa trên chính sách, pháp luật của nhà nước. Những vấn đề liên quan đến khu xử lý rác, Thành phố sẽ công khai minh bạch, cùng với UBND huyện Sóc Sơn đo đạc quan trắc, xử lý, giám sát việc tổ chức thực hiện xử lý bãi rác theo đúng quy định để hạn chế và giảm thiểu tối đa tác hại của bãi rác tới bà con. Nếu phun khử trùng 1 lần chưa đủ thì phải 2 lần, xử lý an toàn, đừng để được mặt này mà hỏng mặt khác. Thành phố sẵn sàng chi phí để thực hiện điều đó.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng cũng khẳng định Thành phố sẽ công khai, minh bạch các kỹ thuật như số lần, kết quả quan trắc thực tế hiện trạng môi trường khu xử lý rác... không để xảy ra sự cố dù nhỏ nhất như thẩm thấu, rò rỉ. Sở Xây dựng cùng với huyện phải tập trung xử lý kè bờ, không ảnh hưởng đến ruộng của bà con. Những chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, thành phố đồng ý và đề nghị huyện xây dựng mức độ hỗ trợ bà con. Không cứ ở cấp độ giới hạn 1.000m hay 1.500m, mà ô nhiễm là phải xử lý và phải hỗ trợ dân. Mức hỗ trợ hiện nay còn thấp, phải nâng lên, nhưng phải có thủ tục, thời gian đúng quy định.

Liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng đất của bà con, huyện Sóc Sơn cũng đã đưa ra các văn bản, dựa trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành. Huyện đã tập hợp các văn bản, quy định của nhà nước để hướng dẫn bà con. Ví dụ: Đối với chính sách liên quan đến Luật Đất đai năm2003, Luật quy định, các công trình xây dựng nằm ngoài diện tích trong sổ đỏ không được đền bù, nhưng thành phố cũng đã hỗ trợ người dân. Những trường hợp chưa cấp sổ đỏ, hay đã cấp rồi đều phải rà soát, nếu đủ điều kiện cấp sổ đỏ rồi mà chưa có sổ thì đền bù theo đúng sổ đỏ, đảm bảo công bằng cho nhân dân.

Huyện cần rà soát xem nguyện vọng người dân mong muốn tái định cư ở xã nào, Hồng Kỳ, Nam Sơn hay Bắc sơn, thành phố đều đồng ý chứ không ấn định bà con tái định cư ở một xã nào mà xa nơi ở cũ của bà con. Cần rà soát lập hồ sơ từng hộ gia đình, hoàn cảnh, ranh giới đất để báo cáo thành phố.

Chủ trương của Thành phố là di chuyển bà con ra khỏi khu vực ô nhiễm càng sớm càng tốt. Những vấn đề nằm ngoài thẩm quyền, thành phố sẽ cố gắng vận dụng, hỗ trợ. Sau đợt này, thành phố sẽ đôn đốc, quyết liệt hơn để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, nhân dân 3 xã chúng ta đều là xã Anh hùng, địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trong hơn 20 năm qua, chúng ta đã hy sinh, gánh vác trách nhiệm nặng nề của thành phố. Vì vậy, thành phố sẽ vận dụng tối đa những chính sách, hỗ trợ cho người dân, trên tinh thần có lợi cho người dân, nhưng đề cao tính thượng tôn pháp luật.

Với 14 ý kiến của người dân, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng sẽ trực tiếp xử lý những vướng mắc, và những vướng mắc dài hơi hơn. Những ý kiến của bà con sẽ được tổng hợp lại, thực tiễn sẽ rất phong phú, chúng ta có hơn 1.000 hộ, quá trình hình thành đất đai, dân cư các xã cũng khác nhau, mong bà con chủ động phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện quá trình kê khai, kiểm đếm. Đề nghị huyện Sóc Sơn, qua buổi đối thoại hôm nay thấy rằng kiến nghị của người dân về cơ chế chính sách, hỗ trợ người dân vẫn còn chậm. Trách nhiệm của UBND xã, huyện cần tăng cường, cần rút kinh nghiệm. Sở Tài nguyên - Môi trường TP cần hỗ trợ để các chính sách này nhanh chóng được triển khai. Đề nghị tổ công tác, tăng cường dành thời gian hỗ trợ, giải quyết sớm những kiến nghị, vướng mắc của bà con. Thành phố đã thành lập tổ công tác, trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan. Đề nghị huyện Sóc Sơn ngoài việc tuyên truyền cho bà con thực hiện các chính sách đền bù, hỗ trợ, cần tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, vận hành, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng giai đoạn 2. Đề nghị huyện rà soát lại những đối tượng chưa có trong báo cáo. Nhưng vấn đề nào thuộc thẩm quyền của xã, huyện thì cần tuyên truyền, giải thích cho người dân. 

Khẳng định hành vi của người dân chặn xe, ngăn cản xe rác là vi phạm pháp luật, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trong thời gian tới, đề nghị mọi kiến nghị của người dân, các cấp, chính quyền phải lắng nghe, rà soát. Đề nghị bà con khi có kiến nghị, chưa thỏa mãn cần có đơn thư, trao đổi, đối thoại, chứ không tiếp tục sử dụng hình thức chặn xe rác như vừa qua.

PHẠM HẰNG

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân biết hành vi chặn xe đổ rác là sai quy định pháp luật tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô